SpaceX sẽ đẩy tàu vũ trụ lên những giới hạn mới trong chuyến bay thử nghiệm thứ ba

SpaceX hoạt động dựa trên triết lý thử nghiệm lặp đi lặp lại, sử dụng từng nhiệm vụ để cải thiện nhiệm vụ tiếp theo. Theo đó, công ty do Elon Musk đứng đầu đặt mục tiêu đẩy tên lửa thử nghiệm khổng lồ Starship của mình đi xa hơn nữa trong chuyến bay thử nghiệm thứ ba, có thể diễn ra vào cuối tuần này.

Có thể chúng ta còn vài giờ nữa mới đến chuyến bay thử nghiệm tích hợp thứ ba của tên lửa Starship khổng lồ của SpaceX, với vụ phóng từ Starbase ở Boca Chica, Texas, vào sáng thứ Năm, ngày 14 tháng 3. Chương trình phát sóng trực tiếp sẽ có trên Xvới chương trình phát sóng bắt đầu lúc 7:30 sáng theo giờ ET và buổi ra mắt diễn ra lúc 8:00 sáng theo giờ ET hoặc khoảng thời gian đó.

Ít nhất đó là kế hoạch. SpaceX vẫn cần phải xin giấy phép phóng từ Cục Hàng không Liên bang. Tuy nhiên, công ty đang tiến về phía trước như thể đó là một thỏa thuận đã hoàn tất, lắp đặt hệ thống chấm dứt chuyến bay (FTS) của tên lửa và thực hiện các cuộc gọi truyền thông để lắp đặt camera.

Đối với chuyến bay thứ ba, SpaceX dự kiến ​​sẽ vượt qua một số cột mốc khó khăn. Tàu vũ trụ vẫn là một tên lửa thử nghiệm và do đó, thành công không được đảm bảo. Hai chuyến bay thử nghiệm trước đó đã được thực hiện ngày 20 tháng 4ngày 18 tháng 11 Năm ngoái, điều này đã dẫn đến việc tên lửa hai tầng bị phá hủy sớm, nhưng mỗi chuyến bay đều đưa công ty tiến lên trong quá trình phát triển.

READ  Dấu chân người lâu đời nhất ở Bắc Mỹ được tìm thấy ở New Mexico

Công ty cho biết: “Phương pháp phát triển lặp đi lặp lại nhanh chóng này là nền tảng cho tất cả các phát triển đổi mới quan trọng của SpaceX, bao gồm Falcon, Dragon và Starlink”. Anh ấy giải thích Trên trang ra mắt của nó. “Cải tiến lặp đi lặp lại là điều cần thiết khi chúng tôi nỗ lực xây dựng một hệ thống giao thông có thể tái sử dụng hoàn toàn, có khả năng chở cả phi hành đoàn và hàng hóa lên quỹ đạo Trái đất, giúp nhân loại quay trở lại Mặt trăng và cuối cùng là du hành tới Sao Hỏa và xa hơn nữa.”

Ví dụ: trong lần thử nghiệm thứ hai, Starship đã bay trong thời gian gấp đôi so với lần thử nghiệm đầu tiên và tên lửa cao 400 foot (122 m) đã thực hiện thao tác phóng nóng để cải thiện khả năng tách giai đoạn, cho phép giai đoạn trên bay tự động trong khoảng bảy phút. và thậm chí vươn tới không gian, đây là loại phương tiện phóng đầu tiên thuộc loại này. Nhưng cả hai giai đoạn đều thất bại. Bộ lọc bị tắc được cho là nguyên nhân khiến bộ tăng áp Super Heavy bị phá hủy, trong khi rò rỉ oxy lỏng được coi là nguyên nhân gây ra sự cố ở tầng trên. Nhìn chung, cuộc điều tra của FAA, do SpaceX dẫn đầu, 17 hành động khắc phục được xác định Cần thiết trước chuyến bay thử thứ ba.

READ  Tái nhiễm COVID-19 ít có khả năng nghiêm trọng hơn; Kiểm tra mức độ căng thẳng của tim hữu ích cho tình trạng khó thở dai dẳng không rõ nguyên nhân

Các giai đoạn chính của chuyến bay thử nghiệm tích hợp thứ ba của Starship.
đồ thị: SpaceX

SpaceX đã đặt ra một số mục tiêu chính cho chuyến bay thứ ba. Ngoài việc bay lên và đốt cháy thành công cả hai giai đoạn, công ty còn có kế hoạch mở và đóng cửa tải trọng của Starship, đưa động cơ Raptor đầu tiên trở lại không gian và thực hiện việc tái nhập Starship có kiểm soát.

Là một phần của 53,2 triệu USDbước ngoặt“Trong hợp đồng với NASA, SpaceX cũng có kế hoạch Trình diễn vận chuyển nhiên liệu Trong khi giai đoạn trên là ở giai đoạn ven biển. Cuối cùng, SpaceX có kế hoạch sử dụng “tàu chở dầu” Starship để tiếp nhiên liệu trên quỹ đạo, sử dụng cách tiếp cận tương tự như tiếp nhiên liệu trên không. Đối với cuộc trình diễn sắp tới, khoảng 10 tấn oxy lỏng sẽ được chuyển từ bể này sang bể khác, một kỳ tích chưa từng đạt được ở quy mô này trước đây. Cuộc thử nghiệm này sẽ không chứng kiến ​​hai phương tiện Starship kết hợp với nhau trong không gian, nhưng SpaceX và NASA coi cuộc thử nghiệm này là một bước quan trọng trong việc phát triển công nghệ cần thiết.

Chuyến bay thử nghiệm này cũng sẽ chứng kiến ​​tàu vũ trụ bay trên một đường đi khác với hai chuyến bay trước. Thay vì hạ cánh xuống Thái Bình Dương gần Hawaii, giai đoạn trên sẽ hướng tới hạ cánh xuống Ấn Độ Dương. SpaceX cho biết: “Đường bay mới này cho phép chúng tôi thử nghiệm các công nghệ mới như đốt động cơ trong không gian đồng thời tối đa hóa an toàn công cộng”.

Chuyến bay tiếp theo sẽ có: Hệ thống phản xạ ngọn lửa mới được triển khai, hay hệ thống tràn nước, đã chứng tỏ hiệu quả trong chuyến bay thử nghiệm thứ hai và được lên kế hoạch kích hoạt khoảng 10 giây trước khi cất cánh. Ở mốc thứ hai của T-3, tất cả 33 động cơ của Raptor sẽ bốc cháy, tạo tiền đề cho một chuỗi sự kiện quan trọng. Chuyến bay sẽ đạt áp suất khí động học tối đa, được gọi là MaxQ, 52 giây sau khi phóng. Sau đó, bộ tăng áp sẽ đạt đến mức Tắt máy hầu hết động cơ (MECO), với hầu hết các động cơ sẽ tắt sau 2 phút 42 giây (và vâng, bạn đọc đúng – hầu hết các động cơ đều tắt và không phải “chính”, như trong nhiều động cơ. chim ăn thịt sẽ vẫn cháy trong giai đoạn này.) Ngay sau đó sẽ là giai đoạn nóng và tách pha chỉ sau hai giây.

Quá trình đốt tăng cường dự kiến ​​sẽ bắt đầu sau 2 phút 55 giây. Nếu bộ tăng áp vẫn hoạt động vào thời điểm này, nó sẽ ngừng hoạt động sau 3 phút 50 giây. Sau đó, quá trình hạ cánh tăng cường sẽ bắt đầu sau 6 phút 46 giây, với mục tiêu hạ cánh xuống vùng nước êm đềm của Vịnh Mexico sau bảy phút thực hiện nhiệm vụ. Cả bộ tăng áp Super Heavy và tầng trên của Starship đều được cho là có thể tái sử dụng hoàn toàn, nhưng trong khi tầng trên đã thể hiện được khả năng này thì Super Booster vẫn chưa làm được điều tương tự.

Trong khi đó, tàu vũ trụ sẽ đi theo quỹ đạo hướng tới Ấn Độ Dương. Động cơ của tàu vũ trụ Starship dự kiến ​​​​sẽ ngừng hoạt động trong 8 phút 35 giây sau khi phóng, sau đó là quá trình tái nhập khí quyển và hạ cánh khẩn cấp theo kế hoạch ở Ấn Độ Dương. Đốt cầu thang ở tầng trên dường như không nằm trong kế hoạch.

Tất nhiên, những mốc thời gian này giả định một nhiệm vụ thành công. Thất bại có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng hy vọng là nó sẽ không xảy ra. Với hai chuyến bay đã được thực hiện, sẽ rất thú vị để xem SpaceX có thể đi được bao xa với tên lửa khổng lồ mang tính cách mạng của mình.

Bạn muốn biết thêm về dự án không gian của Elon Musk? Kiểm tra phạm vi bảo hiểm đầy đủ của chúng tôi về Tên lửa Starship khổng lồ của SpaceXMột chòm sao vệ tinh Internet khổng lồ từ SpaceX Starlink. Và để có thêm những chuyến du hành vũ trụ trong cuộc sống của bạn, hãy theo dõi chúng tôi X Dấu trang tùy chỉnh cho Gizmodo Trang chuyến bay vũ trụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *