Thắt nợ Hàng hải ở Việt Nam – Ưu tiên Người cho vay Tốt, Xấu và Xấu | Các quan điểm và sự kiện

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã ban hành dự thảo thông tư (dự thảo thông tư) mang tên Thông tư số 12/2014 / TT-NHNN Các Điều khoản và Điều kiện Đối với Khoản vay Nước ngoài của Công ty Không có Sự Bảo lãnh của Chính phủ đã được ban hành vào ngày 31 tháng 3 năm 2014. Dự thảo thông tư được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng nợ hàng hải tăng nhanh trong những năm gần đây.

Nhiều quy tắc được đưa ra bởi dự thảo thông tư – chẳng hạn như yêu cầu bảo hiểm rủi ro tiền tệ bắt buộc – sẽ khiến một số nhóm tín dụng của người cho vay nước ngoài ngủ ngon hơn vào ban đêm, trong khi các quy tắc khác, chẳng hạn như giới hạn chi tiêu tín dụng 8%, sẽ khó khăn hơn cho tài chính và gác lửng. Người cho vay phải đồng ý. Cũng như nhiều luật mới được áp dụng ở Việt Nam (đặc biệt là những luật trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính ngân hàng), việc giải quyết vấn đề còn rất nhiều. Đối với sức mạnh của các bộ điều khiển khác nhau. Việc xuất bản dự thảo thông tư để lấy ý kiến ​​phản hồi chỉ là bước khởi đầu của một quá trình kéo dài liên quan đến các bên liên quan. Trong đó các đề xuất sẽ được chuyển thành luật thực.

Hạn mức tín dụng nước ngoài

Việc mua các khoản vay ngắn hạn nước ngoài hiện chỉ nhằm mục đích hoàn trả các khoản vay ngắn hạn phải trả trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng vay hàng hải. Tuy nhiên, các khoản vay ngắn hạn ở nước ngoài theo dự thảo thông tư sẽ không được cung cấp cho các khoản vay tái cấp vốn, mua chứng khoán, mua cổ phần, mua lại bất động sản và tài trợ cho các giao dịch M&A để chuyển nhượng dự án.

Dự thảo Pháp lệnh đưa ra các hạn chế bổ sung đối với vay trung và dài hạn như sau:

  1. Thực hiện kế hoạch đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương (trong thực tế chỉ áp dụng cho các dự án phát triển đất),1 Tổng vốn vay trung và dài hạn được vay để thực hiện Đề án này không được vượt quá mức vốn vay được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
  2. Vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh tương ứng với ngành, nghề kinh doanh đã đăng ký của con nợ và tổng số nợ trung hạn, dài hạn của con nợ không được vượt quá ba (3) lần vốn điều lệ / vốn điều lệ của con nợ; Và
  3. Tái cấp vốn cho các khoản vay nước ngoài hiện có, trong đó khoản vay trung và dài hạn không được vượt quá dư nợ gốc và lãi của khoản vay hiện có.
READ  Thương hiệu Nhật Bản là nhà nhập khẩu ô tô số một tại Việt Nam

Mặc dù NHNN rõ ràng sẽ làm giảm sự bùng phát của bong bóng đầu cơ trên thị trường tín dụng, nhưng những hạn chế này chắc chắn sẽ tạo ra một số thách thức. Thực hiện kế hoạch của họ. Hệ quả tiềm ẩn là các công ty địa phương muốn xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án của họ (ngay cả khi pháp luật không yêu cầu) sẽ tạo ra phản ứng dữ dội với các cơ quan quản lý địa phương. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong nhiều chương trình địa phương, nhiều khoản vay nước ngoài thuộc khoản (2) trên đây và phải kiểm tra tỷ lệ vốn chủ sở hữu.

Người đi vay là chủ nợ, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng bị áp dụng hạn mức tín dụng ở nước ngoài. Đến năm 2023, dư nợ cho vay ngắn hạn không quá 25% tổng vốn chủ sở hữu đối với tổ chức tín dụng và 100% đối với chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống lần lượt là 20% và 80% vào năm 2024. Ngoài ra, mức tín dụng thuần của các khoản cho vay trung dài hạn trong năm dương lịch không được vượt quá 10% tổng vốn chủ sở hữu đối với ngân hàng thương mại và 50% đối với nợ xấu. Các tổ chức tín dụng ngân hàng.

Trần chi phí đi vay

Dự thảo Pháp lệnh tìm hiểu sâu hơn về định nghĩa chi phí đi vay và những chi phí nào được bao gồm và loại trừ khỏi chi phí đi vay. Cụ thể, các khoản thanh toán liên quan đến lãi suất và IRR cũng như các khoản phí và chi phí khác có liên quan được bao gồm trong chi phí vay, trong khi phí tài sản đảm bảo, phí trả trước, lãi vỡ nợ, chi phí bảo hiểm rủi ro tỷ giá hối đoái, chi phí phát sinh lãi suất và thuế nhà thầu nước ngoài được loại trừ.

READ  Lợi nhuận giảm trong quý 3, có khả năng tăng trong quý 4: Các ngân hàng ở Việt Nam

Dự thảo lệnh cũng áp đặt trần vay ngoại tệ:

  1. Tỷ giá tham chiếu + 8% / năm, nếu có một tỷ giá tham chiếu thỏa thuận; Hoặc
  2. Tỷ lệ SOFR kỳ hạn 6 tháng của CME + 8% / năm, nếu không có tỷ giá tham chiếu được chấp nhận.

Đối với vay VND, chi phí được giới hạn ở trái phiếu chính phủ 10 năm, lãi suất VND + 8% / năm

Các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính phát triển không có khả năng bị bối rối trước những điều kiện này. Tuy nhiên, các quỹ cho vay tư nhân và các công ty cho vay lửng, vốn đã được thu hút vào thị trường Việt Nam trong những năm gần đây, có thể bị loại trừ khỏi việc tham gia vào nhiều quỹ do giới hạn lãi suất thấp hơn kỳ vọng của IRR. Mức trần này sẽ tập trung nhiều hơn vào cơ cấu nợ và sẽ là thuận lợi để tránh được mức trần mới về chi phí đi vay. Những điều trên được loại trừ khỏi chi phí đi vay).

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá hối đoái

Từ các cuộc thảo luận gần đây của chúng tôi với một số bên cho vay, nhu cầu về bảo hiểm rủi ro tiền tệ mới được đề xuất theo dự thảo thông tư này được hoan nghênh vì sự chênh lệch tiền tệ giữa doanh thu VND và giá trị đô la Mỹ đã được các nhóm tín dụng xác định một cách nhất quán, đặc biệt là các sản phẩm phòng ngừa rủi ro tiền tệ hạn chế có sẵn trên thị trường Việt Nam .

Theo dự thảo thông tư, người đi vay được yêu cầu hạn chế tỷ giá hối đoái đối với các khoản vay trên 500.000 USD. Miễn trừ cho những người cho vay được phép cung cấp dịch vụ ngoại hối hoặc những người đi vay hoặc các công ty dự kiến ​​có đủ thu nhập bằng ngoại tệ để trả khoản vay. Người vay được yêu cầu trang trải rủi ro bằng cách hoàn trả ít nhất 30% dư nợ tín dụng.

READ  Khách Nga đặt tour du lịch mùa đông đến Việt Nam: Đại lý du lịch

Không giống như các quy định khác của Dự thảo Pháp lệnh, điều này áp dụng cho các cơ sở tín dụng rút vốn hiện có, đặc biệt khi các bên cho vay mới cung cấp các sản phẩm phòng ngừa rủi ro được mong đợi chấp nhận các chứng từ và cổ phiếu chứng khoán, tạo ra những thách thức thực tế. பரி பாசு Trong an ninh và quyền bầu cử. Trên thực tế, các quy định của Việt Nam từ lâu đã im lặng về việc liệu các tổ chức cho vay nước ngoài có thể tự bảo hiểm rủi ro cho các khoản vay của mình hay không (trên thực tế, điều này được giải quyết bằng các khoản vay lãi suất cố định). Để thực hiện yêu cầu này, cũng sẽ cần có những thay đổi đáng kể đối với các quy định bảo hiểm rủi ro.

Nhân viên an ninh yêu cầu

Đối với các khoản cho vay ở nước ngoài được bảo vệ, dự thảo lệnh hiện yêu cầu các bên chỉ định tổ chức cho vay được phép hoặc đại lý bảo đảm, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoặc đơn vị khác có liên quan theo pháp luật Việt Nam, cho đến khi bên cho vay đồng ý. Bảo mật bằng cách lấy tài sản được bảo vệ trong tên riêng của nó. Chúng tôi không coi đây là một thay đổi có tác động đáng kể vì hầu hết các bên cho vay ở nước ngoài chọn chỉ định một đại lý bảo mật trong bất kỳ trường hợp nào, mặc dù điều này có thể dẫn đến chi phí bổ sung và gánh nặng hành chính cho các giao dịch mà chỉ có một bên cho vay tồn tại.


1 Nhiều dự án đầu tư không liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương, trừ khi thuộc sở hữu của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *