Sản lượng sản xuất của Mỹ tăng trong tháng 5

WASHINGTON (Reuters) – Sản xuất tại nhà máy của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​​​trong tháng 5, đảo ngược toàn bộ mức giảm được ghi nhận trong hai tháng trước đó, nhưng đà tăng khó có thể tiếp tục khi lãi suất tăng và nhu cầu hàng hóa giảm.

Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Ba rằng sản lượng sản xuất đã tăng 0,9% trong tháng trước sau khi điều chỉnh giảm 0,4% trong tháng Tư. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự kiến ​​sản lượng công nghiệp sẽ phục hồi 0,3% sau khi giảm 0,3% trong tháng Tư. Sản lượng tại các nhà máy giảm trong tháng 3 và tháng 4. Nó đã tăng 0,1% so với cùng kỳ trong tháng 5.

Sản xuất, chiếm 10,4% nền kinh tế, đã bị cản trở bởi chi phí vay cao. Một cuộc khảo sát do Viện Quản lý Nguồn cung thực hiện vào đầu tháng này cho thấy “nhu cầu vẫn khó nắm bắt do các công ty tỏ ra không sẵn lòng đầu tư do chính sách tiền tệ hiện tại và các điều kiện khác”. Viện Quản lý cung ứng cho biết.

Chi tiêu cho hàng hóa giảm trong quý đầu tiên lần đầu tiên sau một năm rưỡi. Tuần trước, Fed đã giữ lãi suất qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,50%, duy trì ở mức này kể từ tháng 7 năm ngoái. Các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã hoãn việc bắt đầu cắt giảm lãi suất, có lẽ cho đến cuối tháng 12, và các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng chỉ cắt giảm 1/4 điểm trong năm nay.

READ  Giá xăng tăng 25 xu trong một tuần
Ảnh hồ sơ: Nhà máy sản xuất xe điện của Startup Rivian Automotive ở chế độ bình thường

Ảnh hồ sơ: Nhà máy sản xuất xe điện của Startup Rivian Automotive ở chế độ bình thường

Sản xuất ô tô và phụ tùng đã phục hồi 0,6% trong tháng trước sau khi giảm 1,9% trong tháng Tư. Sản lượng sản xuất hàng lâu bền tăng 0,6%. Có sự gia tăng đáng kể trong sản xuất các sản phẩm gỗ, máy móc, sản phẩm máy tính, điện tử cũng như đồ nội thất và các sản phẩm liên quan.

Sản lượng sản xuất hàng không bền tăng 1,1%, trong đó hoạt động in ấn giảm 1,5% và hỗ trợ được bù đắp bằng mức tăng mạnh ở những nơi khác.

Sản lượng khai thác tăng 0,3% sau khi giảm hai tháng liên tiếp. Sản xuất tiện ích tăng 1,6% sau khi phục hồi 4,1% trong tháng trước. Sản xuất công nghiệp tổng thể tăng 0,9% trong tháng 5. Điều này xảy ra sau khi số liệu không thay đổi vào tháng Tư. Sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ sử dụng công suất của ngành công nghiệp, thước đo mức độ các công ty sử dụng tối đa nguồn lực của mình, đã tăng lên 78,7% từ mức 78,2% trong tháng 4. Nó thấp hơn 0,9 điểm phần trăm so với mức trung bình giai đoạn 1972-2023. Tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã tăng lên 77,1% từ mức 76,6% của tháng trước. Nó thấp hơn 1,1 điểm phần trăm so với mức trung bình dài hạn.

READ  Ford đang theo chân Tesla trong việc giảm giá xe điện

(Báo cáo bởi Lucia Mutikani; Chỉnh sửa bởi Andrea Ricci)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *