Tại sao căng thẳng Việt-Trung? – ĐW – 18/06/2024

Việt NamTrung Quốc Tự hào về mối quan hệ kinh tế và chính trị mạnh mẽ. Năm 2008, hai chế độ độc tài đã thiết lập một “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” không chỉ thúc đẩy hợp tác và ổn định mà còn tăng cường thương mại, với thương mại song phương dự kiến ​​sẽ vượt 171 tỷ USD (159 tỷ euro) vào năm 2023.

Nhưng bất chấp sự hợp tác chặt chẽ này, hai nước châu Á vẫn phải nỗ lực xoa dịu căng thẳng Một khu vực tranh chấp ở Biển Đông, một tuyến đường thủy có tầm quan trọng chiến lược và giàu tài nguyên. Bắc Kinh và Hà Nội khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, nằm cách cả hai nước hàng trăm km.

Bắc Kinh hiện đang mở rộng quân sự đáng kể và đã áp dụng lập trường hung hăng hơn trong việc khẳng định các yêu sách lãnh thổ của mình. Kết quả là thường xuyên xảy ra xung đột trực tiếp với các nước láng giềng. khi Philippines là số mộtCuộc khủng hoảng còn có sự tham gia của Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Bru-nây.

Tình bạn yếu kém giữa Việt Nam và Trung Quốc?

Tranh chấp về quần đảo đã gây chú ý vào tháng 5 khi Việt Nam phản đối việc một tàu bệnh viện hải quân Trung Quốc cập cảng quần đảo Hoàng Sa để điều trị cho một số binh sĩ Trung Quốc.

Nó cũng kêu gọi Chủ tịch nước mới đắc cử của Việt Nam, Du Lâm, kêu gọi các nước láng giềng giải quyết tranh chấp trên biển và “tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau”.

Bình luận của Lâm đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu mối quan hệ của Hà Nội với Bắc Kinh có đang mở rộng hay không.

READ  Nueces County tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của Ted

Tranh cãi là gì?

Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa từ miền Nam Việt Nam vào năm 1974 sau Chiến tranh giành quần đảo. Nhưng Việt Nam vẫn duy trì các quyền chủ quyền theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Theo Pich Tran, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu ở Singapore, việc Việt Nam phản đối việc Trung Quốc kiểm soát quần đảo không có gì mới.

Ông nói: “Việc Việt Nam phản đối tàu bệnh viện Trung Quốc áp sát quần đảo Hoàng Sa cho thấy lập trường của Việt Nam ở Hoàng Sa là vững chắc. Việt Nam đang tận dụng mọi cơ hội để tái khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này”.

Ông Trần chỉ ra rằng bình luận của Chủ tịch Lâm không làm thay đổi hướng đi của vấn đề.

Họ giải quyết xung đột như thế nào?

Năm 2011, Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận giải quyết các tranh chấp trên biển. Mục tiêu chính là ngăn chặn căng thẳng leo thang và duy trì sự ổn định trong khu vực.

Thỏa thuận tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh và Hà Nội đối với Bộ Quy tắc ứng xử đã có từ hai thập kỷ qua và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột theo cách hợp tác và cùng có lợi.

Thái độ của Việt Nam với Trung Quốc về Biển Đông [South China Sea] Ông Pich Tran nói với DW: “Nó phù hợp với thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản hướng dẫn giải quyết các vấn đề trên biển được hai nước ký kết năm 2011”.

Nó xảy ra vào thời điểm căng thẳng gần đây giữa Việt Nam và Trung Quốc Philippines tăng cường phản đối yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh Ở Biển Đông.

READ  Người lính Việt Nam đã thiệt mạng cách đây 51 năm được tưởng niệm tại một buổi lễ đặc biệt ở Hottisburg

Hai nước đã tranh cãi trong nhiều tháng qua về các hành động nguy hiểm ở Bãi cạn Thomas thứ hai, được Philippines gọi là Bãi cạn Ayung, một phần của Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Quản lý căng thẳng ở Biển Đông

Trình duyệt này không hỗ trợ phần tử video.

Trận chiến trên biển khơi

Thứ hai là ở khu vực bãi cạn Thomas Bị Philippines chiếm đóng về mặt quân sự Tuy nhiên, nó đã được một số nước tuyên bố chủ quyền, trong đó có Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã mở rộng các đảo hiện có ở Biển Đông và thậm chí còn xây dựng các đảo mới cho mục đích quân sự.

Nhưng trong những năm gần đây, Việt Nam cũng tăng cường công tác nạo vét và chôn lấp.

Ông Trần nói: “Điều mới là Việt Nam đã bắt đầu áp dụng máy nạo vét hút cắt – phương pháp được Trung Quốc sử dụng – giúp tăng tốc độ.

Ông S. ở Singapore cho biết dù đảo Hà Nội mở rộng nhưng Bắc Kinh ít lo ngại hơn Manila. Colin Koh, thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và An ninh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam cho biết.

“Việt Nam đang tiếp tế cho các lực lượng đồn trú của mình ở Trường Sa, tiến hành các dự án xây dựng đảo và mở rộng cơ sở hạ tầng của riêng mình, nhưng Trung Quốc chưa tích cực can thiệp vào – Khác với PhilippinNó đã chứng kiến ​​dòng chảy liên tục với Trung Quốc kể từ tháng 2 năm ngoái”, Goh viết trong một email.

Hà Nội sẽ nhờ Washington giúp đỡ?

Bất chấp sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai chế độ cộng sản cứng rắn ở châu Á, Koh tin rằng Việt Nam sẽ kiên quyết chống lại Trung Quốc trong các vấn đề khu vực.

READ  DAVIDS - TIN TỨC - Cựu chiến binh Việt Nam được trao Huân chương Chữ thập bay xuất sắc tại Fort Campbell

“Việt Nam khó có thể đi chệch khỏi quan điểm của mình về vấn đề Hoa Nam và đang tìm cách giải quyết vấn đề một cách hợp lý với Trung Quốc.”

Đồng thời, theo Goh, “Việt Nam cũng không muốn gây hấn với Trung Quốc vì nước này vẫn đang phải vật lộn với các vấn đề kinh tế và chính trị trong nước”.

Ông nói: “Quản lý xung đột là con đường tiến tới hơn là giải quyết.

Chuyên gia gốc Singapore tin rằng Hà Nội sẽ có cách tiếp cận chiến lược, thắt chặt quan hệ với đối thủ lớn nhất của Trung Quốc. Mỹ.

Washington và Hà Nội nối lại quan hệ ngoại giao vào năm 1995, hai thập kỷ sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Quan hệ bước sang giai đoạn mới Hai đối thủ cũ đã ký kết “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” vào tháng 9.

“Việt Nam có vẻ mong muốn thể hiện khả năng phòng ngừa rủi ro của mình – ở những nơi có liên quan [South China Sea] Vấn đề là, ít nhất Hà Nội có thể nhắc nhở Bắc Kinh rằng họ có một số người bạn mạnh mẽ mà họ có thể khai thác nếu gặp khó khăn”, ông nói thêm.

Mỹ, Việt Nam cải thiện quan hệ

Trình duyệt này không hỗ trợ phần tử video.

Biên tập: Keith Walker

Trước khi bạn rời đi: Thứ Sáu hàng tuần, bản tin DW Asia cung cấp các bài viết và video hấp dẫn từ khắp lục địa tới hộp thư đến của bạn. Đăng ký bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *