Thị trường xe điện sẽ bùng nổ trong năm nay

Việt Nam đang trải qua sự chuyển dịch mạnh mẽ sang xe điện (EV). Các chính sách hỗ trợ và ưu đãi được Chính phủ thực hiện như miễn phí trước bạ và giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe điện đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng loại phương tiện này trong nước.

Số lượng xe điện đã tăng từ 138 chiếc vào năm 2019 lên 28.000 xe điện và 3.557 xe hybrid vào tháng 9 năm 2023, với hơn 2 triệu xe máy điện.

Dự đoán thị trường xe điện trong nước sẽ có bước nhảy vọt từ năm 2024 trở đi là đáng khích lệ. Với sự tham gia của các hãng sản xuất ô tô trong và ngoài nước, thị trường dự kiến ​​sẽ còn mở rộng hơn nữa. VinFast cùng với các hãng ô tô khác đang hoạt động trong nước đang dần chuyển dịch sang xe điện và xe chạy bằng năng lượng “xanh”.

Nhiều hãng xe nước ngoài đã đưa mẫu xe hybrid vào thị trường Việt Nam. Các thương hiệu như Honda, Kia, Hyundai, BMW và Toyota đều tung ra các lựa chọn hybrid như Honda CR-V, Kia Sorento, Hyundai Santa Fe, BMW XM, Toyota Yaris Cross, Corolla Altis và Innova Cross. Những mẫu xe hybrid đa dạng này mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn và góp phần vào sự tăng trưởng chung của thị trường xe điện tại Việt Nam.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cũng chuẩn bị tái gia nhập thị trường Việt Nam với các mẫu xe điện và hybrid mới. Các nhà sản xuất này đã cam kết kế hoạch phát triển dài hạn, bao gồm đầu tư vào các nhà máy sản xuất, lắp ráp trong nước thông qua quan hệ đối tác chiến lược.

READ  Leslie King suy tư về Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy định khuyến khích sử dụng xe điện để giải quyết vấn đề chất lượng không khí đang suy giảm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh. Tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức như nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp về quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, thiếu cơ sở hạ tầng trạm sạc và cơ chế đầy đủ để thúc đẩy tiêu thụ và sử dụng xe điện.

Theo đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), việc chuyển đổi sang phương tiện chạy điện, thân thiện với môi trường là cần thiết. Chi phí là một yếu tố quan trọng, vì ô tô điện thường đắt hơn do giá pin cao. VAMA khuyến nghị việc chuyển đổi sang xe điện cần được tiếp cận một cách cân bằng để tránh gián đoạn thị trường.
VNA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *