Số ca mắc bệnh sởi tăng lên gần 80% trong bối cảnh hỗn loạn của Covid với lo ngại có thể bùng phát các bệnh khác | Vi rút

Các trường hợp mắc bệnh sởi đã tăng gần 80% trên toàn thế giới trong năm nay trong bối cảnh sự gián đoạn do Covid-19 gây ra, Liên hợp quốc cho biết, cảnh báo rằng sự xuất hiện của “chim hoàng yến trong một mỏ than” cho thấy các đợt bùng phát khác có khả năng bùng phát.

Đại dịch coronavirus đã tạm dừng các chiến dịch tiêm chủng chống lại các bệnh không do Covid trên toàn thế giới, gây ra một “cơn bão hoàn hảo” có thể khiến mạng sống của hàng triệu trẻ em gặp nguy hiểm, cơ quan trẻ em của Liên hợp quốc UNICEF và thế giới cho biết. Sức khỏe Tổ chức Thế giới (WHO) cho biết trong một tuyên bố.

Sởi là bệnh do vi rút gây ra, chủ yếu tấn công trẻ em. Các biến chứng nghiêm trọng nhất bao gồm mù lòa, sưng não, tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Ít nhất 95% áp dụng tiêm chủng là cách tốt nhất để tránh sự lây lan của nó, mặc dù nhiều quốc gia không đạt được mục tiêu này – Somalia chỉ là 46%, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

Trên toàn cầu, hơn 17.300 trường hợp mắc bệnh sởi đã được báo cáo trong tháng Giêng và tháng Hai, so với khoảng 9.600 trường hợp trong những tháng đó năm ngoái, theo dữ liệu mới từ các cơ quan Liên Hợp Quốc.

Dữ liệu cho thấy có 21 đợt bùng phát bệnh sởi lớn và có sức tàn phá lớn trong vòng 12 tháng đến tháng 4, chủ yếu ở châu Phi và đông Địa Trung Hải.

Christopher Gregory, cố vấn y tế chính của Vụ Tiêm chủng của UNICEF, nói với AFP rằng vì bệnh sởi là “bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vắc xin nhất” nên nó thường được coi là dấu hiệu cảnh báo. Ông nói: “Bệnh sởi được chúng tôi gọi là dấu vết, hay con chim hoàng yến trong mỏ than, và điều đó thực sự cho chúng ta thấy những điểm yếu trong hệ thống tiêm chủng.

Ông lưu ý rằng sốt vàng da là một trong những căn bệnh có thể gia tăng sau khi một số lượng lớn các trường hợp được báo cáo ở Tây Phi.

Ông nói: “Chúng tôi đặc biệt lo ngại về những quốc gia mỏng manh hơn, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe đang gặp khó khăn, vì họ vẫn đang cố gắng đối phó với những ảnh hưởng của Covid đối với những đợt bùng phát này.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy Somalia cho đến nay đã ghi nhận số ca mắc bệnh sởi cao nhất trong 12 tháng qua, với hơn 9.000 ca, tiếp theo là Yemen, Afghanistan, Nigeria và Ethiopia – tất cả đều là những quốc gia có một số hình thức xung đột.

Cũng có những lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể dẫn đến sự hồi sinh ở nước này sau khi nước này ghi nhận tỷ lệ mắc bệnh sởi cao nhất ở châu Âu từ năm 2017 đến năm 2019. Rất khó để tìm ra bất kỳ dịch bệnh nào ở Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Gregory nói. nói thêm rằng mối quan tâm lớn nhất là Chúng ta có thể mất gì.

Các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết 57 chiến dịch tiêm chủng ở 43 quốc gia bị hoãn lại khi bắt đầu đại dịch vẫn chưa hoàn tất, ảnh hưởng đến 203 triệu người – đa số là trẻ em.

Covid cũng tiếp tục gây áp lực lên các cơ sở y tế và thu hút nhân viên và sự quan tâm của việc tiêm chủng chống lại những kẻ giết người lâu năm. “Tác động của những gián đoạn này đối với các dịch vụ tiêm chủng sẽ tiếp tục được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới”, Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu WHO cho biết trong một tuyên bố.

“Bây giờ là lúc để tiêm chủng cơ bản trở lại đúng hướng và khởi động các chiến dịch bắt kịp để mọi người đều có thể tiếp cận với những loại vắc xin cứu sống này.”

Gregory cho biết đã đến lúc phải đưa trẻ em chủng ngừa vào “ít nhất cùng mức độ ưu tiên với việc chấm dứt vắc-xin Covid.”

READ  Trái đất bùng nổ bởi một ngọn lửa mặt trời ngày hôm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *