Sự tàn phá ở Gaza khi Israel tiến hành chiến tranh với Hamas: Cập nhật trực tiếp

3:43 chiều theo giờ ET, ngày 18 tháng 5 năm 2024

Gantz cảnh báo rằng ông sẽ rút khỏi chính phủ nếu nội các chiến tranh không xây dựng kế hoạch vào đầu tháng 6

Bởi Eugenia Youssef, Karim El Damanhoury và Michael Rios của CNN

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel và thành viên Nội các Quốc phòng Benny Gantz tham dự cuộc họp với báo chí ở Ramot Naftali, Israel, vào ngày 29/10.

Hình ảnh Amir Levy / Getty

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel và thành viên Nội các Quốc phòng, Benny Gantz, yêu cầu chính phủ xây dựng kế hoạch cho cuộc chiến chống lại Hamas trước ngày 8 tháng 6.

Trong các tuyên bố tại thành phố Ramat Gan vào tối thứ Bảy theo giờ địa phương, Gantz cảnh báo rằng nếu yêu cầu của ông không được đáp ứng, ông sẽ rút khỏi chính phủ.

Ông cho biết kế hoạch nên loại bỏ Hamas, trả lại con tin, thành lập một chính phủ thay thế ở Dải, đưa người dân Israel trở lại miền bắc Israel và phát triển kế hoạch đạt được tiến bộ trong việc bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi.

Gantz cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu phải lựa chọn giữa “chiến thắng và thảm họa” khi đưa ra tối hậu thư.

Gantz nói: “Nếu (Netanyahu) chọn cách lãnh đạo đất nước rơi vào vực thẳm, chúng tôi sẽ rút khỏi chính phủ, hướng về người dân và thành lập một chính phủ có thể đạt được chiến thắng thực sự”.

Yêu cầu kế hoạch: Tối hậu thư của Gantz đến vài ngày sau đó Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Yoav Galant Ông công khai kêu gọi một kế hoạch thời hậu chiến và cảnh báo rằng ông sẽ phản đối sự cai trị của Israel ở Gaza, tuyên bố trực tiếp nhất của ông về chủ đề này. Gallant cảnh báo về hậu quả của sự hiện diện lâu dài của quân đội Israel ở Gaza và trực tiếp chỉ trích ông Netanyahu.

Ở Rafah: Gantz bảo vệ các hoạt động quân sự của Israel ở Rafah, mô tả thành phố này là “cửa ngõ” cho sự hồi sinh của Hamas. Gantz nói rằng để đạt được hòa bình giữa người Israel và người Palestine, Hamas không thể ở lại Gaza và phải rời khỏi Rafah.

Ông thừa nhận tác động có hại của chiến tranh đối với dân thường, nhưng khẳng định cần phải có “sự quyết đoán”.

READ  Nhân viên cứu hộ kéo 394 người di cư khỏi một chiếc thuyền quá đông đúc nguy hiểm ngoài khơi Tunisia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *