Sunak của Vương quốc Anh hứa hẹn các chuyến bay trục xuất đến Rwanda sẽ bắt đầu trong vòng 10-12 tuần | tin tức nhập cư

Sunak cho biết chính phủ sẽ buộc Quốc hội họp vào tối thứ Hai để thông qua luật nếu cần thiết.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã hứa sẽ bắt đầu gửi những người xin tị nạn đến Rwanda trong vòng 10 đến 12 tuần, đồng thời nói với thượng viện quốc hội rằng ông sẽ áp đặt luật mới bất chấp sự phản đối của ông đối với kế hoạch này.

Sunak cho biết chính phủ đã đặt thuê máy bay thương mại và đào tạo nhân viên để chở những người xin tị nạn đến Rwanda, một chính sách mà ông hy vọng sẽ thúc đẩy vận may đang suy giảm của Đảng Bảo thủ trước cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Sau nhiều tuần phản đối tại Hạ viện, nơi muốn cung cấp các biện pháp bảo vệ cho luật gây chia rẽ, Sunak cho biết chính phủ sẽ buộc Quốc hội họp muộn vào tối thứ Hai nếu cần thiết để thông qua.

Sunak nói trong một cuộc họp báo: “Không, không cần đặt chỗ trước. Những chuyến bay này sẽ đến Rwanda.

Hàng chục ngàn người xin tị nạn – nhiều người trong số họ chạy trốn chiến tranh và nghèo đói ở Châu Phi, Trung Đông và Châu Á – đã đến Anh trong những năm gần đây bằng cách vượt eo biển Anh trên những chiếc thuyền nhỏ trong những chuyến hành trình nguy hiểm do các băng nhóm buôn người tổ chức.

READ  Ukraine cho biết bốn dân thường đã thiệt mạng tại một điểm phân phối viện trợ ở phía đông dưới hỏa lực lớn

Chính phủ có kế hoạch trục xuất một số người nhập cảnh bất hợp pháp vào Vương quốc Anh tới Rwanda để ngăn chặn những người xin tị nạn đang cân nhắc việc vượt biên.

Các tổ chức từ thiện và nhân quyền cho biết họ sẽ cố gắng ngăn chặn việc trục xuất các cá nhân và liên minh đại diện cho nhân viên Lực lượng Biên phòng đã hứa sẽ tuyên bố luật mới là bất hợp pháp “trong vòng vài ngày” kể từ khi những người xin tị nạn đầu tiên được thông báo rằng họ sẽ được gửi đến Rwanda.

Care4Calais, một tổ chức từ thiện hỗ trợ những người xin tị nạn, mô tả kế hoạch này là một “mánh lới quảng cáo” tàn nhẫn và không thể thực hiện được.

Lucy Greig, quyền người đứng đầu tổ chức vận động cho tổ chức Freedom from Torture, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi rất cần chính phủ Anh bắt đầu đối xử tử tế với người tị nạn và ngừng cố gắng đưa họ đến một tương lai không an toàn ở Rwanda”.

“Cùng với những người sống sót sau tra tấn và sự hỗ trợ của hàng nghìn người chăm sóc trên khắp đất nước, chúng tôi sẽ đoàn kết để cho các hãng hàng không thấy rằng chúng tôi sẽ không tha thứ cho họ bay trái với phẩm giá con người.”

Đạo luật mới này là phản ứng của Sunak trước phán quyết của Tòa án Tối cao Vương quốc Anh năm ngoái rằng việc đưa người di cư đến Rwanda là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

READ  Máy bay chiến đấu F-35A của Lockheed Martin hạ cánh trên đường cao tốc

Sunak nói với các phóng viên: “Đủ rồi. Không còn quanh co nữa. Không còn chậm trễ nữa”, Sunak nói với các phóng viên và nói thêm rằng ông đã hình dung ra “vài” chuyến bay mỗi tháng trong những tháng hè.

Ngăn chặn người nhập cư là mục tiêu quan trọng của chính phủ, nhưng những người chỉ trích cho rằng kế hoạch trục xuất người dân đến Rwanda là vô nhân đạo và quốc gia Đông Phi này không phải là nơi an toàn.

Một số đồng nghiệp của họ trong Đảng Lao động và các đảng khác nhau muốn luật này bao gồm các bảo đảm cho những người Afghanistan trước đây đã giúp đỡ lực lượng Anh và thành lập một ủy ban giám sát sự an toàn của những người xin tị nạn ở Rwanda.

Các nước châu Âu khác, bao gồm Áo và Đức, cũng đang xem xét các thỏa thuận để giải quyết những người xin tị nạn ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *