San Francisco gần với khả năng miễn dịch của bầy đàn đối với vi rút Corona. Los Angeles không

Một số chuyên gia tin rằng San Francisco đang tiến gần đến khả năng miễn dịch bầy đàn, một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của California nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19.

San Francisco có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở California, với 72% dân số đã được tiêm ít nhất một liều. Chỉ có một quận khác ở California – Marin, phía bắc San Francisco – có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, với 75% dân số ở đó đã được tiêm chủng ít nhất một phần. Tỷ lệ của cả San Francisco và Marin County đều cao hơn nhiều so với Tỷ lệ tiêm chủng trên toàn tiểu bang 56%.

Miễn dịch bầy đàn, còn được gọi là miễn dịch cộng đồng, xảy ra khi một tỷ lệ lớn trong tổng dân số được miễn dịch thông qua tiêm chủng hoặc sống sót sau một lần nhiễm trùng trước đó. Những người chưa có miễn dịch với bệnh được bảo vệ gián tiếp bằng miễn dịch bầy đàn.

Không có tỷ lệ cụ thể nào đạt được khả năng miễn dịch của đàn đối với vi rút Corona. Nó chỉ có thể được kiểm tra khi về cơ bản tất cả các hạn chế được nới lỏng và các quan chức lưu ý rằng liệu sự lây truyền của bệnh có đang gia tăng hay không.

Các ước tính trước đây về thời điểm đạt được khả năng miễn dịch của đàn đối với vi rút đã dao động từ 70% đến 85% dân số miễn dịch. Bất chấp những tiêu chuẩn không rõ ràng xung quanh việc tiếp cận khả năng miễn dịch của bầy đàn, việc tiếp cận chúng bằng cách tối đa hóa tỷ lệ tiêm chủng vẫn là mục tiêu chính của các chuyên gia y tế công cộng.

Tiến sĩ George Rutherford, nhà dịch tễ học của Đại học California, San Francisco cho biết: “Tôi nghĩ San Francisco đã khá gần rồi, người tin rằng 75% dân số có khả năng cần được miễn dịch trước khi đạt được khả năng miễn dịch của đàn. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong tình trạng thực sự tốt, ở đây chúng tôi có nghĩa là thành phố [of San Francisco]. Ở những nơi khác, chúng ta đã gần hơn rất nhiều. “

READ  Các nhà khoa học: "Tóc lượng tử" có thể giải quyết nghịch lý về lỗ đen của Hawking

Các quận San Diego, Santa Clara và San Mateo cũng bao gồm một số quận của tiểu bang Tỷ lệ tiêm chủng cao nhất, với khoảng 70% dân số được tiêm chủng ít nhất một liều.

Các quận khác trong hoặc gần Khu vực Vịnh cũng có tỷ lệ cao tương tự. Ở Quận Alameda, quê hương của Oakland, 67% dân số được tiêm ít nhất một liều vắc-xin; Ở Hạt Napa, tỷ lệ là 66%. Hạt Contra Costa, 65%; Hạt Santa Cruz 64%; và Sonoma County 63%.

Ngược lại, ở các quận Orange và Ventura, 57% dân số đã được tiêm chủng ít nhất một phần; Hạt Santa Barbara 56%; Quận Los Angeles, 55%; Hạt Sacramento 51%; Quận Riverside, 45%; Hạt San Bernardino 41%; và Quận Kern 38%.

Trên toàn tiểu bang, khoảng 15% người dân California là trẻ em dưới 12 tuổi; Chưa có loại vắc xin nào được chấp thuận để sử dụng cho những trẻ nhỏ này.

Giám đốc Y tế Công cộng Quận Los Angeles Barbara Ferrer cho biết bà không nghĩ rằng Quận Los Angeles đã đạt được miễn dịch đàn; Cô hy vọng sẽ đạt được mục tiêu đó vào cuối mùa hè.

Ferrer nói: “Chúng tôi vẫn còn rất nhiều người chưa được tiêm phòng.

Không có gì đột ngột xảy ra khi khả năng miễn dịch của bầy đàn đạt được – tỷ lệ nhiễm coronavirus hàng ngày ở San Francisco đã rất thấp. Về mặt kỹ thuật, miễn dịch bầy đàn đạt được dần dần: càng nhiều người có được miễn dịch thì tốc độ lây truyền bệnh càng chậm.

READ  Hồ sơ về các trường hợp COVID-19 được báo cáo ở các trường mầm non K-12 Minnesota

Nhưng một khi đã đạt được khả năng miễn dịch theo bầy đàn, với những ca nhiễm coronavirus mới xuất hiện ở những người chưa được tiêm phòng, ví dụ như qua những người đi du lịch, chúng sẽ ít có khả năng lây lan sau một đợt bùng phát nhỏ hoặc bắt đầu phát triển theo cấp số nhân trong cộng đồng. Ferrer nói: “Bạn sẽ không nhìn thấy những chuỗi lây truyền dài này, với giả định những người chưa được tiêm chủng được phân bố ngẫu nhiên trong dân số và không tập hợp lại với nhau.

Một số chuyên gia bày tỏ tin tưởng rằng California sẽ không trở lại giai đoạn tồi tệ hơn của đại dịch sau ngày 15 tháng 6, khi bang này chuẩn bị mở cửa hoàn toàn nền kinh tế và dỡ bỏ các hạn chế kinh doanh nhằm hạn chế sự lây lan của coronavirus. Các quy tắc, đối với các quận của California ở cấp độ mở cửa trở lại ít hạn chế nhất của tiểu bang, giữ các nhà hàng và phòng tập thể dục trong nhà ở mức 50% công suất trong nhà.

Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Chúng ta sẽ thấy vào ngày 15 tháng 6 nếu chúng ta ở trong mức thấp – tôi không nghi ngờ gì về việc chúng ta sẽ làm được”.

California đã có tỷ lệ nhập viện thấp bất thường vì COVID-19 – có gần 1.000 người mắc COVID-19 trong các bệnh viện của bang, giảm so với khoảng 22.000 vào tháng Giêng. Các con số mới nhất cho thấy tỷ lệ nhập viện của khoảng 2,6 người California nhập viện với COVID-19 trên 100.000 cư dân, giảm từ mức cao nhất là 56 trên 100.000 cư dân.

Con số cuối cùng rất quan trọng, bởi vì Gandhi Được đề xuất vào tháng 4 Một mốc quan trọng khi các hạn chế như đeo mặt nạ và cách xa xã hội có thể được nới lỏng là khi số người nhập viện giảm xuống dưới 5 trên 100.000 cư dân. Trong cao điểm của mùa cúm, tỷ lệ nhập viện vì cúm trung bình khoảng 20-40 trên 100.000 dân.

READ  Không vui hay lo lắng? Cách bạn ngủ có thể là nguyên nhân

Các quốc gia khác có cơ quan quản lý vắc xin trên đầu người nhanh nhất thế giới đang cho thấy những mô hình đầy hứa hẹn. Gandhi nói rằng Israel gần đây đã chấm dứt các quy tắc ngăn cản những người chưa được tiêm chủng vào những nơi nhất định.

Hôm thứ Ba, các quan chức liên bang bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của biến thể đồng bằng, còn được gọi là B.1.617.2, ban đầu được xác định ở Ấn Độ và đã lan rộng ra 60 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Hoa Kỳ, cho biết biến thể delta dễ lây truyền hơn biến thể alpha, còn được gọi là B.1.1.7, ban đầu được xác định ở Anh và từ đó trở nên thống trị ở Mỹ ” Nó có thể liên quan đến việc gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh, ”ông nói,“ giống như rủi ro khi nhập viện, so với Alpha ”.

Nhưng may mắn thay, các nghiên cứu cho thấy rằng hai liều vắc-xin Pfizer và AstraZeneca cung cấp đủ khả năng miễn dịch để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm của biến thể delta, Fauci nói. Vắc xin AstraZeneca COVID-19 không được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ nhưng tương tự như vắc xin do Johnson & Johnson sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *