Saudi Aramco tăng cổ tức dù lợi nhuận giảm

Nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

Saudi Aramco tuyên bố lợi nhuận sụt giảm mạnh, sau khi gã khổng lồ năng lượng giảm sản lượng và giá dầu giảm mạnh trong năm 2023.

Lợi nhuận của nó đã giảm 25% xuống còn 121 tỷ USD (91 tỷ bảng Anh) sau một năm kỷ lục vào năm 2022.

Nhưng con số này vẫn là lợi nhuận cao thứ hai từ trước đến nay của công ty được nhà nước hậu thuẫn.

Công ty cho biết họ đang tăng cường chi trả cho các cổ đông và tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Trung Quốc.

Cổ tức sẽ tăng lên 98 tỷ USD, tăng gần 1/3 so với năm 2022, thời điểm công ty đạt lợi nhuận kỷ lục 161 tỷ USD, nhờ ảnh hưởng của cuộc chiến Nga ở Ukraine lên giá năng lượng. Giá dầu đạt 130 USD/thùng vào năm 2022

Nhà nước Ả Rập Xê Út sở hữu khoảng 95% cổ phần của công ty, và do đó lợi nhuận dồi dào đã khiến ngân sách của Vương quốc đạt được thặng dư vào năm 2022.

Năm 2023, giá dầu giảm xuống còn 85 USD/thùng. Hơn nữa, Saudi Aramco đã giảm sản lượng để giúp hỗ trợ giá dầu, đặt ra thêm thách thức về lợi nhuận.

Ả Rập Saudi đặt mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế đất nước, sử dụng thu nhập từ lĩnh vực năng lượng để tài trợ cho quá trình chuyển đổi.

Al-Nasser cho biết công ty sẽ đưa ra một số thông báo trong năm nay liên quan đến đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Ả Rập Saudi.

Nhưng ông cũng cho biết gã khổng lồ dầu mỏ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Trung Quốc, nơi nhu cầu về dầu ngày càng tăng.

Al-Nasser nói với các phóng viên: “Cho đến nay chúng ta đang ở đầu năm 2024, nhu cầu rất tốt và ngày càng tăng ở Trung Quốc”.

Saudi Aramco đã đầu tư vào các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc.

Ông cho biết ông kỳ vọng thị trường dầu mỏ sẽ “khá mạnh” vào năm 2024 với nhu cầu tăng nhẹ so với năm ngoái.

Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang được tiến hành liên quan đến việc chia sẻ quan hệ đối tác với nhà sản xuất ô tô Pháp Renault và Geely Trung Quốc, hãng sản xuất động cơ xe hybrid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *