Tai nạn máy bay Nhật Bản: Chuyên gia an toàn hàng không tìm kiếm dữ liệu âm thanh từ đống đổ nát

Các quan chức an toàn giao thông vận tải đã tìm kiếm máy ghi âm trong thân máy bay bị cháy nặng của hãng hàng không Japan Airlines để tìm thông tin quan trọng về nguyên nhân khiến một máy bay Cảnh sát biển nhỏ va chạm trên đường băng tại Sân bay Haneda của Tokyo.

Vào thứ Bảy, máy móc hạng nặng đã làm việc trong ngày thứ hai để loại bỏ đống đổ nát đang cháy của chiếc Airbus A320 để cất vào nhà chứa máy bay nhằm cho phép đường băng mở cửa trở lại. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Tetsu Saito cho biết các quan chức đang nhắm tới việc mở lại đường băng vào thứ Hai. Xác máy bay của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã được đưa ra ngoài.

Saito cho biết hoạt động kiểm soát giao thông của sân bay sẽ thiết lập một địa điểm kiểm soát giao thông máy bay mới trên đường băng bắt đầu từ thứ Bảy. Có suy đoán rằng những người kiểm soát giao thông có thể đã không nhận thấy sự hiện diện của máy bay Cảnh sát biển trên đường băng khi họ cho phép máy bay JAL hạ cánh.

Sáu chuyên gia của Ủy ban An toàn Giao thông Nhật Bản hôm thứ Sáu đã đi qua đống đổ nát của chiếc Airbus A350-900 nằm trên đường băng để tìm kiếm máy ghi dữ liệu giọng nói.

Cho đến nay, các chuyên gia của JTSB đã bảo đảm máy ghi dữ liệu chuyến bay và âm thanh từ máy bay Bombardier Dash-8 của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và máy ghi dữ liệu chuyến bay từ máy bay JAL để tìm hiểu điều gì đã xảy ra trong vài phút cuối trước vụ va chạm chết người hôm thứ Ba.

READ  Alexei Navalny: Người mẹ yêu cầu Putin trả lại thi thể con trai bà

Tất cả 379 người trên chuyến bay 516 của JAL đã được sơ tán an toàn trong vòng 18 phút sau khi hạ cánh khi máy bay bốc cháy. Phi công của máy bay Cảnh sát biển cũng sống sót, nhưng 5 thành viên phi hành đoàn còn lại đã thiệt mạng. Máy bay của Cảnh sát biển đang thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng cứu trợ cho những người sống sót sau trận động đất mạnh xảy ra ở miền trung Nhật Bản, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

Các chi tiết mới cũng xuất hiện từ các đoạn phim truyền thông tại Sân bay Haneda. NHK đưa tin, đoạn phim từ camera giám sát lắp đặt tại sân bay Haneda cho thấy máy bay của Cảnh sát biển đã di chuyển đến đường băng và dừng ở đó 40 giây trước khi va chạm.

Trong đoạn phim, người ta nhìn thấy máy bay của Cảnh sát biển đang tiến vào đường băng từ đường lăn C5, ngay sau đó máy bay chở khách lao thẳng xuống phía sau và va chạm với nó, tạo ra một quả cầu lửa màu cam. Máy bay JAL chìm trong biển lửa và phun khói xám, tiếp tục lao xuống đường băng trước khi dừng lại.

Bản ghi âm cuộc gọi được ghi lại tại trạm kiểm soát không lưu do Sở Giao thông Vận tải công bố hôm thứ Tư cho thấy, kiểm soát viên không lưu đã yêu cầu máy bay của Cảnh sát biển di chuyển đến vị trí đỗ ngay trước đường băng, biểu thị ưu tiên khởi hành số 1. Bờ biển Phi công bảo vệ lặp lại hướng dẫn và sau đó cảm ơn. Không có chỉ dẫn nào thêm từ người giám sát cho phép Cảnh sát biển tiến vào đường băng.

Phi công nói với cảnh sát điều tra rằng máy bay của anh ta bị trúng đạn khi anh ta đang khởi động động cơ sau khi được phép cất cánh.

Các đèn nhỏ trên máy bay của Cảnh sát biển và điểm dừng 40 giây của nó có thể khiến các phi công và kiểm soát không lưu của Japan Airlines khó nhìn thấy nó hơn. NHK cũng cho biết các quan chức kiểm soát không lưu có thể đã bỏ lỡ hệ thống cảnh báo về việc đi vào đường băng trái phép khi họ đang thực hiện các hoạt động khác.

Các nhà điều tra của JTSB hôm thứ Sáu đã lên kế hoạch phỏng vấn bảy tiếp viên hàng không của JAL để lấy tài khoản của họ, sau các cuộc phỏng vấn tương tự với ba phi công và hai tiếp viên hàng không khác một ngày trước đó.

Theo hội đồng, một nhóm của nhà sản xuất máy bay Airbus cũng tham gia điều tra, một yêu cầu theo quy định an toàn hàng không quốc tế.

Cơ quan an toàn hàng không ở Pháp, nơi đặt trụ sở chính của Airbus và Canada, nơi đặt trụ sở của nhà sản xuất máy bay Bombardier, dự kiến ​​sẽ hợp tác điều tra. Các chuyên gia của Ủy ban Giao thông Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ hỗ trợ dữ liệu chuyến bay và máy ghi âm giọng nói do Honeywell sản xuất cho máy bay A320.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *