Tang lễ được tổ chức tại Việt Nam cho nhà sư có ảnh hưởng lớn Thích Nhất Hạnh

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Tang lễ được tổ chức vào thứ Bảy cho nhà sư Phật giáo Việt Nam Thích Nhất Hạnh, một tuần sau khi thiền sư nổi tiếng và nhà hoạt động vì hòa bình qua đời ở tuổi 95 tại Huế, miền Trung Việt Nam.

Hàng nghìn nhà sư và đệ tử đã đi theo đoàn rước kiệu khiêng linh cữu của Thầy Nhất Hạnh từ chùa Từ Hiếu, nơi thầy đã dành những ngày cuối cùng, đến địa điểm hỏa táng. Những người khác quỳ gối chắp tay cầu nguyện bên vệ đường và cúi đầu xuống đất khi quan tài đi qua.

Nhất Hạnh được toàn cầu công nhận vì đã truyền bá thực hành chánh niệm và Phật giáo gắn bó với xã hội, đặc biệt là ở phương Tây. Trong phần lớn cuộc đời, ông sống lưu vong tại Làng Mai, một trung tâm nhập thất do ông thành lập ở miền nam nước Pháp.

Nguyễn Đình Lãng sinh năm 1926 tại Huế và xuất gia năm 16 tuổi, Nhất Hạnh đã chắt lọc những lời dạy của Phật giáo về lòng từ và sự đau khổ thành những hướng dẫn dễ nắm bắt trong suốt cuộc đời cống hiến cho hòa bình.

Chiến dịch chống lại Chiến tranh Việt Nam của ông trong những năm 1960 đã khiến ông bị cấm trở lại cả hai miền Bắc và Nam Việt Nam. Ông chỉ được phép trở lại đất nước vào năm 2005, khi chính phủ do cộng sản cầm quyền chào đón ông trở lại trong một số chuyến thăm đầu tiên.

READ  Việt Nam ra mắt trang web đánh thuế các công ty công nghệ nước ngoài

Sống sót sau một cơn đột quỵ vào năm 2014 khiến ông không thể nói được, Nhất Hạnh trở về nhà vào tháng 10 năm 2018, sống những năm cuối đời tại chùa Từ Hiếu.

Trong bảy ngày thức dậy, Nhất Hạnh được an vị trong sảnh đón trăng tròn của chùa Từ Hiếu, nơi các đệ tử của ông đến để tỏ lòng thành kính trong im lặng và thực hành thiền định như một lời tri ân đối với giáo lý của ông.

“Tôi rất vui và cảm thấy bình yên khi có thể đến Huế để nói lời từ biệt và thiền định với ‘Sư Ông’ lần cuối cùng”, anh Đỗ Minh Hiếu, một tín đồ của thầy Nhất Hạnh, người đã đi từ nam TP HCM cùng anh ấy. gia đình tổ chức tang lễ. “Sư Ông” là một thuật ngữ tiếng Việt trìu mến có nghĩa là “Sư Ông”.

Theo nguyện vọng của thầy, thầy Nhất Hạnh sẽ được hỏa táng và tro cốt của thầy sẽ được rải tại các trung tâm, tu viện của Làng Mai trên khắp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *