Tại Liên Hợp Quốc, Biden đứng trước thế khó trong việc hỗ trợ Ukraine

NEW YORK – Tổng thống Biden có một chương trình nghị sự rõ ràng cho cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới trong tuần này tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York: duy trì sức mạnh. Hỗ trợ toàn cầu cho Ukraine.

Nhưng việc thực hiện điều này sẽ khó khăn, đặc biệt là trong năm nay.

Các quan chức Ukraine đã hy vọng đến New York trong tuần này để chào mừng những thành tựu đáng kể đạt được trong cuộc phản công mùa hè của họ, nhưng lực lượng cố thủ của Nga đã cản trở những nỗ lực biến điều đó thành hiện thực. Một bước đột phá lớn, và cả hai bên vẫn chịu tổn thất nặng nề.

Tác động của xung đột lên giá lương thực và năng lượng ngày càng gia tăng Cuộc gọi ở các nước đang phát triển để đạt được một giải pháp thương lượng. Và sự ủng hộ của người Mỹ Công chúng đã trượt dốc khi một bộ phận Đảng Cộng hòa chỉ trích ông Nỗ lực chiến tranh Ước tính khoảng 73 tỷ USD Giá thẻ.

Nhưng Biden, người dự kiến ​​phát biểu tại Đại hội đồng vào thứ Ba, sẽ được hỗ trợ bởi tiếng nói có sức lôi cuốn nhất trong cuộc xung đột: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người cũng tham gia tranh cử tổng thống. Ông sẽ đến thăm New York để nâng cao nhận thức về sự tàn bạo của Nga và nhấn mạnh rằng cuộc xâm lược của Điện Kremlin vi phạm nguyên tắc thiêng liêng nhất của Liên hợp quốc về chủ quyền biên giới – một vấn đề mà ông hy vọng sẽ đoàn kết tất cả các quốc gia sợ bị một nước láng giềng lớn hơn ép buộc.

“Tổng thống Biden mong muốn được nghe quan điểm của Tổng thống Zelensky về tất cả những điều này và đảm bảo với thế giới, với Hoa Kỳ và người dân Mỹ rằng cam kết của ông ấy trong việc tiếp tục dẫn đầu thế giới trong việc hỗ trợ Ukraine”, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói. Jake nói. Sullivan cho biết hôm thứ Sáu, trong bản xem trước các hoạt động của Biden trong tuần.

Trong số những mũi tên quan trọng trong cơn run rẩy của Biden là sự tham dự tương đối ít của các đối thủ chính của Mỹ tại cuộc biểu tình. Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang phải đối mặt với lệnh bắt giữ của Tòa án Hình sự Quốc tế, sẽ không đến New York, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay nhà ngoại giao hàng đầu của ông, Vương Nghị cũng vậy.

Cuộc tụ họp này, thường được gọi là “Super Bowl” của ngoại giao toàn cầu, là một trong những cơ hội tốt nhất để phát triển. Các nước không được mời tham dự các cuộc họp của nước giàu như G7 để bày tỏ quan ngại về các vấn đề thế giới. Những vị trí tuyển dụng này sẽ giúp Biden và Zelensky có cơ hội kiểm soát chương trình nghị sự và lắng nghe lãnh đạo các quốc gia kém giàu có hơn ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh, khu vực thường được gọi là Nam bán cầu.

READ  Charles có bài phát biểu đầu tiên của Nhà vua sau 72 năm giữa sự hào hoa của quốc hội

Chìa khóa để đạt được điều này sẽ là kế hoạch của Biden Hôm thứ Tư, ông đã gặp Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, một nhà đấu tranh nổi tiếng của Nam bán cầu, người đã kêu gọi đàm phán hòa bình ở Ukraine và cáo buộc phương Tây kéo dài xung đột bằng cách cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev. Lula nói vào mùa xuân: “Hoa Kỳ phải ngừng khuyến khích chiến tranh và bắt đầu nói về hòa bình.

Sullivan nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine và ngăn cản những gì họ coi là những lời kêu gọi sớm cho các cuộc đàm phán hòa bình – ngay cả khi các chiến tuyến ở Ukraine ngày càng cứng rắn, và các lực lượng của Kiev dường như không thể cắt đứt cầu đất liền của Nga tới Crimea. Đây là tuyến đường trung chuyển quân sự quan trọng của Nga.

Sullivan nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi theo quan điểm của chúng tôi là cung cấp cho Ukraine những công cụ cần thiết để nước này ở vị trí tốt nhất có thể trên chiến trường, để nước này có thể ở vị trí tốt nhất có thể trên bàn đàm phán”.

Cộng đồng tình báo Mỹ ước tính Ukraine sẽ không thể tiếp cận thành phố Melitopol trong cuộc tấn công hiện tại. Tuần trước, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết: Anh ấy nói Lực lượng Ukraine có thể “chỉ có 30 đến 45 ngày thời tiết chiến đấu” trong cuộc tấn công hiện tại.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm Chủ nhật nói với truyền thông Đức rằng cuộc xung đột sẽ không thể kết thúc nhanh chóng. Ông nói với Funke Media Group: “Hầu hết các cuộc chiến đều kéo dài hơn dự kiến ​​khi chúng mới bắt đầu. “Tất cả chúng ta đều mong muốn hòa bình nhanh chóng.”

Ngược lại, tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc năm ngoái, các nhà ngoại giao Ukraine đã đến New York thuận lợi khi lực lượng của Kiev đẩy lùi lực lượng Nga xung quanh thành phố Kherson phía nam và thành phố Kharkiv phía đông bắc, chiếm lại họ. Những vùng đất có giá trị.

Tuy nhiên, Milley và các quan chức cấp cao khác của Mỹ cho biết lực lượng Ukraine “còn lâu mới kết thúc” và tiếp tục đạt được “tiến bộ ổn định”.

READ  Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, yêu cầu thêm 5 năm nữa trước cuộc bỏ phiếu quyết định

Trong khi đa số các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc bỏ phiếu lên án việc Nga xâm chiếm Ukraine, nhiều người ở Nam bán cầu đã trở nên lo ngại về viễn cảnh bế tắc vô tận. Một nhóm quốc gia ở châu Phi và châu Mỹ Latinh duy trì quan hệ kinh tế, ngoại giao với Điện Kremlin và từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt của phương Tây vì lo ngại ảnh hưởng kinh tế.

Richard Gowan, chuyên gia của Liên Hợp Quốc tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: “Quan điểm mặc định của đa số thành viên Liên Hợp Quốc là chúng ta cần đàm phán để chấm dứt chiến tranh”. “Nếu Zelensky ngồi vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu mãi mãi, điều đó sẽ tạo ra sự bất hòa rõ ràng với nhiều quốc gia ngoài phương Tây đang phải vật lộn với nợ nần và nghèo đói cũng như những nước cảm thấy bị lu mờ bởi những vấn đề của chính họ.”

Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, phản bác ý kiến ​​cho rằng có một khoảng cách lớn giữa quan điểm của Mỹ và các nước đang phát triển, đồng thời nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã làm việc chăm chỉ để thu hẹp khoảng cách. Ông nói: “Chúng tôi thực sự tin rằng trong vài tháng qua, chúng tôi đã xây dựng được sự tham gia và đối thoại mạnh mẽ với Miền Nam Bán cầu về nền hòa bình công bằng cuối cùng sẽ như thế nào”. “Nga có vẻ không đặc biệt nghiêm túc về vấn đề này vào lúc này”.

Một trong những đối thủ lớn nhất của Hoa Kỳ thực hiện chuyến đi tới New York là Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người đã cung cấp cho Nga một đội máy bay không người lái Shahed tự nổ đã đe dọa các lực lượng và trung tâm dân cư của Ukraine. Raisi nói với một nhóm nhỏ các phóng viên ở New York hôm thứ Hai rằng Iran “phản đối cuộc chiến ở Ukraine. một khoảng thời gian.”

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc Iran hỗ trợ quân sự cho Nga, ông tỏ ra rụt rè, yêu cầu các phóng viên tập trung cung cấp bằng chứng đồng thời gợi ý rằng Tehran có mối quan hệ phức tạp với Moscow trước chiến tranh.

phía sau Tại Ukraine, bài phát biểu của Biden trước tổ chức thế giới dự kiến ​​sẽ ca ngợi thành tích lãnh đạo toàn cầu của chính quyền ông.

Tổng thống cũng sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào thứ Tư, khi hai đồng minh phải đối mặt với một loạt thách thức mới nổi. Chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử Israel. Biden và nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội chỉ trích kế hoạch cải cách cơ quan tư pháp của Israel của ông Netanyahu, điều mà họ lo ngại sẽ đe dọa nền dân chủ ở nước này. Ông Netanyahu cũng nhiều lần bác bỏ yêu cầu của Biden về việc ngừng mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây và cho phép Mỹ mở lại lãnh sự quán ở Jerusalem để phục vụ người Palestine.

READ  Sự bùng nổ hiệu sách ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi sự hấp dẫn trực quan và lưu lượng truy cập mạng xã hội

Trước những chia rẽ này, Biden vẫn duy trì khoảng cách với nhà lãnh đạo Israel và cuộc gặp ở New York sẽ là cuộc gặp song phương đầu tiên của họ kể từ khi ông Netanyahu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào mùa thu năm ngoái.

Tuần này, Biden cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên gặp lãnh đạo 5 quốc gia Trung Á gồm Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Turkmenistan và Uzbekistan. Các cuộc thảo luận với năm quốc gia này, đôi khi được gọi chung là “Stans”, dự kiến ​​sẽ tập trung vào các vấn đề thương mại, biến đổi khí hậu và an ninh khu vực. Biden cũng dự kiến ​​sẽ nói chuyện với Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Sau cuộc gặp ở New York, Zelensky sẽ theo Biden tới Washington, nơi hai nhà lãnh đạo sẽ trình bày vấn đề trước Quốc hội để phê duyệt khoản tài trợ bổ sung cho Ukraine. Biden đang tìm kiếm gói tài chính trị giá hơn 24 tỷ USD, bao gồm 13,1 tỷ USD viện trợ quân sự, 8,5 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo và 2,3 tỷ USD cho nhu cầu tài chính của chính phủ.

Hạ nghị sĩ Michael R. Turner (R-Ohio), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với CBS News hôm Chủ nhật rằng gói này vấp phải sự phản đối của một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho biết chuyến thăm của Zelensky có thể sẽ “rất thuyết phục”. . “Zelensky là một diễn giả tuyệt vời. Ông ấy thực sự khiến vụ việc trở nên tốt hơn bất kỳ ai khác.

Nhà Trắng đồng ý – ngay cả khi những lời cầu xin hỗ trợ của Zelensky đôi khi khiến Phòng Bầu dục khó chịu.

Ông nói thêm: “Ông ấy đã chứng minh trong 18 hoặc 19 tháng qua rằng không có ai ủng hộ tốt hơn cho đất nước và người dân của ông ấy cũng như nhu cầu cấp thiết và liên tục đối với các quốc gia như Hoa Kỳ cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi để hành động vì điều đó.” “Cung cấp các công cụ và nguồn lực cần thiết mà Ukraine cần”, Sullivan nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *