Stormont: Hội họp vào thứ Bảy khi cuộc tẩy chay DUP kết thúc

  • Viết bởi Jane McCormack và Finn Purdy
  • Tin tức BBC NI

Nguồn hình ảnh, Nghị viện Vương quốc Anh / Jessica Taylor

Bình luận về bức ảnh,

Lãnh đạo DUP Ngài Geoffrey Donaldson tại Hạ viện

Quốc hội Bắc Ireland dự kiến ​​​​sẽ họp vào thứ Bảy sau khi Đảng Liên minh Dân chủ chấm dứt việc tẩy chay các thể chế chia sẻ quyền lực.

Lãnh đạo DUP, Ngài Geoffrey Donaldson đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện sau khi luật này được Hạ viện thông qua hôm thứ Năm.

Đạo luật này có nghĩa là không có hoạt động kiểm tra định kỳ nào được thực hiện đối với hàng hóa của Anh bán cho người tiêu dùng ở Bắc Ireland.

Thứ bảy đánh dấu hai năm kể từ ngày DUP lật đổ Ban điều hành.

Việc tẩy chay đảng này là một cuộc phản đối các thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit.

Bà đã kêu gọi thay đổi cách thức giao dịch hàng hóa giữa Bắc Ireland và Vương quốc Anh nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc tại Stormont.

Vào tối thứ Năm, lãnh đạo hội đồng Alex Maskey đã viết thư cho tất cả các thành viên hội đồng, kêu gọi họ tham gia phiên họp lúc 1:00 GMT ngày thứ Bảy.

Ngoại trưởng Chris Heaton-Harris cho biết ông rất vui vì DUP đã “thực hiện bước tiếp theo này để hợp tác với các đảng khác ở Bắc Ireland để triệu tập Đại hội”.

Ông nói thêm: “Tôi mong muốn được làm việc với Bộ trưởng thứ nhất mới, Thứ trưởng thứ nhất và tất cả các bộ trưởng trong Cơ quan điều hành Bắc Ireland trở lại, cùng với các thành viên của Quốc hội Bắc Ireland, để cải thiện cuộc sống của những người sống ở đây.”

Vào tối thứ Hai, ban điều hành gồm 120 thành viên của DUP đã đồng ý ủng hộ việc quay trở lại thỏa thuận Stormont trong khi chờ luật ở Westminster được thông qua.

“Sau khi hoàn thành các quy trình chi tiết trong nội bộ đảng với các quan chức trong đảng của tôi, tất cả các thành viên được bầu và các đồng nghiệp DUP của chúng tôi trong các Lãnh chúa, cũng như Chính phủ thực hiện các bước lập pháp cần thiết, giờ đây chúng tôi có thể tái lập Bắc Ireland. và Giám đốc điều hành cho biết vào thứ Năm đối với Bắc Ireland.

Phát biểu trước đó trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm tại Hạ viện, ông Chris Heaton-Harris nói rằng khi Stormont tiếp quản Bắc Ireland, “các chính trị gia sẽ có thể thành lập một chính phủ mạnh mẽ, đưa ra những quyết định đúng đắn cho Bắc Ireland và khiến Bắc Ireland trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.” quan trọng hơn”. Một nơi thịnh vượng.”

Về thỏa thuận đã được thống nhất vào đầu tuần này, ông nói: “Điều quan trọng là luật này cũng sẽ thay đổi luật để biên giới pháp lý mới giữa Vương quốc Anh và Bắc Ireland không thể xuất hiện thông qua các thỏa thuận trong tương lai với Liên minh châu Âu”.

“Đây là một sự đảm bảo mới quan trọng để đảm bảo vị thế hiến pháp của Bắc Ireland trong tương lai.”

Nguồn hình ảnh, Liam McBurney/PA Truyền thông

Bình luận về bức ảnh,

Xe tải chở hàng đi qua các cảng Bắc Ireland phải chịu sự kiểm tra từ tháng 1 năm 2021

Ngài Geoffrey nói với Commons rằng Nghị định thư NI “làm suy yếu nguyên tắc đồng ý” trong mắt các đoàn viên, mà theo ông là “trọng tâm của Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh”.

Ông nói thêm: “Các biện pháp và luật pháp mới sẽ khôi phục lại sự cân bằng, vì vậy chỉ có nguyên tắc đồng ý và ý chí của người dân Bắc Ireland mới quyết định được tương lai của đất nước chúng tôi với tư cách là một phần của Vương quốc Anh”.

Tuy nhiên, lãnh đạo SDLP Colum Eastwood cho biết tài liệu của lãnh đạo đã phá hoại Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh và đặt câu hỏi liệu chính phủ có “xa rời nguyên tắc trung lập nghiêm ngặt” hay không.

Sau đó, ông Eastwood cho biết Ngài Geoffrey đã “làm rất nhiều việc tốt trong hai tuần qua” và ông rất dũng cảm vì “không dễ để đứng lên chống lại những người trong khu vực bầu cử của mình”.

Tuy nhiên, ông nói rằng ông muốn ghi lại rằng LDP phản đối tài liệu lãnh đạo vì nó làm suy yếu sự hợp tác Bắc-Nam và tập trung quá nhiều vào Đông và Tây.

“Nắm bắt cơ hội”

Sau đó, thảo luận về phần thứ hai của luật, Steve Baker, Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Ireland, cho biết các thỏa thuận thể chế của Stormont và gói tài chính trị giá 3,3 tỷ bảng Anh của chính phủ là cơ hội lớn cho Bắc Ireland.

“Nếu các chính trị gia ở Bắc Ireland vươn ra và nắm bắt cơ hội của họ – Chúa ơi, họ có thể biến Bắc Ireland thành ngọn hải đăng cho thế giới, ngọn hải đăng của sự thịnh vượng và, tôi hy vọng, là ngọn hải đăng của hòa giải, và những quy định này ngày nay là một phần trong đó quá trình,” ông nói.

Khi được Eastwood hỏi liệu ông có ủng hộ phần Thỏa thuận Thứ Sáu Tuần Thánh yêu cầu chính phủ Anh phải giữ “hoàn toàn trung lập” hay không, Baker nói rằng ông “hoàn toàn ủng hộ”.

Ông cho biết thỏa thuận đạt được với DUP là nhất quán “với công đoàn của chúng tôi và với sự tôn trọng hoàn toàn của chúng tôi đối với tất cả các khía cạnh của Thỏa thuận Belfast”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bóng tối Hilary Benn cho biết: “Sau khi chúng tôi hoàn thành xong bài tập về nhà ngày hôm nay, vấn đề sẽ được chuyển cho các chính trị gia ở Bắc Ireland”.

Nguồn hình ảnh, PARLIAMENTLIVE.TV

Bình luận về bức ảnh,

Lords Dodds cho biết biên giới trên biển Ireland vẫn tồn tại

Sự chỉ trích trong đảng

Tuy nhiên, nghị sĩ DUP Sammy Wilson nói với Hạ viện rằng ông không ủng hộ thỏa thuận này.

Ông nói rằng điều quan trọng là phải kiểm tra các chi tiết và ông không tin rằng cách luật pháp được “thông qua vội vàng” lại cho phép kiểm tra như vậy.

Đồng nghiệp DUP Lord Dodds hoan nghênh việc thành lập các cơ quan mới theo thỏa thuận mới như InterTrade UK và Hội đồng Đông-Tây, đồng thời nói thêm: “Tôi bày tỏ lòng biết ơn và chúc mừng tất cả những người đã tham gia đàm phán.”

Nhưng ông nói rằng có “rất nhiều đoàn viên quan tâm và lo ngại sâu sắc rằng biên giới biển Ireland – và chúng ta phải tìm hiểu chi tiết về thỏa thuận này – biên giới biển Ireland vẫn tồn tại”.

Ông cho biết điều này là do “nhiều hàng hóa đến từ Vương quốc Anh và hàng hóa của Anh vào Bắc Ireland, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vẫn cần phải trải qua các thủ tục tuân thủ và kiểm tra đầy đủ của EU”.

Căng thẳng trên băng ghế DUP

Họ ngồi trên cùng một ghế nhưng rõ ràng không có cùng quan điểm về thỏa thuận mà bên họ đã đạt được.

Trong khi Ngài Geoffrey Donaldson đang nói về những mặt tích cực của thỏa thuận mà ông đã đàm phán thì đồng nghiệp Sammy Wilson của ông lại phản đối nó.

Căng thẳng giữa cặp đôi được bộc lộ.

Có lúc, lãnh đạo DUP đề nghị đồng nghiệp đọc bản thỏa thuận.

Ông nói: “Tôi kêu gọi thành viên East Antrim đọc toàn bộ tài liệu.

Trong một đòn tấn công ngầm khác nhằm vào những người chỉ trích nội bộ của mình, Ngài Geoffrey đã nhắc nhở Hạ viện rằng tất cả các nghị sĩ của ông đều ủng hộ các thỏa thuận phân bổ lại trong một dự luật trước đó.

Những thỏa thuận tương tự mà một số nghị sĩ của ông đã phàn nàn trong cuộc tranh luận tại Hạ viện hôm thứ Năm.

Không thể che giấu những áp lực lên các ghế của DPP khó có thể giảm bớt trong thời gian tới.

Có gì trong thỏa thuận?

Điều này sẽ giảm bớt việc kiểm tra và giấy tờ đối với hàng hóa di chuyển từ phần còn lại của Vương quốc Anh đến Bắc Ireland.

Điều này có nghĩa là sẽ không còn các cuộc kiểm tra “thường kỳ” đối với hàng hóa của Vương quốc Anh được gửi đến Bắc Ireland với ý định ở lại đó.

Những thay đổi này bao gồm sự linh hoạt tối đa được phép theo thỏa thuận trước đó giữa EU và Vương quốc Anh mà thỏa thuận này được hiểu là sẽ được EU chấp nhận.

Hôm thứ Ba, Ủy ban hỗn hợp Anh-EU đã đạt được thỏa thuận thực hiện các thay đổi đối với thỏa thuận đó để cho phép Bắc Ireland được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do của Anh.

Bình luận về bức ảnh,

Lãnh đạo DUP Sir Geoffrey Donaldson và Thư ký NI Chris Heaton-Harris đã tổ chức một cuộc họp báo chung vào thứ Tư

“Tiếng ồn và xoay”

Vào tối thứ Năm, khoảng 100 người phản đối thỏa thuận bảo vệ công đoàn đã tập trung tại Orange Hall ở County Tyrone.

Trong số những người tham dự cuộc họp ở Moygashill có lãnh đạo TUV Jim Allister và blogger trung thành Jamie Bryson.

Bình luận về bức ảnh,

Lãnh đạo TUV Jim Allister phát biểu trước đám đông ở Moygashel vào tối thứ Năm

Alistair nói với cuộc họp rằng Bắc Ireland đã phải hứng chịu “mức độ tuyên truyền và cường điệu đáng kinh ngạc” và đang “tiếp tục nhận được các quy định từ Brussels”.

Ông nói thêm: “Bắc Ireland hiện nay, theo hiến pháp, có thể được mô tả là một khu vực có chủ quyền chung.”

“Điều này có nghĩa là chúng tôi bị chi phối một phần bởi luật pháp của Vương quốc Anh và chúng tôi bị chi phối một phần bởi luật pháp của EU.”

Bình luận về bức ảnh,

Những người tổ chức cuộc họp ở Moygashill cho biết Đảng Liên minh Dân chủ và Đảng Liên minh Ulster được mời nhưng không tham dự.

Đây là cuộc họp công khai đầu tiên của những người phản đối thỏa thuận kể từ khi nó được công bố.

Các nhà tổ chức cho biết Đảng Liên minh Dân chủ và Đảng Liên minh Ulster được mời tham dự cuộc họp nhưng không tham dự.

Điều gì có thể xảy ra vào thứ Bảy?

Điều đầu tiên MLA phải làm khi bước vào Hội trường là bầu ra một Chủ tịch mới – và điều này phải xảy ra trước bất cứ điều gì khác.

Sau khi Chủ tịch Quốc hội được bầu, các đảng có quyền cùng lãnh đạo Hành pháp – cơ quan ra quyết định và hoạch định chính sách ở Bắc Ireland – sẽ gửi đề cử của mình.

Lần đầu tiên, Sinn Féin sẽ đề cử Bộ trưởng thứ nhất vì đảng này giành được số ghế lớn nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến ​​vào tháng 5 năm 2022.

Đảng Liên minh Dân chủ, với tư cách là đảng liên minh lớn nhất, sẽ lần đầu tiên đề cử một Thứ trưởng thứ nhất.

Mặc dù các chức vụ của Bộ trưởng thứ nhất và Thứ trưởng thứ nhất là các chức vụ chung và có quyền lực ngang nhau, việc Michelle O'Neill trở thành Bộ trưởng thứ nhất thuộc đảng Cộng hòa đầu tiên của Bắc Ireland sẽ là một khoảnh khắc mang tính biểu tượng.

READ  Biden nói rằng bây giờ ông tin rằng Putin quyết định xâm lược Ukraine, nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *