Sự va chạm của vệ tinh và giai đoạn tên lửa không còn tồn tại trong một “trường hợp xấu nhất” có thể xảy ra.

Hình ảnh khái niệm về rác vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất.
Làm rõ: KHÁM PHÁ (AP)

Một vật thể tên lửa cũ và một vệ tinh quân sự — những mảnh rác vũ trụ lớn có từ thời Liên Xô — suýt va chạm với nhau. Sáng thứ Sáu, trong tình trạng bán phá hủy gần như hàng ngàn mảnh vỡ đã bị đánh sập.

LeoLabs, một công ty tư nhân theo dõi các vệ tinh và vật thể bị bỏ rơi trên quỹ đạo thấp của Trái đất, người quan sát Gần va chạm trong dữ liệu radar. Công ty có thể theo dõi các vật thể có đường kính nhỏ tới 3,9 inch (10 cm), vận hành ba trạm radar, hai ở Mỹ và một ở New Zealand.

Hai vật thể di chuyển trước mặt nhau ở độ cao 611 dặm (984 km) vào sáng thứ Sáu, ngày 27 tháng Giêng. [20 feet] với biên độ sai số vài chục mét,” công ty cho biết trong một tuyên bố tiếng riu ríu.

Điều đó cực kỳ gần, nhà vật lý thiên văn Harvard Jonathan McDowell nói với Smithsonian V Bản vẽ Đăng trên Twitter. Thân tên lửa SL-8 (NORAD ID 16511), cụ thể là giai đoạn thứ hai của nó, đã ở trong không gian từ năm 1986, trong khi vệ tinh quân sự Cosmos 2361 (NORAD ID 25590), được gọi là Parus, được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất vào năm 1998. Một vụ va chạm giữa hai vật thể Nó tạo ra hàng nghìn mảnh vụn mới sẽ tồn tại trên quỹ đạo Trái đất trong nhiều thập kỷ.

sự kiện kết hợp trên quỹ đạokhu phố xấu“Nó nằm giữa 590 và 652 dặm (950 và 1.050 km) trên bề mặt, theo LeoLabs. Ban nhạc này có nó.”Tiềm năng lớn để tạo ra các mảnh vụnTrong quỹ đạo thấp của Trái đất “do sự kết hợp của các sự kiện tan rã và các vật thể bị bỏ rơi”, công ty giải thích trong một loạt các tweet. máy chủ Khoảng 160 vật thể tên lửa SL-8 đã được phóng cùng với gần 160 trọng tải trong nhiều thập kỷ. Leolabs Nói Khoảng 1.400 cuộc giao tranh liên quan đến các thân tên lửa này đã được xác định từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022.

Leolabs Diễn tả Loại va chạm có thể xảy ra giữa “hai vật thể lớn bị bỏ quên” này được mô tả là “trường hợp xấu nhất”, nói rằng nó sẽ “phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi và có khả năng dẫn đến hiệu ứng gợn sóng của các vụ va chạm nghiêm trọng”. Thật vậy, một vụ va chạm ở quy mô này gần như chắc chắn sẽ gây ra hội chứng Kessler đang diễn ra – sự tích tụ đều đặn của các mảnh vỡ không gian có nguy cơ khiến các phần của quỹ đạo Trái đất không thể tiếp cận được.

Câu chuyện liên quan: Bạn biết gì về hội chứng Kessler, thảm họa không gian cuối cùng

Suýt bỏ lỡ trong không gian ngày càng trở nên phổ biến, có thể là như vậy Liên kết giữa các vệ tinh không còn tồn tại hoặc là Những đám mây mảnh vụn đe dọa Trạm vũ trụ quốc tế. Các thao tác tránh né hiện là một công việc cố định đối với các nhà khai thác vệ tinh, với SpaceX, là một ví dụ điển hình, phải Đã thực hiện hơn 26.000 thao tác tránh va chạm cho các vệ tinh Starlink Từ ngày 1 tháng 12 năm 2020 đến ngày 30 tháng 11 năm 2022.

Ngoài việc tập trung vào việc tránh va chạm, LeoLabs gợi ý Thực hiện các nỗ lực giảm thiểu mảnh vụn và xử lý mảnh vỡ. Điều này cũng có thể ở dạng các hướng dẫn hợp lý liên quan đến việc loại bỏ các vệ tinh sau khi chúng ngừng hoạt động. Giới thiệu về kỹ thuật loại bỏ mảnh vụn.

hơn: FCC muốn có thời gian gia hạn 5 năm để hủy các vệ tinh không còn tồn tại

READ  Đất nông nghiệp có thể chống lại sự nóng lên toàn cầu như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *