Salceda coi PH sẽ cạnh tranh với Ấn Độ, Việt Nam để trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất vào năm 2023 – Manila Bulletin

Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Cách thức và Phương tiện Joey Sarte Salceda hôm Chủ nhật, ngày 1 tháng 1, bày tỏ hy vọng rằng Philippines sẽ cạnh tranh với Việt Nam và Ấn Độ để trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất ở châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2023.

Đại diện quận 2 Albay cho biết ông rất lạc quan về triển vọng phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ferdinand “Bangbang” Marcos Jr.

“Cảm giác u ám từ một số dự báo không đến từ các nguyên tắc cơ bản của Philippines, mà từ những kỳ vọng về sự suy giảm kinh tế toàn cầu,” Salceda cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi rất lạc quan từ quan điểm của Philippines. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy lạm phát giảm vào năm tới và số lượng việc làm hiện đã vượt qua mức trước đại dịch sẽ truyền cảm hứng lạc quan nhất định”, ông nhấn mạnh.

Nhà lập pháp cho biết ông đặc biệt nhận thấy các dấu hiệu cho thấy khu vực tư nhân của đất nước đang “bắt đầu tập hợp sức mạnh kinh tế”.

“Số liệu sản xuất chính thức gần đây nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng nhanh nhất là lĩnh vực sản xuất máy móc và thiết bị không phải điện. Lĩnh vực này ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm là 76,4% vào tháng 10 năm 2022. Và điều đó cho bạn biết rằng các doanh nghiệp đang chuẩn bị để làm nhiều hơn nữa,” ông nói.

READ  Việt Nam, đã từng không phải là đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Mỹ

“Số liệu sản xuất gần đây cho thấy phân khúc ngành có mức sử dụng công suất trung bình cao nhất vào tháng 10 năm 2022 là sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và quang học. Đó là lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu của chúng tôi. Vì vậy, tôi lạc quan về sự tăng trưởng của lĩnh vực đó.

“Nếu chúng ta có thể duy trì đà phát triển, tôi nghĩ rằng chúng ta đang chạy đua để trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất châu Á vào năm 2023,” ông nhắc lại.

Nhưng chính phủ nên đặt mục tiêu thu hút nhiều nhà đầu tư hơn Việt Nam hoặc Ấn Độ, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là gia công quy trình kinh doanh (BPO) và lĩnh vực sản xuất công nghệ.

Ông lưu ý rằng Philippines đang “chơi an toàn” trong cuộc cạnh tranh lĩnh vực BPO.

“Về lĩnh vực dịch vụ, chiến lược của chúng tôi là mở rộng an ninh. Ý tôi là chúng tôi vẫn giữ được những lợi thế của mình như ưu đãi thuế linh hoạt hơn cho lĩnh vực BPO, kiểm soát tiếng Anh chặt chẽ hơn và là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhập học đại học cao nhất ở châu Á,” anh ấy nói.

Nhưng Salceda cho biết nhờ có Đạo luật Tiếp cận Phổ cập Giáo dục Đại học có Chất lượng, Philippines đã giúp duy trì lợi thế đáng kể so với Việt Nam và Ấn Độ.

READ  Việt Nam xuất khẩu chanh dây sang Trung Quốc từ ngày 1/7 | Quảng cáo

“Chúng ta là 35,52%, Ấn Độ 27,1%, Việt Nam 28,64%. Nhưng một lần nữa, chúng tôi chơi phòng thủ. Chúng ta phải tiếp tục tiến về phía trước và mở rộng hơn nữa tuyển sinh đại học. Nó phụ thuộc vào giáo dục tiểu học và trung học mạnh mẽ,” ông chỉ ra.

Đó là lý do tại sao ông hy vọng Thư ký kiêm Phó Tổng thống Bộ Giáo dục (DePed) Sarah Duterte và Ủy ban Giáo dục Đại học (CHED) sẽ đưa ra một chiến lược toàn diện để tăng tỷ lệ nhập học đại học và giảm tỷ lệ bỏ học.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Nhấn vào đây để đăng ký

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *