Sự thất bại của Virgin Orbit đã gây ra một bước thụt lùi cho ngành vũ trụ Vương quốc Anh

nỗ lực thất bại Việc Anh lần đầu tiên phóng vệ tinh vào không gian đã giáng một đòn nặng nề vào chương trình vũ trụ non trẻ của nước này.

Cộng đồng kinh doanh vũ trụ của Anh tràn đầy sự lạc quan vào thứ Hai, khi đám đông trả vé mong chờ một chiếc Boeing 747 đã được sửa đổi mang theo một tên lửa chứa chín vệ tinh cất cánh từ một sân bay ở Cornwall, tây nam nước Anh.

Đó là ngay trước nửa đêm khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tên lửa đã tách thành công khỏi máy bay và khai hỏa động cơ giai đoạn đầu. Nhưng với tốc độ hơn 11.000 dặm một giờ, “tên lửa gặp phải sự bất thường, kết thúc sứ mệnh sớm”, theo Virgin Orbit, công ty đứng sau vụ phóng ở California.

Công ty vẫn chưa hoàn thành việc phân tích dữ liệu chuyến bay, một phát ngôn viên của Virgin Orbit cho biết vào chiều thứ Ba, nhưng có vẻ như tên lửa đã không đạt đến quỹ đạo và giai đoạn thứ hai, mang theo các vệ tinh, hầu hết đã bị đốt cháy khi quay trở lại. ngoài khơi bờ biển phía tây châu Phi.

Matt Archer, Giám đốc Không gian Thương mại tại Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh,

Ông cho biết các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đang xem xét vụ việc với Virgin Orbit, cố gắng khám phá “điều gì đã xảy ra, nguyên nhân gây ra vấn đề và cách họ có thể khắc phục trong tương lai”.

Trong khi chiếc 747 và phi hành đoàn của nó trở về an toàn, chín vệ tinh trên tên lửa đã bị mất. Việc phá hủy các thiết bị công nghệ cao này có nghĩa là các nhà sản xuất và nhà tài trợ của họ đã mất nhiều năm làm việc.

Dan Hart, Giám đốc điều hành của Virgin Orbit, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã thất bại trong việc cung cấp cho khách hàng dịch vụ phóng mà họ xứng đáng được hưởng”.

READ  Bốn bệnh viện trên Long Island được xếp hạng trong số 50 bệnh viện tốt nhất của quốc gia về các chuyên khoa y tế

Thất bại trong các vụ phóng vào không gian không phải là hiếm, và thoạt nhìn, thất bại như vậy dường như không thể ngăn cản nỗ lực của Anh để trở thành một quốc gia không thể chỉ chế tạo vệ tinh. Nhưng cũng phát hành nó.

Emma Jones, giám đốc kinh doanh Vương quốc Anh tại RHEA Group, một công ty an ninh vũ trụ của Bỉ, công ty có vệ tinh trên tàu, cho biết: “Khi trở về từ sân bay, có một cảm giác rõ ràng về sự khác biệt và khả năng phục hồi rằng đây chưa phải là kết thúc của nó. Tên lửa.

Một công ty khác đã đạt được thành công là In-Space Missions, một nhà sản xuất vệ tinh của Anh. Một nhóm tại công ty đã dành hai năm qua để chế tạo một cặp màn hình phóng nhỏ, được tài trợ bởi một cơ quan của Bộ Quốc phòng Anh.

Doug Liddell, Giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Hai vệ tinh của chúng tôi chắc chắn là hai trong số những vệ tinh phức tạp và hấp dẫn nhất trên bầu trời đêm. “Mất những thứ đó là rất khó chịu cho tất cả mọi người.” Ông cho biết hầu hết phần cứng trên máy bay có lẽ không được bảo mật.

Tuy nhiên, các quan chức Anh và những người trong ngành vũ trụ nói rằng mặc dù vụ phóng không thành công, nhưng nó cho thấy một bước tiến quan trọng. Để tổ chức buổi ra mắt, Anh phải phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết và các hệ thống quản lý, đây là một quá trình lâu dài.

Liddell nói: “Chúng tôi đã không vượt qua ranh giới, nhưng chúng tôi đã đến đó.

Trong những năm gần đây, mối quan tâm của chính phủ Anh đối với không gian đã tăng lên, đặc biệt là dưới thời cựu Thủ tướng Boris Johnson, người đã rời nhiệm sở vào năm ngoái. Nước Anh từ lâu đã có ngành sản xuất vệ tinh, trong đó có các công ty chế tạo vệ tinh thu nhỏ Các thiết bị được gọi là khối lập phương ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các mạng truyền thông và các mục đích khác.

READ  Đại dịch đang làm tổn thương những học sinh này nhiều nhất

Nó thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ của đất nước Đối với khả năng khởi chạy để mang lại lợi thế cho phép nó kiểm tra thiết bị dễ dàng hơn. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ từ một số giới trong chính phủ.

Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo thêm động lực cho mục tiêu phóng từ đất nước của mình, một phần là do Anh và các quốc gia khác không còn có thể tin tưởng vào việc trả tiền cho các chuyến bay trên các phương tiện phóng của Nga như họ đã từng làm. Ngoài ra, việc sử dụng ồ ạt các vệ tinh trong cuộc xung đột ở Ukraine để do thám và liên lạc đã nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của không gian đối với an ninh quốc gia.

Nhiều thiết bị trên tên lửa Virgin Orbit phù hợp với mô tả này, bao gồm cả những thiết bị do In-Space Missions phát triển. Vệ tinh của Tập đoàn RHEA sẽ được thử nghiệm như một phần của mạng dự phòng trong trường hợp hệ thống định vị GPS bị tấn công mạng hoặc sự cố kỹ thuật.

Ngoài ra trên tàu còn có các khối do AAC Clyde Space, một công ty của Scotland chế tạo, được thiết kế để theo dõi nạn săn trộm, buôn lậu và các hoạt động hàng hải khác. Một vệ tinh khác là thiết bị liên lạc của Oman, một trong những tiểu vương quốc của Vịnh Ba Tư.

Chính phủ Anh tài trợ và tiền tư nhân, tổng cộng khoảng 20 triệu bảng Anh, tương đương 24 triệu đô la, đã giúp phát triển sân bay Newquay ở Cornwall để giúp họ sẵn sàng xử lý các vệ tinh, theo Melissa Thorpe, người đứng đầu Spaceport Cornwall, nơi một chuyến bay cất cánh vào đêm thứ Hai.

Mặc dù rất khó để nói rằng thất bại trong vụ phóng hôm thứ Hai có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự hỗ trợ của chính phủ trong tương lai ở Anh, nhưng ngành công nghiệp vũ trụ của nước này đang có đà phát triển. Công tác chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa thẳng đứng đã được tiến hành tại hai địa điểm ở Scotland.

READ  Hợp đồng tương lai Dow Jones: dấu hiệu xấu về tăng trưởng, thị trường phục hồi; Rivian IPO sau khi chuyển sang Tesla

Ông Archer của Cơ quan Vũ trụ Anh cho biết: “Cam kết vẫn vững chắc như ngày hôm qua. “Chúng tôi luôn biết những dự án này có rủi ro,” ông nói thêm.

Virgin Orbit, được thành lập bởi doanh nhân người Anh Richard Branson, dường như cũng được cho là sẽ quay trở lại, mặc dù ông Hart, giám đốc điều hành của công ty, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngay trước thất bại rằng việc ra mắt ở Anh là một “công việc tốn kém” vì nhu cầu làm việc trên đó.Vấn đề hậu cần và tổ chức.

Công việc yêu cầu Cornwall chuyển công ty từ một cơ sở cố định ở Sa mạc Mojave của California đến một cơ sở mới ở Châu Âu ẩm ướt và nhiều gió. “Bản chất của nhiệm vụ này lần đầu tiên bổ sung thêm các lớp phức tạp mà nhóm của chúng tôi đã quản lý một cách chuyên nghiệp,” ông Hart nói trong một tuyên bố sau khi mất tên lửa và vệ tinh.

Virgin Orbit là một công ty tương đối mới đối với lĩnh vực kinh doanh phóng vệ tinh, vốn bị chi phối bởi các công ty tư nhân như SpaceX, công ty 20 tuổi của tỷ phú Elon Musk đã phóng hàng nghìn vệ tinh liên lạc Starlink lên quỹ đạo.

Tính đến thứ Hai, Virgin Orbit đã thực hiện năm lần phóng vệ tinh — một lần phóng thất bại ban đầu, sau đó là bốn lần phóng thành công — tất cả đều từ Mojave. Cô ấy nói rằng cô ấy hy vọng sẽ “trở lại quỹ đạo” sau khi hoàn thành cuộc điều tra và thực hiện “hành động khắc phục”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *