Tập luyện cuối tuần có thể hiệu quả như tập luyện cả tuần

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các kiểu tập thể dục “chiến binh cuối tuần”, tập trung vào hoạt động thể chất vào một hoặc hai ngày mỗi tuần, mang lại lợi ích sức khỏe tim mạch tương tự như tập thể dục đều đặn trong tuần. Hai nhóm tích cực cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với những người không hoạt động.

So với không hoạt động, chiến binh cuối tuần hoặc mô hình hoạt động thể chất phân bổ đều có liên quan đến nguy cơ đau tim, suy tim, rung tâm nhĩ (nhịp tim bất thường) và đột quỵ thấp hơn.

Những người gặp khó khăn trong việc dành thời gian để tập thể dục trong một tuần làm việc bận rộn có thể chọn tập trung hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh vào một hoặc hai ngày trong tuần, thường là vào cuối tuần.

Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) và được công bố trên tạp chí gammaLối sống “chiến binh cuối tuần” này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn tương tự so với tập thể dục nhịp điệu trải đều trong tuần.

Các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh mẽ mỗi tuần để có sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên, không chắc liệu loại bài tập tập trung này có mang lại lợi ích giống như hoạt động được phân bổ đều hơn trong suốt cả tuần hay không.

Nghiên cứu lớn nhất về chủ đề này

“Phân tích của chúng tôi đại diện cho nghiên cứu lớn nhất để giải quyết câu hỏi này,” tác giả chính Shan Khorshid, MD, MPH, giảng viên tại Trung tâm Rối loạn nhịp tim Demoulas tại MGH cho biết.

Khurshid và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về 89.573 cá nhân từ Nghiên cứu ngân hàng sinh học tiềm năng của Vương quốc Anh. Những người tham gia nghiên cứu đeo máy đo gia tốc cổ tay ghi lại toàn bộ hoạt động thể chất và thời gian của họ ở các cường độ khác nhau trong suốt cả tuần.

Mô hình hoạt động và sức khỏe tim mạch

Những người tham gia được chia thành ba loại: 33,7% không hoạt động (ít hơn 150 phút hoạt động thể chất từ ​​trung bình đến mạnh mỗi tuần), 42,2% là những chiến binh tích cực vào cuối tuần (ít nhất 150 phút, với ít nhất một nửa đạt được trong một đến hai ngày) và 24,0% hoạt động và thường xuyên (ít nhất 150 phút, với phần lớn các bài tập trải dài trong vài ngày).

Sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, hai nhóm tích cực cho thấy nguy cơ đau tim thấp hơn tương tự (lần lượt là 27% và 35% đối với những người hoạt động tích cực vào cuối tuần và những người thường xuyên hoạt động tích cực so với nhóm không hoạt động), suy tim (38% và 36% nguy cơ thấp hơn), rung tâm nhĩ (nguy cơ thấp hơn 22% và 19%) và đột quỵ (nguy cơ thấp hơn 21% và 17%).

Ý nghĩa và nghiên cứu trong tương lai

Tác giả cao cấp Patrick T. Elinor, MD, trưởng khoa tim mạch và đồng giám đốc của Trung tâm Tim mạch Corrigan-Minhan tại MGH cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các biện pháp can thiệp để tăng cường hoạt động thể chất, ngay cả khi tập trung trong vòng 1 hoặc 2 ngày mỗi tuần, có thể cải thiện kết quả tim mạch”.

Nhóm cũng đang xem xét đánh giá liệu hoạt động của chiến binh cuối tuần có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh hơn hay không.

Tham khảo: “Gia tốc kế bắt nguồn từ Hoạt động thể chất của ‘Chiến binh cuối tuần’ và Sự cố bệnh tim mạch” của Shan Khurshid, MD, MPH; Mustafa Abdullah Al-Alusi, MD; Timothy W. Churchill, MD; J. Sawalla Guseh, MD và Patrick T. Ellinor, MD, Tiến sĩ, ngày 18 tháng 7 năm 2023, Có tại đây. gamma.
DOI: 10.1001/Sưu tầm.2023.10875

Các đồng tác giả khác là Mustafa Alusi, MD, Timothy W. Churchill, MD và J. Sawala Guze, MD.

Công việc này đã được hỗ trợ trước đây Viện Y tế Quốc giaHiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Chủ tịch và Nghiên cứu sinh của Đại học Harvard.

READ  Tại sao trọng lực kéo chúng ta xuống mà không kéo chúng ta lên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *