Tàu thăm dò sao Hỏa tìm chất hữu cơ trong đá

Câu chuyện này là một phần của Chào mừng đến với sao Hỏaloạt phim khám phá hành tinh đỏ của chúng tôi.

Chỉ trong một năm rưỡi trên sao Hỏa, chiếc tàu thám hiểm của NASA đã hoàn toàn làm rung chuyển sứ mệnh khoa học của mình. Cơ quan đã tổ chức một cuộc họp giao ban hôm thứ Năm để thảo luận về những điểm nổi bật của sứ mệnh cho đến nay, lễ kỷ niệm các mẫu đá và việc phát hiện ra vật liệu hữu cơ.

Các phân tử hữu cơ trong Wildcat Ridge

Một tảng đá có tên Wildcat Ridge, nằm ở vùng châu thổ sông cổ ở Jezero Crater, là một trong những ngôi sao của chương trình. Percy đã thành công trong việc thu thập hai mẫu đá sét. Wildcat Ridge đặc biệt thú vị vì các phân tử hữu cơ (được gọi là chất thơm) trong nó là một đặc điểm sinh học tiềm năng, mà NASA mô tả là một chất hoặc cấu trúc có thể là bằng chứng của cuộc sống trong quá khứ nhưng cũng có thể được tạo ra mà không có sự sống.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc tìm thấy chất hữu cơ không có nghĩa là bằng chứng về sự sống cổ đại đã được tìm thấy. Các phân tử hữu cơ đã được quan sát trên sao Hỏa trước đây bởi Thăm dò sự tò mò ở miệng núi lửa Gale Cũng như với sự kiên trì mà tìm thấy các phân tử có chứa carbon Trước đó trong nhiệm vụ.

READ  'Địa hình hỗn loạn' có thể vận chuyển oxy đến đại dương trên mặt trăng Europa của sao Mộc

Sự kiên trì đã thu thập hai mẫu cơ sở từ Wildcat Ridge và cũng cạo một mảng tròn để kiểm tra tảng đá bằng công cụ Sherloc của nó.

NASA, JPL-Caltech, ASU, MSSS

Dụng cụ Sherlock của người thám hiểm đã kiểm tra tảng đá. (Sherloc là viết tắt của việc quét các môi trường có thể sinh sống bằng Raman & Luminescence cho các chất hữu cơ và hóa chất.) “Trong phân tích Wildcat Ridge, thiết bị Sherloc đã ghi lại phát hiện hữu cơ phong phú nhất cho đến nay của sứ mệnh”, NASA cho biết.

Các nhà khoa học nhìn thấy những dấu hiệu quen thuộc trong phân tích Wildcat Ridge. “Trong quá khứ xa xôi, cát, bùn và muối ngày nay tạo nên mẫu Wildcat Ridge đã được lắng đọng trong những điều kiện mà sự sống có thể phát triển” Nhà khoa học Ken Farley của Dự án Kiên trì cho biết trong tình hình hiện tại. “Thực tế là chất hữu cơ được tìm thấy trong các loại đá trầm tích như vậy – được biết đến là nơi bảo tồn các hóa thạch của sự sống cổ xưa trên Trái đất – là rất quan trọng.”

Sự kiên trì không được trang bị để tìm ra bằng chứng xác thực về sự sống của vi sinh vật cổ đại trên Hành tinh Đỏ. Farley nói trong cuộc họp báo: “Sự thật là gánh nặng chứng minh để thiết lập sự sống trên một hành tinh khác là rất cao. Để làm được điều này, chúng ta cần kiểm tra các loại đá trên sao Hỏa cận cảnh và cá nhân trong các phòng thí nghiệm của Trái đất.

thả mẫu

Percy hiện có 12 mẫu đá trên tàu, bao gồm một vết cắt của Wildcat Ridge và các mẫu đá trầm tích khác ở châu thổ có tên Skinner Ridge. Tôi cũng đã thu thập các mẫu đá mácma trước đó trong nhiệm vụ chỉ ra tác động của hoạt động núi lửa từ lâu trong miệng núi lửa.

NASA rất hài lòng với sự đa dạng của các mẫu được thu thập đến mức họ đang tìm cách sớm thả một số ống chứa đầy lên bề mặt để chuẩn bị cho tương lai. Trả lại mẫu sao Hỏa Chiến dịch (MSR). MSR là một kế hoạch đầy tham vọng nhằm gửi một tàu đổ bộ lên sao Hỏa, chụp các mẫu vật của Percy, phóng chúng lên bề mặt và đưa chúng trở lại Trái đất để nghiên cứu kỹ hơn. Nhiệm vụ đang được phát triển. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, những tảng đá này có thể ở đây vào năm 2033.

Sự phức tạp và tầm quan trọng của MSR có nghĩa là NASA và các đối tác của họ đang làm việc để đảm bảo rằng các mẫu có thể được thu thập. Có hy vọng rằng Perseverance sẽ vẫn hoạt động tốt vào thời điểm tàu ​​đổ bộ MSR đến, và sẽ có thể gặp nó và giao mẫu tận tay. Để lại một số mẫu trên mặt đất sớm trong nhiệm vụ ở một vị trí boong-ke trong miệng núi lửa sẽ cho MSR một cơ hội khác để lấy những tảng đá quý trên tàu.

Percy đang thu thập các mẫu kép. Ví dụ, anh ta có thể giữ một ống Wildcat Ridge trên tàu và thả ống kia xuống đất. Lori Lichen, Quản trị viên NASA tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực, cho biết: “Chúng ta còn vài tuần nữa là có thể phát hành những mẫu vật tuyệt vời và chỉ vài năm nữa kể từ khi đưa chúng trở lại Trái đất để các nhà khoa học có thể nghiên cứu chúng thật chi tiết. “Chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều điều.”

Điều gì tiếp theo cho Percy?

Cũng thú vị như Delta, nhóm Rover đang hướng tới những cuộc phiêu lưu xa hơn trong tương lai. Sự kiên trì có thể đi lang thang trong vành miệng núi lửa, khi cả nhóm tìm kiếm nhiều con đường tiềm năng để leo lên. giao phối máy bay trực thăng khéo léo Anh ấy có sức khỏe tốt và dự kiến ​​sẽ bay qua không trung một lần nữa.

NASA đã chọn Miệng núi lửa Jezero để khám phá vì lịch sử hấp dẫn của nó ở vùng biển và cách những tảng đá ở đó có thể lưu giữ bằng chứng về sự sống cổ đại, nếu nó tồn tại trong những khoảng thời gian có thể sinh sống được trên sao Hỏa. Nhà khoa học Sherlock Sunanda Sharma đã ví sứ mệnh tìm kiếm kho báu về sự sống hữu cơ trên hành tinh khác, nói rằng các mẫu vật có chứa chất thơm là bằng chứng. Bí ẩn về sao Hỏa chỉ mới bắt đầu xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *