Sự lắng đọng nêu bật các lỗi lập trình Tesla Autopilot

Trong tài liệu tiếp thị của Tesla, hệ thống hỗ trợ Autopilot của công ty được mô tả là một tuyệt tác công nghệ sử dụng “máy ảnh, cảm biến và sức mạnh tính toán tiên tiến” để tự động lái, tăng tốc và phanh – và thậm chí chuyển làn để bạn “không bị kẹt sau những phương tiện chạy chậm”. .” Ô tô hoặc xe tải.”

Nhưng dưới lời thề Kỹ sư Tesla Akshay Phatak Năm ngoái anh ấy mô tả chương trình này khá cơ bản ở ít nhất một khía cạnh: cách thức hoạt động Anh ấy tự mình chỉ đạo.

“Nếu có vạch làn đường được xác định rõ ràng, hệ thống sẽ đi theo vạch làn đường”, Phatak nói trong cuộc thẩm vấn vào tháng 7 năm 2023. Ông cho biết hệ thống tiên phong của Tesla được “thiết kế” đơn giản để đi theo các vạch sơn trên làn đường.

Lời khai của Fatak, do The Washington Post thu được, được đưa ra để lấy lời khai cho một vụ kiện oan về cái chết dự kiến ​​​​xét xử vào thứ Ba. Vụ việc liên quan đến A Một vụ tai nạn chết người vào tháng 3 năm 2018, khi một chiếc Tesla có tính năng Autopilot đâm vào rào chắn đường cao tốc gần Mountain View, California. Sau khi bối rối trước những gì luật sư của công ty mô tả trong tài liệu tòa án là vạch làn đường “mờ nhạt, gần như bị xóa sạch”.

Người lái xe, Walter Huang, 38 tuổi, đã thiệt mạng. Một cuộc điều tra của Ban An toàn Giao thông Quốc gia sau đó đã chỉ ra rằng việc Tesla không hạn chế sử dụng Autopilot trong những điều kiện như vậy là một yếu tố góp phần: công ty đã thừa nhận với Ban An toàn Giao thông Quốc gia rằng Autopilot được thiết kế cho các khu vực có “vạch kẻ làn đường rõ ràng”.

Lời khai của Phatak đánh dấu lần đầu tiên Tesla giải thích công khai những quyết định thiết kế này, vén bức màn về một hệ thống được công ty và CEO gây tranh cãi của nó, Elon Musk, che giấu bí mật. Musk, Vatak và Tesla đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Việc đi theo làn đường không phải là chuyện riêng của Tesla: nhiều ô tô hiện đại sử dụng công nghệ này để cảnh báo người lái xe khi họ chuyển hướng. Nhưng bằng cách tiếp thị công nghệ này là “Autopilot”, Tesla có thể đánh lừa người lái xe về khả năng của ô tô – cáo buộc chính trong một số vụ kiện sắp được xét xử trong năm nay và là mối lo ngại lớn đối với các quan chức an toàn liên bang.

Trong nhiều năm, Tesla và Các cơ quan quản lý liên bang đã nhận thức được các vấn đề với Autopilot theo các làn đường, bao gồm cả việc chỉ dẫn ô tô đi sai hướng và Đã phát triển Trên đường có nhiều xe cộ giao nhau – đôi khi dẫn đến hậu quả chết người. Không giống như các phương tiện được thiết kế để tự động hoàn toàn, như xe Waymo hay Cruise, Teslas hiện không sử dụng các cảm biến như radar hoặc lidar để phát hiện chướng ngại vật. Thay vào đó, xe Tesla dựa vào camera.

Sau vụ tai nạn khiến Huang thiệt mạng, Tesla nói với các quan chức rằng họ đã cập nhật phần mềm để nhận biết tốt hơn các vạch kẻ đường “nghèo và mờ” cũng như cảnh báo lớn cho người lái xe khi phương tiện mất làn đường. Làn đường mờ dần. Tuy nhiên, các bản cập nhật đã không còn buộc tính năng này tự ngừng hoạt động trong những tình huống đó. Khoảng hai năm sau cái chết của Huang, các nhà điều tra liên bang cho biết họ không thể xác định liệu những cập nhật này có đủ để “phát hiện chính xác và nhất quán các vạch kẻ làn đường bất thường hoặc bị mòn” hay không. Vì vậy đã chặn Hoàng Sự cố.

READ  Sakurai mời mọi người xem tiết lộ Smash cuối cùng, cho dù bạn có đang chơi trò chơi hay không

Huang, một kỹ sư của Apple, đã mua Model Tesla của mình Vào mùa thu 2017 Anh thường xuyên lái nó đi làm dọc theo Quốc lộ 101 của Hoa Kỳ, một đường cao tốc nhiều làn xe đông đúc nối liền San Francisco với các trung tâm công nghệ của Thung lũng Silicon. Vào ngày xảy ra tai nạn, xe của anh bắt đầu trôi khi làn đường mờ dần. Sau đó, tôi vạch một đường sắc nét hơn ở bên trái – đưa xe vào giữa các làn đường và đi thẳng tới hàng rào an toàn ngăn cách đường liên bang với lối ra State Route 85.

Xe của Huang tông vào rào chắn với tốc độ 71 dặm/giờ, đè nát phần trước của nó thành một đống không thể nhận dạng được. Huang được tuyên bố đã chết vài giờ sau đó. dựa theo Tài liệu tòa án.

Trong những tháng trước khi xảy ra tai nạn, xe của Huang đã chuyển hướng ở vị trí tương tự 11 lần, theo dữ liệu nội bộ của Tesla mà các luật sư của Huang đã thảo luận trong phiên tòa vào tháng trước. Theo dữ liệu, chiếc xe đã tự sửa chữa bảy lần. Bốn lần khác đều cần đến sự can thiệp của Huang. Huang bị cáo buộc đang chơi trò chơi với anh ấy điện thoại khi xảy ra tai nạn.

NTSB kết luận rằng sự mất tập trung của người lái xe và “những hạn chế của hệ thống” Autopilot có thể đã dẫn đến cái chết của Huang. Trong báo cáo được công bố gần hai năm sau vụ tai nạn, các nhà điều tra cho biết việc Tesla “giám sát không hiệu quả” sự tương tác của người lái xe “cũng tạo điều kiện cho người lái xe tự mãn và không quan tâm”.

Các nhà điều tra cũng cho biết việc Đội tuần tra đường cao tốc California không báo cáo rào cản va chạm bị hư hỏng – vốn đã bị phá hủy trong một vụ va chạm trước đó – đã góp phần khiến vết thương của Huang trở nên nghiêm trọng hơn.

họ Hoàng Nộp đơn kiện chống lại Tesla đã tuyên bố cái chết oan uổng và kiện bang California về việc hàng rào va chạm bị hư hỏng. The Post đã thu được bản sao của một số lời khai trong vụ án, bao gồm cả lời khai chưa được công bố trước đó. Reuters cũng gần đây được nhắc đến Trong một số lời khai của vụ án.

Các tài liệu nêu bật một trong những nỗi thất vọng lớn nhất của các cơ quan quản lý liên bang và các quan chức an toàn đối với Tesla: tại sao đôi khi nó lại tự động lái Nó hoạt động trên những con phố mà sách hướng dẫn của Tesla nói rằng nó không được thiết kế để sử dụng. Những khu vực này bao gồm các đường phố có giao thông giao nhau, đường đô thị thường xuyên có biển báo dừng và biển báo dừng, và đường không có vạch phân làn rõ ràng.

READ  Độc quyền: Nvidia đang sản xuất chip PC dựa trên Arm trong một thách thức lớn mới đối với Intel

Trong lời khai của mình, Phatak cho biết Autopilot sẽ hoạt động ở bất cứ nơi nào camera của ô tô phát hiện được làn đường trên đường: “Chỉ cần có vạch kẻ làn đường được vẽ, hệ thống sẽ đi theo chúng”.

Khi được hỏi về một sự cố khác liên quan đến phần mềm, Fatak đặt câu hỏi về tuyên bố của NTSB rằng Autopilot không nên hoạt động trên một con đường ở Florida, nơi tài xế Jeremy Banner đã thiệt mạng vào năm 2019 khi chiếc Tesla của anh ta tông vào một chiếc xe bán tải và trượt xuống gầm xe kéo của nó. “Nếu tôi không nhầm thì con đường này đã có vạch kẻ làn đường,” Phatak nói. Gia đình Banner đã đệ đơn kiện về cái chết oan uổng nhưng vẫn chưa được xét xử.

Musk đã nói rằng ô tô sử dụng Autopilot an toàn hơn ô tô do con người điều khiển, một thông điệp mà nhiều nguyên đơn – và một số chuyên gia – cho rằng đã tạo ra cảm giác tự mãn sai lầm ở những người lái xe Tesla. Công ty lập luận rằng họ không chịu trách nhiệm về các vụ tai nạn vì nó nói rõ với người lái xe Tesla trong hướng dẫn sử dụng và trên màn hình bảng điều khiển rằng họ hoàn toàn chịu trách nhiệm duy trì quyền kiểm soát phương tiện của mình mọi lúc. Cho đến nay, lập luận này đã chiếm ưu thế tại tòa án, gần đây nhất là khi bồi thẩm đoàn ở California nhận thấy Tesla không phải chịu trách nhiệm pháp lý về một vụ tai nạn chết người xảy ra khi sử dụng Autopilot như đã tuyên bố.

Hệ thống lái tự động được trang bị trên hầu hết mọi xe Tesla. Nó sẽ lái xe trên đường phố, đi theo lộ trình đã định trên đường cao tốc và duy trì tốc độ và khoảng cách đã đặt mà không cần sự can thiệp của con người. Nó cũng có thể thay đổi làn đường để vượt xe ô tô và di chuyển mạnh mẽ khi tham gia giao thông tùy thuộc vào việc lái xe tình huống Được chỉ định. Nó không dừng lại ở biển báo dừng hoặc đèn giao thông. Với thêm 12.000 USD, người lái xe có thể mua gói tự lái hoàn toàn có thể phản ứng với đèn giao thông và giúp các phương tiện có khả năng lái xe. Thực hiện theo chỉ dẫn từng chặng trên các đường phố trên mặt đất.

Kể từ năm 2017, các quan chức tại NTSB đã kêu gọi Tesla hạn chế sử dụng Autopilot ở những đường cao tốc không có phương tiện giao thông cắt ngang, những khu vực mà hướng dẫn sử dụng của công ty chỉ rõ rằng Autopilot được hướng tới. Luật sư của gia đình Huang hỏi anh Nếu Tesla quyết định sẽ không làm bất cứ điều gì dựa trên khuyến nghị đó, Fatak lập luận rằng Tesla đã tuân theo hướng dẫn của NTSB bằng cách hạn chế sử dụng Autopilot đối với những con đường có làn đường.

“Theo ý kiến ​​​​của tôi, chúng tôi đã làm điều đó rồi,” Phatak nói. “Chúng tôi đã hạn chế việc sử dụng Autopilot.”

Một cuộc điều tra của Washington Post năm ngoái đã trình bày chi tiết ít nhất 8 vụ tai nạn chết người hoặc nghiêm trọng liên quan đến xe Tesla xảy ra với tính năng Autopilot được kích hoạt trên những con đường có giao thông giao nhau.

READ  Ứng dụng Android và Windows 11: Đây là những gì bạn nên biết

Tháng trước, Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ đã kêu gọi Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia, cơ quan quản lý an toàn ô tô hàng đầu, cung cấp thêm thông tin về hệ thống hỗ trợ người lái xe “để làm rõ phạm vi mục đích sử dụng và trách nhiệm của người lái xe trong việc giám sát hệ thống và lái xe. ” môi trường trong quá trình vận hành hệ thống đó.

Lời khai của Phatac cũng nêu bật các hệ thống hỗ trợ lái xe khác Các lựa chọn về thiết kế, chẳng hạn như quyết định của Tesla trong việc theo dõi sự chú ý của người lái thông qua các cảm biến đo áp suất lên vô lăng. Trả lời việc luật sư của gia đình Huang liên tục hỏi về các cuộc thử nghiệm hoặc nghiên cứu mà Tesla đã tiến hành để xác nhận tính hiệu quả của phương pháp này, Phatak nói rằng họ chỉ đơn giản là thử nghiệm nó với các nhân viên.

Các quyết định thiết kế khác của Tesla khác với các đối thủ đang theo đuổi xe tự lái. Thứ nhất, Tesla bán hệ thống của mình cho người tiêu dùng, trong khi các công ty khác có xu hướng triển khai đội xe của riêng họ dưới dạng taxi. Nó cũng sử dụng một hệ thống dựa trên camera độc đáo và đặt ra ít giới hạn hơn về nơi có thể sử dụng phần mềm. Ví dụ, người phát ngôn của Waymo, công ty xe tự lái thuộc sở hữu của Alphabet, cho biết xe của họ chỉ hoạt động ở những khu vực đã được lập bản đồ cẩn thận và nơi xe đã được thử nghiệm trong các điều kiện bao gồm sương mù và mưa, một quá trình được gọi là “địa lý”. .” -Hàng rào.”

Katherine Barna, phát ngôn viên của Waymo cho biết: “Chúng tôi thiết kế hệ thống của mình với ý thức rằng các làn đường và vạch kẻ của chúng có thể thay đổi, đóng tạm thời, di chuyển và đôi khi biến mất hoàn toàn”.

Cơ quan quản lý ở California cũng hạn chế nơi những chiếc xe tự lái này có thể hoạt động và tốc độ chúng có thể đi.

Khi được hỏi liệu Autopilot có sử dụng GPS hoặc các hệ thống bản đồ khác để đảm bảo tuyến đường phù hợp với công nghệ hay không, Phatak cho biết sẽ không. “Nó không phụ thuộc vào bản đồ,” ông nói, một câu trả lời khác với tuyên bố của Musk trong cuộc gọi hội nghị năm 2016 với các phóng viên rằng Tesla có thể chuyển sang GPS làm phương tiện dự phòng “khi biển báo đường có thể biến mất”. Trong bản ghi âm cuộc gọi được luật sư của gia đình Huang trích dẫn, Musk cho biết ô tô có thể dựa vào định vị vệ tinh trong “vài giây” khi tìm kiếm làn đường.

Việc Tesla phụ thuộc nhiều vào các làn đường phản ánh tình trạng thiếu tính dư thừa trong hệ thống của hãng so với các đối thủ cạnh tranh. Tờ Washington Post trước đó đã đưa tin rằng quyết định của Tesla loại bỏ radar khỏi các mẫu xe mới hơn, theo yêu cầu của Musk, đã dẫn đến sự gia tăng số vụ tai nạn.

Rachel Lerman đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *