Tàu đổ bộ Moon Sniper của Nhật Bản chạm tới quỹ đạo mặt trăng

Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản

Một mô hình chuyến bay của tàu đổ bộ mặt trăng JAXA Moon Sniper, hay Smart Lander, để nghiên cứu mặt trăng, được trình chiếu tại nhà máy Kamakura của Tập đoàn Mitsubishi Electric ở Nhật Bản vào ngày 25 tháng 1.

Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học và hơn thế nữa.CNN

các Tàu đổ bộ bắn tỉa mặt trăng. Tàu vũ trụ do Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản phát triển đã đi vào quỹ đạo mặt trăng thành công vào ngày Giáng sinh. Thành tích này đưa quốc gia này tiến một bước gần hơn tới mục tiêu đưa robot thám hiểm lần đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng.

Trên quỹ đạo hiện tại, tàu đổ bộ hoàn thành một quỹ đạo quanh Mặt trăng khoảng 6,4 giờ một lần. Nhưng trong vài tuần tới, tàu vũ trụ sẽ từ từ siết chặt quỹ đạo của nó, lặn gần hơn tới bề mặt mặt trăng khi nó chuẩn bị cho nỗ lực hạ cánh lịch sử, dự kiến ​​vào giữa tháng 1.

Nếu thành công, Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia thứ 5 đạt được thành tích này và là quốc gia thứ 3 làm được điều này trong thế kỷ 21.

Trung QuốcẤn Độ Họ hiện là những quốc gia duy nhất hạ cánh an toàn trên bề mặt Mặt trăng trong thế kỷ này, đánh dấu sự xuất hiện của một chủng tộc mặt trăng mới, một phần được đặc trưng bởi nỗ lực xác định tài nguyên thiên nhiên của Mặt trăng và khai thác chúng cho các sứ mệnh có người lái dài hạn trong tương lai.

READ  Tàu đổ bộ mặt trăng Peregrine và trọng tải của nó có thể sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển Trái đất

Nhà thám hiểm robot Nhật Bản sẽ cố gắng chứng minh việc hạ cánh “chính xác”, nhằm hạ cánh với độ chính xác cực cao và thu thập dữ liệu về đá mặt trăng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về thành phần của mặt trăng.

Hướng tới hạ cánh

Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, hay JAXA, công bố vào ngày 25 tháng 12 rằng tàu đổ bộ mặt trăng đã được đặt trong một quỹ đạo hình elip, đưa nó đi trên một con đường đi qua các cực bắc và nam của mặt trăng ở độ cao từ khoảng 370 dặm (600 km). ) đến 2.500. dặm (4000 km).

Trong ba tuần rưỡi tới, quỹ đạo của tàu vũ trụ sẽ đưa nó cách bề mặt khoảng 9 dặm (15 km) khi nó bắt đầu hạ độ cao cuối cùng.

Moon Sniper Lander – Còn được gọi là SLIM, hoặc Tàu đổ bộ thông minh để khám phá mặt trăng – Nó sẽ cố gắng hạ cánh mềm vào lúc 10:20 sáng ET ngày 19 tháng 1 hoặc 12:20 sáng ngày 20 tháng 1 JST.

Tàu đổ bộ SLIM hạng nhẹ sẽ nhắm tới bãi đáp kéo dài khoảng 328 feet (100 mét), thay vì phạm vi km thông thường.

Độ chính xác đã dẫn tới biệt danh của nhiệm vụ là Moon Sniper.

Nếu chạm tới bề mặt mặt trăng, SLIM dự kiến ​​sẽ khám phá một địa điểm gần một miệng hố va chạm nhỏ tên là Chiuli – gần bãi đáp của tàu Apollo 11 nơi các phi hành gia NASA hạ cánh lần đầu tiên vào năm 1969.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia duy nhất đưa con người lên Mặt trăng, nhưng NASA đã không đưa phi hành gia hoặc phương tiện robot lên Mặt trăng kể từ đó. Sứ mệnh Apollo 17 năm 1972.

Cả hai đều được phát triển bởi khu vực tư nhân Tàu không gian Từ một công ty có trụ sở tại Nhật Bản, Ispace, và hạ cánh mặt trăng Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, nơi phóng nó, đã thực hiện nỗ lực hạ cánh vào năm 2023, nhưng cuối cùng lại thất bại.

Mỗi chiếc xe robot đều hạ cánh sau khi gặp sự cố về điều hướng.

Tàu đổ bộ mặt trăng do cơ quan vũ trụ Ấn Độ, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ phát triển, đã hạ cánh thành công vào tháng 8, khiến nước này trở thành quốc gia thứ tư thực hiện điều này sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên Xô cũ.

Tàu vũ trụ của Ấn Độ đã hạ cánh gần cực nam của mặt trăng, nơi các nhà khoa học tin rằng có trữ lượng băng nước quý giá, khiến Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên gửi tàu thám hiểm đến gần khu vực.

Một năm thực hiện sứ mệnh đổ bộ lên mặt trăng

Sau khi tàu vũ trụ Moon Sniper của Nhật Bản cố gắng hạ cánh, Hoa Kỳ đặt mục tiêu phóng tối đa ba tàu tự hành robot lên bề mặt mặt trăng vào năm tới.

NASA dự định đưa phi hành gia lên quỹ đạo quanh mặt trăng vào cuối năm 2024.

Nếu bạn thành công, Sứ mệnh của Artemis II Điều đó sẽ mở đường cho một sứ mệnh khác có thể đưa con người lên mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Sứ mệnh Artemis III của phi hành đoàn NASA có thể là lần đầu tiên các phi hành gia quay trở lại bề mặt mặt trăng kể từ những năm 1970.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *