Cảnh báo từ các nước vùng Baltic về kế hoạch di chuyển biên giới trên biển của Nga

Nguồn hình ảnh, Lực lượng bảo vệ bờ biển vùng Vịnh Phần Lan

Bình luận về bức ảnh, Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.300 km (800 mi) với Nga, bao gồm cả Vịnh Phần Lan.

  • tác giả, Paul Kirby
  • Vai trò, tin tức BBC

Đã có những lời kêu gọi bình tĩnh ở Phần Lan và các nước vùng Baltic sau dự thảo sắc lệnh của Nga đề xuất xem xét lại biên giới của họ ở Biển Baltic.

Latvia cho biết họ đang cố gắng làm rõ tình hình, nhưng Lithuania cảnh báo rằng Điện Kremlin nhằm mục đích đe dọa các nước láng giềng thông qua “sự khiêu khích leo thang có chủ ý và có chủ đích”.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb nói rằng các nhà lãnh đạo chính trị đang theo dõi chặt chẽ tình hình và Helsinki đang “hành động như thường lệ: bình tĩnh và dựa trên sự thật”.

Dự thảo nghị định của Bộ Quốc phòng Nga đề xuất di chuyển biên giới trên biển xung quanh các đảo của Nga ở Vịnh Phần Lan và xung quanh khu vực Kaliningrad.

Sắc lệnh này lần đầu tiên được nhấn mạnh vào thứ Ba, khi hãng thông tấn TASS của Nga và các phương tiện truyền thông khác đưa tin về đề xuất vẽ lại các đường biên giới cũ có từ thời Liên Xô vào tháng 1 năm 1985.

Hiện chưa rõ liệu dự thảo có đề xuất mở rộng biên giới sang vùng biển Phần Lan ở Biển Baltic hay vùng biển Litva gần Kaliningrad hay không. Tuy nhiên, nó sẽ bao gồm các vùng lãnh thổ ở phía đông Vịnh Phần Lan, một số hòn đảo gần bờ biển Phần Lan và các khu vực gần các thành phố Baltiysk và Zelenogradsk ở Kaliningrad.

READ  Vụ phóng tàu vũ trụ của Nga trên trạm vũ trụ sáng thứ Tư: Xem truyền hình trực tiếp

Phần Lan và các nước vùng Baltic đều là thành viên của Liên minh châu Âu và NATO và liên minh quân sự này cam kết bảo vệ biên giới của họ.

Ủy ban quốc phòng và đối ngoại của Phần Lan đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp vào thứ Tư và Thủ tướng Petteri Urbo cho biết giới lãnh đạo chính trị đang “theo dõi chặt chẽ tình hình”.

Ông nói thêm: “Hiện tại, tôi không thấy có lý do gì để lo lắng nhiều hơn”.

Các đề xuất của Nga không còn hiển thị vào thứ Tư, chỉ để lại thông báo “Đã xóa bản nháp” trên trang. Một nguồn tin Nga sau đó nói với TASS và các hãng thông tấn khác rằng không có kế hoạch xem xét lãnh hải của Nga ở Biển Baltic.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, đã chuyển tất cả các câu hỏi đến Bộ Quốc phòng, lưu ý rằng “không có gì chính trị ở đây”, đồng thời lưu ý rằng tình hình chính trị đã thay đổi kể từ những năm 1980: “Bạn có thể thấy mức độ đối đầu, đặc biệt là ở khu vực Baltic”. vùng đất.”

Charlie Salonius Pasternak thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Phần Lan cho biết kế hoạch của Nga rõ ràng đang cố gắng trông giống như một cuộc tập trận quan liêu và mang tính kỹ thuật.

Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis phát biểu trên kênh Channel

Những phát hiện của Nga cũng trùng hợp với lời cảnh tỉnh từ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Thụy Điển, Tướng Michael Biden.

“Mục tiêu của Putin là kiểm soát biển Baltic” Ông nói với trang web RND của Đức. “Biển Baltic không được trở thành sân chơi của Putin, nơi ông ta có thể khủng bố các thành viên NATO.”

Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng 3, trở thành thành viên thứ 32 của liên minh và đã tăng cường hiện diện quân sự trên đảo Gotland ở Biển Baltic trong hai năm qua.

Biden cho biết ông chắc chắn rằng Nga đang để mắt đến Gotland, bởi nếu Thụy Điển mất quyền kiểm soát hòn đảo này, điều đó đồng nghĩa với việc chấm dứt hòa bình và ổn định ở khu vực Bắc Âu và Baltic.

Phần Lan, quốc gia gia nhập NATO vào năm ngoái, đã công bố kế hoạch ngăn chặn số lượng lớn người xin tị nạn vượt qua biên giới phía đông với Nga.

Helsinki lo ngại Moscow có kế hoạch “khai thác” tình trạng di cư, nhưng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn đã cảnh báo rằng dự thảo luật có thể dẫn đến cái gọi là sự trở lại của những người có quyền tị nạn hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *