Sọ ‘Người rồng’ được phát hiện ở Trung Quốc có thể thêm loài vào cây gia đình loài người

Những hóa thạch hứa hẹn nhất được tìm thấy cho đến nay có thể là bằng chứng về sự tồn tại của người Denisovan Từ một hang động ở Tây Tạng: một cái hàm khổng lồ với hai chiếc răng hàm khỏe mạnh, có niên đại ít nhất 160.000 năm. Vào năm 2019, các nhà khoa học đã tách protein khỏi hàm và cấu trúc phân tử của chúng cho thấy chúng thuộc về người Denisovan, không phải người hiện đại hay người Neanderthal.

Bằng chứng phân tử này – cùng với bằng chứng hóa thạch – cho thấy tổ tiên chung của người Homo sapiens, người Neanderthal, người Neanderthal và người Denisovan sống cách đây 600.000 năm.

Dòng dõi của chúng tôi tự tách ra, sau đó 400.000 năm trước, người Neanderthal và người Denisovan tách ra. Nói cách khác, người Neanderthal và người Denisovan là họ hàng gần nhất đã tuyệt chủng của chúng ta. ngay cả họ giao phối Với tổ tiên của loài người hiện đại, Ngày nay chúng ta mang các phần DNA của họ.

Nhưng nhiều bí ẩn vẫn còn tồn tại từ thời điểm này trong lịch sử nhân loại – đặc biệt là ở Đông Á. Trong vài thập kỷ qua, các nhà cổ nhân học đã tìm thấy một số hóa thạch, nhiều hóa thạch chưa hoàn thiện hoặc bị hư hỏng, có một số đặc điểm khiến chúng trông giống loài của chúng ta và các đặc điểm khác cho thấy chúng thuộc về những nơi khác trong cây họ hominin.

READ  Kính viễn vọng Webb đưa các thiên hà sơ khai và sao Mộc vào tiêu điểm rõ nét

Katrina Harvati, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Tübingen ở Đức, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết hộp sọ của người rồng “có thể giúp làm sáng tỏ một số sự nhầm lẫn.”

Để xem Homo longi phù hợp như thế nào với cây họ nhà người, các nhà khoa học đã so sánh giải phẫu của nó với 54 hóa thạch hominin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó thuộc dòng dõi bao gồm bộ hàm Tây Tạng đã được xác định là Denisovan.

Hộp sọ này giống với một mảnh hộp sọ được phát hiện vào năm 1978 ở tỉnh Đại Lý, Trung Quốc, có niên đại 200.000 năm. Một số nhà nghiên cứu tin rằng hóa thạch của Dali là của loài chúng ta, trong khi những người khác tin rằng nó thuộc về một dòng dõi lâu đời hơn. Những người khác thậm chí còn gọi hóa thạch là một loài mới, Homo daliensis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *