SpaceX khởi động sứ mệnh Starlink, chuẩn bị tách phi hành đoàn Dragon khỏi Trạm vũ trụ quốc tế vào thứ hai – Spaceflight Now

Một tên lửa Falcon 9 cất cánh từ Tổ hợp Phóng Không gian 40 tại Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral khi sứ mệnh Starlink 6-43 khởi động vào lúc hoàng hôn ngày 10 tháng 3 năm 2024. Hình ảnh: Stephen Young/Space Flight Now

SpaceX sẽ kết thúc cuối tuần với một cặp vụ phóng Falcon 9 được lên kế hoạch từ Florida và California, đồng thời chuẩn bị tách phi hành đoàn Dragon Endurance khỏi Trạm vũ trụ quốc tế.

Tên lửa Falcon 9 hỗ trợ sứ mệnh Starlink 6-43 cất cánh từ Tổ hợp Phóng Không gian 40 (SLC-40) tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral lúc 7:05 tối EDT (2305 UTC). Nó sẽ bổ sung thêm 23 vệ tinh Starlink vào chòm sao quỹ đạo Trái đất thấp đang phát triển.

Dự báo thời tiết ban đầu từ Phi đội Thời tiết số 45 cho thấy khả năng thời tiết thuận lợi hơn 95% khi cất cánh mà không có tiêu chí rủi ro bổ sung nào được liệt kê làm biện pháp kiểm soát.

Tên lửa đẩy giai đoạn đầu tiên hỗ trợ sứ mệnh này, số đuôi B1077, được phóng lần thứ 11. Trước đây nó đã hỗ trợ sứ mệnh Crew-5, sứ mệnh Dịch vụ tiếp tế thương mại 28 (CRS-28) và chuyến bay Cygnus của Northrop Grumman 20 (NG-20) tới Trạm vũ trụ quốc tế.

Khoảng 8,5 phút sau khi cất cánh, bộ tăng áp đã hạ cánh xuống máy bay không người lái của SpaceX. “Chỉ cần đọc hướng dẫn”. Đây sẽ là lần hạ cánh thứ 74 trên tàu JRTI và là lần hạ cánh tăng cường thứ 218 cho đến nay.

Nhiệm vụ này diễn ra khi NASA và SpaceX cũng đặt mục tiêu phóng tàu vũ trụ Cargo Dragon thế hệ thứ hai đầu tiên tới tiền đồn quỹ đạo từ SLC-40 vào cuối tháng này. Ngày ra mắt chưa được công bố nhưng lần đầu tiên nó sẽ sử dụng tháp tiếp cận phi hành đoàn mới.

READ  Việc phóng tên lửa SpaceX trong sứ mệnh thứ mười bảy, một kỷ lục

Rồng trở về nhà

Trong khi SpaceX đã thực hiện sứ mệnh Starlink 6-43 từ Florida và chuẩn bị cho sứ mệnh Starlink 7-17 từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California, thì họ cũng đang hợp tác với NASA để trả lại góc phần tư của sứ mệnh Phi hành đoàn-7 từ Trạm vũ trụ quốc tế. .

Các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ đã chính thức chào tạm biệt phần còn lại của Đoàn thám hiểm 70 trong một buổi lễ sáng Chủ nhật, đỉnh điểm là nghi lễ thay đổi chỉ huy, trong đó phi hành gia ESA Andreas Mogensen trao chìa khóa nghi lễ cho nhà du hành vũ trụ người Nga Oleg Kononenko.

Mogensen nói với Kononenko: “Bây giờ bạn đã vượt qua kỷ lục trước đó và đang trên đường tới 1.000 ngày trong không gian. Tôi không nghĩ mình có thể giao nó vào tay tốt hơn”.

Cuộc hạ cánh của Crew Dragon Endurance được lên kế hoạch vào lúc 11:05 sáng EDT (1505 UTC) vào Thứ Hai, ngày 11 tháng 3 và việc hạ cánh dự kiến ​​sẽ diễn ra vào khoảng 5:35 sáng EDT (09:35 UTC) vào Thứ Ba, ngày 12 tháng 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *