Thủ tướng: Cần tăng cường liên lạc khu vực, quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm qua và triển khai nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024, ngày 3/1. — VNA/VNS Ảnh Dương Giang

vui mừng – Một trong những nhiệm vụ chính của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đến năm 2024 là tăng cường liên lạc liên vùng, quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận bình đẳng về văn hóa, du lịch cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa khó khăn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Ông phát biểu tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện năm ngoái và đề ra nhiệm vụ của Bộ cho năm 2024 với chủ đề: Khai thác vai trò xúc tác của văn hóa, thể thao và du lịch trong sự phát triển bền vững của đất nước. Sự kiện này được tổ chức vào ngày 3/1 và có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành.

Nhấn mạnh vai trò, vị thế ngày càng tăng của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong những năm gần đây, đồng chí cho rằng, Đảng và Nhà nước rất coi trọng văn hóa, là nội lực của dân tộc.

Người nói: “Văn hóa là nội lực của dân tộc. Văn hóa có thì có dân tộc. Văn hóa soi đường cho dân tộc, văn hóa là hiện thân của các phong trào dân tộc, khoa học và nhân dân”.

Ông cho rằng, việc tổ chức Đại hội Văn hóa toàn quốc năm 2021 và lễ kỷ niệm 80 năm Đề án Văn hóa Việt Nam thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực văn hóa và tầm quan trọng to lớn của nó.

Ngoài ra, thể thao còn góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như ý chí của mỗi cá nhân. Du lịch, ngành công nghiệp không khói, là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế đất nước.

Ông cũng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích của toàn thể cán bộ, cá nhân tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên cả nước trong năm 2023. Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành xuất sắc 133/148 nhiệm vụ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. chính phủ vào năm 2023, đồng thời góp phần phát triển kinh tế và xã hội toàn diện.

Thủ tướng nêu nhiều hạn chế, thách thức mà ngành cần khắc phục như thiếu sự phối hợp trong nội bộ ngành và giữa ngành với các tổ chức khác; Sự xuống cấp của hệ thống cơ sở hạ tầng văn hóa, đặc biệt ở các khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; Và tiếp tục hạn chế trong lĩnh vực giáo dục thể chất và thể thao.

Vì vậy, ông chỉ đạo Bộ Văn hóa, Khoa học và Công nghệ phát huy tối đa nội lực, truyền thống và thành tựu; Vượt qua khó khăn, thử thách; Và tạo đột phá để đẩy nhanh sự phát triển nhanh và bền vững của văn hóa, thể thao và du lịch.

Ông cũng kêu gọi quyết tâm tạo đột phá trong thể chế hóa các chính sách, chủ trương, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.

Cần chú trọng cải cách thủ tục hành chính; Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số; Bảo tồn, phát triển và phát huy các giá trị di sản, văn hóa dân tộc cũng như các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của vùng miền; Phối hợp mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển; Ông nói thêm, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, giáo dục về di sản.

Ngành cần phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng, phát triển các cơ sở văn hóa và nâng cao hiệu quả. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa kỷ niệm các ngày kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước; Ngài tiếp tục rằng vai trò của gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc đạo đức và phẩm giá con người.

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi ngành nâng cao hiệu quả và cải cách quản lý các cơ quan thể thao nhà nước, tạo điều kiện cho các bên tư nhân tham gia phát triển thể thao, xây dựng cơ chế, chính sách nhằm củng cố nền kinh tế thể thao và cải cách phong trào thể thao quần chúng.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu cải cách mạnh mẽ phương thức xúc tiến du lịch, phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh đồng thời thực hiện chuyển đổi số, làm phong phú trải nghiệm của khách du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ xanh để đạt mục tiêu 18 triệu khách du lịch quốc tế và 110 triệu khách du lịch quốc tế. khách du lịch. Khách nội địa và doanh thu du lịch 850 nghìn tỷ đồng (34,8 tỷ USD) trong năm nay.

Ông đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của giao lưu trong từng khu vực, giữa các khu vực và với các quốc gia khác trong các vấn đề văn hóa, thể thao và du lịch.

“Chúng ta phải tăng cường liên lạc liên tỉnh, vùng, quốc gia và quốc tế trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, xây dựng các tour “một tuyến, nhiều điểm đến” và “con đường di sản”, kết nối mọi người thông qua thể thao. văn hóa, thể thao,” ông nói. Và du lịch, đặc biệt là đối với cư dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển và các nhóm dễ bị tổn thương.”

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ thành công hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024, đạt được những thành tựu mới, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết ngành tiếp tục có những thay đổi căn bản, toàn diện trong việc thay đổi tư duy nhưng vẫn sẽ đạt được những kết quả quan trọng trên một số mặt trong năm 2023.

Cụ thể, ngành chủ động rà soát các “lỗ hổng” trong khuôn khổ pháp lý để đưa ra kiến ​​nghị với Chính phủ, Quốc hội về nhiệm vụ hoàn thiện cơ cấu thể chế, nâng cao hiệu quả công tác hành chính nhà nước.

Nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, gương mẫu đã xuất hiện, góp phần thiết thực vào việc xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp và giá trị “đức, thiện, mỹ” giữa các cá nhân. Ngài chỉ ra rằng điều này làm cho cuộc sống của mỗi gia đình, cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và tươi đẹp hơn.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, địa phương đã hiểu sâu hơn về vai trò của văn hóa là động lực phát triển bền vững của đất nước và rằng phát triển văn hóa đòi hỏi sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành.

Ở lĩnh vực thể thao, đoàn Việt Nam đạt thành tích ấn tượng, đứng đầu về tổng số huy chương và vượt mục tiêu đặt ra tại Đại hội thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Campuchia. Họ cũng thể hiện tốt tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Trung Quốc, vòng loại Olympic và các sự kiện thể thao khu vực, châu lục và toàn cầu khác. Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia lần đầu tiên có cơ hội tham dự World Cup.

Du lịch đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Năm 2023, tổng lượng khách du lịch quốc tế dự kiến ​​sẽ vượt 12,5 triệu lượt khách, vượt mục tiêu đề ra là 8 triệu và đạt mục tiêu điều chỉnh. Tổng lượng khách du lịch nội địa ước đạt 108 triệu lượt, vượt 5,8% kế hoạch năm.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2024 là năm quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021- kỳ 25. — Vince

READ  Hòa bình có thể được tìm thấy ở Ukraine | Tin tức, thể thao, việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *