Thông minh hơn người ta nghĩ trước đây – các nhà khoa học đã phát hiện ra công trình xây dựng của người Neanderthal tiến bộ đáng kinh ngạc

Công cụ bằng đá được gắn vào một tay cầm làm bằng bitum lỏng với việc bổ sung 55% đất son. Nó không còn dính và có thể dễ dàng xử lý. Tín dụng: Patrick Schmidt

Phân tích các công cụ 40.000 năm tuổi cho thấy mức độ xây dựng phức tạp đến kinh ngạc.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người Neanderthal đã chế tạo ra các công cụ bằng đá bằng cách sử dụng keo đa thành phần tiên tiến. Khám phá này, ví dụ lâu đời nhất được biết đến về chất kết dính tiên tiến như vậy ở châu Âu, cho thấy rằng những họ hàng đầu tiên của con người sở hữu mức độ tinh vi về trí tuệ và văn hóa cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

Công việc được đưa tin trên tạp chí Sự tiến bộ của khoa họcĐiều này bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học New York, Đại học Tübingen và Bảo tàng Quốc gia ở Berlin.

Những cải tiến kỹ thuật của người Neanderthal

Radu Iovita cho biết: “Những công cụ được bảo quản tốt một cách đáng ngạc nhiên này thể hiện một giải pháp kỹ thuật rất giống với các ví dụ về các công cụ do con người hiện đại thời kỳ đầu ở Châu Phi tạo ra, nhưng công thức chính xác phản ánh hoạt động 'quay' của người Neanderthal, quá trình sản xuất tay cầm cho các công cụ cầm tay”. , Phó giáo sư tại Đại học New YorkTrung tâm nghiên cứu nguồn gốc con người.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Patrick Schmidt từ Khoa Sinh thái Tiền sử và Đệ tứ tại Đại học Tübingen, và Ewa Dutkiewicz từ Bảo tàng Tiền sử và Lịch sử Sơ khai tại Bảo tàng Quốc gia ở Berlin, đã kiểm tra lại những phát hiện trước đó từ địa điểm khảo cổ. của Le Mostier ở Berlin. Pháp, được phát hiện vào đầu thế kỷ XX.

Ảnh vi mô cho thấy dấu vết ăn mòn trên dụng cụ

Ảnh vi mô cho thấy dấu vết hao mòn trên một công cụ được người Neanderthal sử dụng trong thời kỳ đồ đá cũ giữa. Vị trí của các vi ảnh trên hiện vật được biểu thị trong bản vẽ (trên cùng bên trái) bằng màu đỏ. A) Đánh bóng hoặc làm bóng cạnh hoạt động của tay cầm dụng cụ. b) Đánh bóng các điểm màu trong khu vực được phủ keo. c) Gờ giữa các bề mặt lõm được hình thành do sự bóc tách các mảnh đá đã được loại bỏ chứ không bị bào mòn tự nhiên. d) Viền bị phai màu hoặc sờn ở vùng có thể cầm nắm được phủ keo. So sánh giữa (c) và (d) chỉ ra rằng bộ phận bị mòn nằm trong khu vực được bao phủ bởi tay cầm dính được thiết kế. Hình ảnh được hiển thị bằng micron. Nguồn ảnh: Tranh của Dr. Greenert, Staatliche Museen zu Berlin

Các công cụ bằng đá từ Le Moustier – được người Neanderthal sử dụng trong thời kỳ đồ đá cũ thuộc thời kỳ Mousterian từ 120.000 đến 40.000 năm trước – được bảo tồn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Tiền sử và Sơ khai Berlin và chưa bao giờ được kiểm tra chi tiết trước đây. Các công cụ này đã được khám phá lại trong quá trình đánh giá nội bộ của nhóm và giá trị khoa học của chúng đã được công nhận.

READ  Dữ liệu: 99% số ca tử vong mới do Covid-19 do CDC báo cáo không chỉ do virus

Dutkiewicz cho biết: “Các món đồ này được gói riêng lẻ và chưa hề được động tới kể từ những năm 1960”. “Kết quả là, chất hữu cơ còn sót lại được bảo quản rất tốt.”

Khám phá các công nghệ cũ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của hỗn hợp đất son và bitum trên nhiều công cụ bằng đá, chẳng hạn như dụng cụ cạo, mảnh và lưỡi dao. Ocher là một sắc tố đất tự nhiên. Bitum là một thành phần của nhựa đường và có thể được sản xuất từ ​​dầu thô, nhưng nó xuất hiện tự nhiên trong đất.

Schmidt nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy nó có hơn 50% đất son. “Điều này là do bitum sấy khô trong không khí có thể được sử dụng làm chất kết dính mà không thay đổi, nhưng nó sẽ mất đi đặc tính kết dính khi thêm một tỷ lệ lớn đất son như vậy vào.”

Ông và nhóm của mình đã kiểm tra những vật liệu này trong các bài kiểm tra độ bền kéo, được sử dụng để xác định độ bền và các số liệu khác.

Bitum lỏng và thuốc nhuộm đất

Bitum lỏng và đất son trước khi trộn. Tín dụng: Patrick Schmidt

Schmidt cho biết: “Mọi chuyện khác hẳn khi chúng tôi sử dụng nhựa đường lỏng, loại nhựa đường không thực sự phù hợp để bám dính. Nếu thêm 55% đất son vào, một khối dễ uốn sẽ được hình thành”.

READ  Nghiên cứu cho thấy bệnh đậu khỉ đã phát triển ở người ít nhất từ ​​năm 2016

Hỗn hợp này đủ dính để công cụ bằng đá vẫn dính vào nhưng không dính vào tay, khiến nó trở thành vật liệu thích hợp để làm tay cầm.

Tầm quan trọng của kết quả

Trên thực tế, việc kiểm tra bằng kính hiển vi các dấu vết mài mòn trên các công cụ bằng đá này cho thấy chất kết dính được tìm thấy trên các công cụ từ Le Mustier đã được sử dụng theo cách này.

Iovita, người thực hiện phân tích này, giải thích: “Các công cụ này cho thấy hai loại mài mòn cực nhỏ: thứ nhất là sự đánh bóng điển hình trên các cạnh sắc thường do tác động của các vật liệu khác gây ra”. “Phần còn lại là lớp phủ bóng được phân bố khắp phần được cho là cầm tay, nhưng không có ở nơi nào khác, mà chúng tôi hiểu là kết quả của sự mài mòn từ đất son do chuyển động của dụng cụ bên trong tay cầm.”

Ý nghĩa đối với sự tiến hóa của loài người

Việc sử dụng chất kết dính đa thành phần, bao gồm nhiều chất dính khác nhau như nhựa cây và đất son, trước đây đã được con người hiện đại biết đến. Người thông minh, ở Châu Phi nhưng không phải từ người Neanderthal đầu tiên ở Châu Âu. Nhìn chung, sự phát triển và sử dụng chất kết dính trong chế tạo công cụ được coi là một trong những bằng chứng vật lý tốt nhất về sự tiến hóa văn hóa và khả năng nhận thức của con người thời kỳ đầu.

READ  2022 là một câu chuyện không gian ngoài thế giới này

Schmidt cho biết: “Chất kết dính kết hợp là một trong những biểu hiện đầu tiên của quá trình nhận thức hiện đại vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay”.

Các tác giả chỉ ra rằng ở vùng Le Moustiers, đất son và nhựa đường phải được thu thập từ các địa điểm xa xôi, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, lập kế hoạch và cách tiếp cận có mục tiêu.

Dutkiewicz kết luận: “Có tính đến bối cảnh chung của những phát hiện này, chúng tôi cho rằng chất kết dính này được tạo ra bởi người Neanderthal”.

Schmidt cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng người Homo sapiens sơ khai ở Châu Phi và người Neanderthal ở Châu Âu có lối suy nghĩ tương tự nhau”. “Kỹ thuật kết dính của chúng cũng quan trọng không kém đối với sự hiểu biết của chúng ta về quá trình tiến hóa của loài người.”

Tham khảo: “Chất kết dính tổng hợp gốc đất son tại địa điểm kiểu Mousterian ghi lại nhận thức phức tạp và mức đầu tư cao” của Patrik Schmidt, Radu Iovita, Armel Shari Duhaut, Günter Müller, Abai Namin và Ewa Dutkiewicz, ngày 21 tháng 2 năm 2024, Sự tiến bộ của khoa học.
doi: 10.1126/sciadv.adl0822

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *