Tàu thám hiểm Mars Perseverance của NASA đang tìm kiếm manh mối trong quá trình tìm kiếm sự sống

Đình chỉ

Trên sàn của một miệng hố nông trên sao Hỏa, đó là NASA rover Sự kiên trì Đánh vào những gì các nhà khoa học hy vọng là đẩy bụi bẩn. Đá sao Hỏa do xe tự hành khai quật có dấu hiệu của quá khứ nhiều nước và chứa đầy các loại phân tử hữu cơ hình thành nền tảng của sự sống như chúng ta biết.

Các nhà khoa học hợp tác trong sứ mệnh cũng nói rằng các mẫu đá, mà xe thám hiểm tạm thời lưu trữ trong các ống để quay trở lại Trái đất trong tương lai, có công thức hóa học phù hợp. Bảo tồn bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa cổ đại, nếu nó từng tồn tại.

Nghiên cứu về sự kiên trì mới được trình bày chi tiết trong ba nghiên cứu sâu rộng được công bố vào thứ Tư, một trong Khoa học và hai trong Tiến bộ Khoa học. Các Các báo cáo của tạp chí có tính kỹ thuật cao và không cường điệu — dám đến mức nhàm chán — nhưng các nhà khoa học tham gia đã biến nó thành một câu chuyện thú vị hơn.

Abigail Allwood, nhà địa chất tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, người quản lý xe tự hành và sứ mệnh quay trở lại mẫu sao Hỏa rộng lớn hơn cho biết: “Thật đáng kinh ngạc. Trong hầu hết mọi loại đá, chúng tôi đều tìm thấy vật liệu hữu cơ”.

Một nghiên cứu kết luận rằng những tảng đá trong miệng núi lửa đã trải qua ba sự kiện khác nhau khi chúng tiếp xúc với nước.

Michael Tice, nhà địa chất học tại Đại học Texas A&M, cho biết: “Điều quan trọng là các điều kiện trong đá mỗi khi nước di chuyển qua nó có thể hỗ trợ các cộng đồng vi sinh vật nhỏ”. “Chúng tôi sẽ không biết cho đến khi chúng tôi mang các mẫu trở lại Trái đất,” ông nói thêm trong một cuộc phỏng vấn sau đó.

Vào ngày 18 tháng 2 năm 2021, NASA đã hạ cánh thành công xe tự hành lên sao Hỏa. Đây là một video trực tiếp của cuộc đổ bộ. (Video: NASA, Ảnh: NASA/NASA)

kiên trì thực hiện một thuốc nhỏ mắt tại Miệng núi lửa Jezero vào ngày 18 tháng 2 năm 2021 và đã cọ rửa nó kể từ đó, lưu trữ các mẫu đá trên đường đi để kiểm tra sau này trên mặt đất. Đây là một nhiệm vụ nhiều giai đoạn, đầy tham vọng, đòi hỏi NASA và đối tác của họ, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, gửi một xe tự hành khác lên bề mặt Sao Hỏa với khả năng phóng các mẫu vào quỹ đạo. Sau đó, tàu vũ trụ sẽ vận chuyển những mẫu đó trở lại Trái đất để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Dòng thời gian chính xác vẫn chưa được xác định, nhưng NASA hy vọng sẽ lấy được các mẫu về nhà vào đầu những năm 2030.

READ  Siêu tân tinh mờ nhạt tiết lộ một cặp sao hiếm trong Dải Ngân hà

Nghiên cứu về sao Hỏa này là một phần của lĩnh vực tuổi trẻ đang nở rộ sinh học vũ trụ, bao gồm việc tìm kiếm các thế giới có khả năng sinh sống được và ví dụ đầu tiên về sự sống ngoài trái đất. Bất chấp những nỗ lực của nhiều thế hệ các nhà khoa học và bất chấp những tuyên bố của những người hâm mộ UFO, việc phát hiện sự sống ngoài trái đất vẫn là một khát vọng.

Ngay cả việc tìm kiếm các chất hữu cơ – các phân tử thân thiện với sự sống với hỗn hợp carbon, hydro và oxy – cũng khác xa so với việc phát hiện sự sống hoặc thậm chí chứng minh sự tồn tại của nó trong quá khứ. Những phân tử này có thể có nguồn gốc sinh học hoặc phi sinh học.

Sao Hỏa vẫn là trung tâm nghiên cứu của NASA vì nó có nhiều đặc điểm thuận lợi. Sao Hỏa có thể giống Trái đất hơn khoảng 3 tỷ năm trước, với điều kiện ấm hơn và ẩm ướt hơn nhiều. Sự sống có thể đã tồn tại trên Trái đất và Sao Hỏa cùng một lúc, và nó có khả năng bắt nguồn từ Sao Hỏa và lan sang Trái đất thông qua các thiên thạch. Và mặc dù bề mặt bây giờ là một vùng đất hoang, hành tinh này có thể có nước lỏng với số lượng lớn bên dưới bề mặt, và Có thể là một cuộc sống “bí ẩn”.

Mặc dù tàu thám hiểm Perseverance không có các công cụ để phát hiện hóa chất của các sinh vật sống nếu chúng tồn tại ngày nay, nhưng các công cụ của nó mang lại cho các nhà khoa học khả năng nghiên cứu bề mặt Sao Hỏa ở mức độ chi tiết không thể có trước đây.

Một bài báo mới kiểm tra chặt chẽ hóa học của sao Hỏa đã gây ngạc nhiên cho các nhà địa chất. Họ cho rằng họ sẽ khai quật một nhóm đá trầm tích. Thay vào đó là đá núi lửa.

READ  Sự tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu của đa dạng sinh học toàn cầu đã và đang diễn ra

Miệng núi lửa Jezero được hình thành trong một sự kiện va chạm – một tảng đá va vào sao Hỏa – ​​ít nhất 3,5 tỷ năm trước. Hố nông rõ ràng đã có nước từ lâu. Điều này có thể được xác định từ các hình ảnh quỹ đạo cho thấy tàn dư của một đồng bằng nơi dòng sông chảy vào hồ. Các nhà địa chất hành tinh đưa ra giả thuyết rằng đáy của miệng núi lửa từng được bao phủ bởi đá trầm tích, được hình thành từ bụi bẩn và mảnh vụn tích tụ dần dưới đáy hồ.

Nếu những tảng đá trầm tích này từng tồn tại, thì giờ đây chúng đã biến mất. Nó có thể đã bị mòn, Tice nói. Việc thiếu đá trầm tích có thể khiến hồ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, điều này sẽ gây thất vọng cho các nhà sinh vật học vũ trụ. Sự sống như chúng ta biết cần nước và cần có thời gian để các dạng sống phức tạp hơn tiến hóa. Nếu cái hồ không đọng lại, sự sống có lẽ đã phải vật lộn để bén rễ.

Các nhà khoa học cho biết, đá núi lửa không gây thất vọng vì nó lưu giữ nhiều thông tin về quá khứ của sao Hỏa, bao gồm cả sự hiện diện của các phân tử hữu cơ. Bethany Elleman, một nhà khoa học hành tinh tại Caltech và là một nhà khoa học hành tinh tại Caltech cho biết, sự hiện diện của vật chất hữu cơ trên sao Hỏa đã được xác nhận trong các sứ mệnh trước đó, nhưng bản chất và thành phần hóa học chính xác của nó không thể được phân biệt bằng loại nghiên cứu tầm xa này và sẽ yêu cầu kiểm tra trong phòng thí nghiệm trên Trái đất. đồng tác giả của hai bài báo mới. .

“Có phải chúng chỉ là vật liệu hữu cơ do loại này rửa trôi khỏi hệ thống — có thể là từ vật chất thiên thạch vốn chỉ là một phần của nước?”.

Cô ấy nói thêm rằng xe tự hành “thu thập một loạt các mẫu ấn tượng để tiết lộ lịch sử môi trường của Sao Hỏa dưới mọi hình thức – lịch sử núi lửa, lịch sử nước và mối quan hệ của chất hữu cơ với những môi trường giàu nước đó.”

Tất cả điều này là một nỗ lực để giải quyết bí ẩn cơ bản của sao Hỏa: Điều gì đã xảy ra? Làm thế nào, khi nào và tại sao hành tinh dường như có thể ở được này lại trở thành một nơi không thể ở được như vậy? Hành tinh Đỏ có thể không phải là một hành tinh chết—báo cáo của nhân viên điều tra chưa đầy đủ—nhưng nó chắc chắn trông giống một hành tinh.

READ  Làm thế nào tập thể dục có thể giảm thiểu sự suy giảm liên quan đến tuổi tác trong cấu trúc và chức năng cơ xương

Các nhà khoa học chỉ ra một thứ mà sao Hỏa thiếu ngày nay: từ trường toàn cầu giống như Trái đất. Một lĩnh vực như vậy bảo vệ Bầu khí quyển của chúng ta được bảo vệ khỏi tác động ăn mòn của gió mặt trời – các hạt năng lượng cao chảy đều đặn từ mặt trời có thể tách các hạt nhẹ hơn. Sao Hỏa cũng thiếu kiến ​​tạo mảng, quá trình địa chất trên Trái đất tái chế lớp vỏ và tiếp tục phun ra nước và dung nham giàu chất dinh dưỡng thông qua các núi lửa đang hoạt động.

Ở đâu đó trên đường đi, từ trường của sao Hỏa đã chết và sau đó kết thúc Nó đã trở thành một loại hành tinh khác. Nó đã mất gần như toàn bộ bầu khí quyển. Nó đã trở thành một thế giới sa mạc rất lạnh. Làm thế nào nhanh chóng điều này xảy ra là không rõ. Nhưng đây là điều mà đá núi lửa trong miệng núi lửa có thể tiết lộ.

Magma chứa một lượng sắt, nhạy cảm với từ tính của hành tinh. Khi dung nham nguội đi, nó kết tinh thành đá lửa, khiến các electron trong khoáng chất chứa sắt đóng băng thành các mẫu có thể tiết lộ các đặc điểm của từ trường, chẳng hạn như hướng của nó.

Benjamin Weiss, một nhà khoa học hành tinh của MIT và là đồng tác giả của hai trong số các bài báo, cho biết trong một email, “Nói chung, chúng tôi thực sự rất may mắn khi có đá lửa trong miệng núi lửa và chúng tôi đã hạ cánh trực tiếp lên chúng, bởi vì chúng Chúng rất lý tưởng để xác định tuổi và nghiên cứu lịch sử quá khứ của từ trường.” đến sao Hỏa.”

Sau khi một sứ mệnh có thể gửi bộ sưu tập đá quý của mình trở lại Trái đất, các nhà khoa học cuối cùng có thể biết liệu sự sống có tìm được chỗ đứng trên sao Hỏa hay không – điều này có thể đặt ra những câu hỏi mới về việc liệu sự sống có từng tồn tại, bất chấp sự biến đổi mạnh mẽ của hành tinh hay không. Tôi cố gắng kiên trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *