Tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity của NASA chụp lại một ngày trên sao Hỏa, từ bình minh đến hoàng hôn

Tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã ghi lại hai đoạn video tua nhanh thời gian trên bề mặt Sao Hỏa, cho thấy bóng của nó di chuyển trên địa hình Sao Hỏa. Các video được quay trong khoảng thời gian liên lạc giới hạn, nêu bật các khía cạnh kỹ thuật của camera của tàu thám hiểm và cung cấp cái nhìn sâu sắc về sứ mệnh đang diễn ra và những thành tựu khám phá của Curiosity. (Ý tưởng của nghệ sĩ.) Nhà cung cấp hình ảnh: SciTechDaily.com

Các video từ tàu thám hiểm cho thấy bóng của nó di chuyển trên bề mặt Sao Hỏa trong chuỗi 12 giờ trong khi Curiosity vẫn đứng yên.

khi NASAsự tò mò Sao Hoả Chiếc rover không chuyển động, nó hoạt động tốt giống như một chiếc đồng hồ mặt trời, như được thể hiện trong hai đoạn video đen trắng được ghi lại vào ngày 8 tháng 11, ngày Sao Hỏa thứ 4002, hay còn gọi là Sol, của sứ mệnh. Chiếc rover đã ghi lại hình bóng của nó di chuyển trên bề mặt Sao Hỏa bằng cách sử dụng camera tránh nguy hiểm đen trắng hay còn gọi là Hazcam.

Hướng dẫn quay video là một phần của bộ lệnh cuối cùng được gửi tới Curiosity trước khi bắt đầu sự kết hợp mặt trời của Sao Hỏa, thời kỳ Mặt trời nằm giữa Trái đất và Sao Hỏa. bởi vì huyết tương Từ Mặt trời có thể gây nhiễu liên lạc vô tuyến và các sứ mệnh sẽ ngừng gửi lệnh tới tàu vũ trụ sao Hỏa trong vài tuần trong thời gian này. (Các nhiệm vụ không hoàn toàn mất liên lạc: họ vẫn liên lạc bằng sóng vô tuyến để kiểm tra y tế thường xuyên trong suốt thời gian đồng bộ hóa.)

READ  Việc phát hiện ra "bộ ba ngôi sao" làm rung chuyển các lý thuyết về tiến hóa sao


Trong khi đứng yên trong hai tuần trong dịp giao hội với mặt trời của sao Hỏa vào tháng 11 năm 2023, tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã sử dụng máy ảnh đen trắng phía trước và phía sau của Hazcam để ghi lại 12 giờ một ngày trên sao Hỏa. Bóng của tàu thăm dò xuất hiện trên bề mặt trong những hình ảnh này được chụp bởi tàu thám hiểm tiền cảnh Hazcam. Tín dụng: NASA/Phòng thí nghiệm động cơ phản lực-Viện Công nghệ California

Người lái xe Rover thường dựa vào Hazcam của Curiosity để phát hiện đá, vách đá và các mối nguy hiểm khác có thể gặp rủi ro khi vượt qua. Nhưng do các hoạt động khác của tàu thám hiểm đã bị cố tình cắt giảm ngay trước khi giao hội, nên nhóm nghiên cứu quyết định sử dụng Hazcam để ghi lại đoạn phim dài 12 giờ lần đầu tiên, với hy vọng ghi lại được những đám mây hoặc quỷ bụi có thể tiết lộ nhiều hơn về thời tiết của Hành tinh Đỏ.

Khi các hình ảnh đến Trái đất sau sự giao hội, các nhà khoa học không thấy bất kỳ thời tiết đáng chú ý nào, nhưng hai video 25 khung hình mà họ ghép lại với nhau ghi lại thời gian trôi qua. Các video kéo dài từ 5:30 sáng đến 5:30 chiều theo giờ địa phương và cho thấy hình bóng của Curiosity thay đổi khi ngày chuyển từ sáng sang chiều sang tối.

READ  Dơi tiến hóa như thế nào để tránh ung thư

Video đầu tiên hiển thị hình ảnh từ mặt trước Hazcam, nhìn về phía đông nam dọc theo Gediz Vallis, thung lũng trên Núi Sharp. Curiosity đã leo lên chân ngọn núi dài 3 dặm (5 km), nằm trong miệng núi lửa Gale, kể từ năm 2014.

Khi bầu trời sáng dần khi mặt trời mọc, bóng của cánh tay robot dài 2 mét của tàu thám hiểm di chuyển sang trái và bánh trước của Curiosity hiện ra từ bóng tối ở hai bên khung. Bên trái cũng hiển thị mục tiêu hiệu chỉnh hình tròn được gắn trên vai của cánh tay robot. Các kỹ sư sử dụng mục tiêu để thử nghiệm Sự chính xác cấp dưới Quang phổ tia X hạt alphaMột thiết bị phát hiện các nguyên tố hóa học trên bề mặt sao Hỏa.

Vào giữa trưa, thuật toán phơi sáng tự động ở mặt trước của Hazcam xác định thời gian phơi sáng khoảng 1/3 giây. Khi màn đêm buông xuống, thời gian phơi sáng tăng lên hơn một phút, khiến nhiễu cảm biến điển hình được gọi là “pixel nóng” xuất hiện dưới dạng tuyết trắng trên hình ảnh cuối cùng.


Camera phía sau Hazcam của Curiosity đã chụp được bóng của phần phía sau của tàu thám hiểm trong khung cảnh 12 giờ này khi nó hướng về phía đáy của miệng núi lửa Gale. Có nhiều yếu tố gây ra các lỗi hình ảnh khác nhau, bao gồm các đốm đen, hình dạng méo mó của mặt trời và các hàng pixel trắng nhô ra khỏi mặt trời. Nguồn hình ảnh: NASA/JPL-Caltech

Video thứ hai cho thấy hình ảnh phía sau của Hazcam nhìn về phía tây bắc xuống sườn núi Sharp đến đáy miệng núi lửa Gale. Có thể nhìn thấy bánh sau bên phải của tàu thăm dò cùng với bóng của Curiosity hệ điều hành. Một hiện vật nhỏ màu đen xuất hiện ở bên trái ở giữa video, ở khung hình thứ 17, do Các tia vũ trụ Nhấn vào cảm biến camera. Tương tự, những tia sáng chói và tiếng ồn khác ở cuối video là kết quả của nhiệt từ hệ thống năng lượng của tàu vũ trụ ảnh hưởng đến cảm biến hình ảnh của Hazcam.

READ  CDC cho biết tất cả các NJ bây giờ nên ẩn trong nhà bất kể vax

Những hình ảnh này đã được chiếu lại để điều chỉnh cho ống kính góc rộng của Hazcam. Sự xuất hiện lốm đốm của các bức ảnh, đặc biệt nổi bật trong video camera phía sau, là do bụi sao Hỏa đọng lại trên ống kính trong 11 năm.

Thông tin thêm về sứ mệnh

Curiosity được chế tạo bởi Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, được vận hành bởi Viện Công nghệ California ở Pasadena, California. JPL đang lãnh đạo sứ mệnh thay mặt cho Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA tại Washington.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *