Thủ tướng Tây Ban Nha tính chuyện từ chức trong khi vợ đối mặt điều tra tham nhũng

Mở Editor's Digest miễn phí

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm thứ Tư cho biết ông đang cân nhắc việc từ chức sau khi một thẩm phán mở cuộc điều tra sơ bộ về vợ ông do cáo buộc tham nhũng.

Nhà lãnh đạo Đảng Xã hội cho biết ông sẽ hủy bỏ nghĩa vụ công trong vài ngày tới và sẽ công bố quyết định về tương lai của mình vào ngày 29/4.

TRONG Bài phát biểu đặc biệt “Tại thời điểm này, câu hỏi mà tôi tự hỏi mình một cách chính đáng là: ‘Nó có đáng không?’” Sanchez nói với cả nước. Thực lòng tôi không biết.

Trước đó vào thứ Tư, Thẩm phán Juan Carlos Peñado đã mở thủ tục tố tụng tại tòa chống lại Begonia Gomez, vợ của Sanchez, vì những cáo buộc rằng bà đã nhận dịch vụ từ các công ty tư nhân thắng thầu của chính phủ và nhận được công quỹ.

“Cuộc tấn công này chưa từng có, nguy hiểm và thô bạo đến mức tôi cần phải dừng lại và suy ngẫm với vợ mình”, Sanchez viết trên nền tảng mạng xã hội X.

Sanchez, một trong những nhà lãnh đạo trung tả hàng đầu ở lục địa châu Âu đang chuyển sang cánh hữu, đã nắm quyền từ năm 2018 khi ông thay thế vị thủ tướng bảo thủ bị sa thải vì cáo buộc tham nhũng.

READ  "Lò nướng": Argentina đang nướng trong đợt nắng nóng kỷ lục

Ông bắt đầu nhiệm kỳ mới vào cuối năm ngoái sau khi thành lập chính phủ liên minh được hậu thuẫn bởi đa số mong manh trong quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử không có kết quả.

Các thủ tục tố tụng chống lại Gomez bắt đầu sau khi một liên minh có tên Manos Limpias – hay Bàn tay sạch – nộp đơn khiếu nại dựa trên một loạt câu chuyện được các tổ chức tin tức xuất bản, đặc biệt là El Confidencial.

Sanchez mô tả những câu chuyện này là sản phẩm “sai sự thật” của “các phương tiện truyền thông cánh hữu và cực hữu”.

Manos Limpias cáo buộc rằng Gomez đã nhận được sự ưu ái từ các giám đốc điều hành của Air Europe và công ty mẹ Globalia với tư cách là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Phi mà cô đã điều hành trong gần 4 năm cho đến năm 2022 tại Đại học IE ở Madrid.

Manos Limpias liên kết hoạt động của mình với khoản cứu trợ trị giá 475 triệu euro của chính phủ mà hãng hàng không này nhận được vào cuối năm 2020 khi hãng phải vật lộn để sống sót sau đại dịch do vi-rút corona gây ra.

Gomez vẫn im lặng trước những cáo buộc trong những tuần gần đây. Globalia từ chối bình luận.

Đại học IE xác nhận rằng họ đã nhận được bốn vé máy bay từ Globalia vào năm 2020 như một phần của thỏa thuận tài trợ sự kiện, nhưng cho biết họ chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ công ty cũng như trung tâm châu Phi của nó.

READ  Nga đang tìm kiếm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bị đắm trong vùng biển của mình: các quan chức
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và vợ Begonia Gomez bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái. © Ballesteros/EPA-EFE

Sanchez liên kết động thái tư pháp với sự thù hận và độc hại của nền chính trị Tây Ban Nha, vốn đã lên một tầm cao mới kể từ cuộc bầu cử tháng 7 năm ngoái.

Ông cho biết các nhà lãnh đạo của Đảng Nhân dân bảo thủ và đảng Vox cực hữu – Alberto Nunez Viejo và Santiago Abascal – đã lợi dụng vụ án chống lại vợ ông vì chính họ đã gây ra một cơn bão trên các báo cáo truyền thông ban đầu.

“Trong cơn thịnh nộ này…cả hai đều là những cộng tác viên cần thiết, cùng với thiên hà internet cực hữu và tổ chức Manus Limpias.”

“Tóm lại, đây là một hoạt động quấy rối và phá hoại trên bộ, trên biển và trên không nhằm cố gắng làm suy yếu tôi về mặt chính trị và cá nhân bằng cách tấn công vợ tôi.”

Sanchez nói thêm rằng vợ anh “sẽ bảo vệ danh dự của mình” và hợp tác với cơ quan tư pháp.

Ông nói thêm rằng những cáo buộc chống lại cô tập trung vào những sự kiện “không tồn tại”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào tối thứ Tư, Figo nói rằng ông chưa bao giờ thúc đẩy một cuộc điều tra về vợ của Sanchez và thủ tướng đã công bố một bức thư “nói những điều không phù hợp với một thủ tướng”.

READ  Putin để mắt tới Gotland, tư lệnh quân đội Thụy Điển cảnh báo - POLITICO

Trước đó cùng ngày, Pippa Rodriguez de Milan, một nhà lập pháp cấp cao của Vox, cho biết Đảng Xã hội đang sa lầy vào một “vấn đề tham nhũng rất nghiêm trọng”.

Các đối thủ bảo thủ của Sánchez khác biệt về mặt tư tưởng với ông về các chính sách tài chính, lao động, năng lượng và môi trường.

Nhưng sự tức giận lớn nhất của họ là việc ông sẵn sàng hợp tác với các đảng ly khai ở Catalonia và Xứ Basque nhằm cắt đứt quan hệ với phần còn lại của Tây Ban Nha.

Bước gây tranh cãi nhất trong nhiệm kỳ thủ tướng của Sánchez là luật ân xá cho những người ly khai ở Catalan liên quan đến nỗ lực giành độc lập năm 2017. Dự luật vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Lệnh ân xá là cái giá mà Sánchez phải trả để đảm bảo số phiếu quốc hội mà ông cần để bắt đầu một nhiệm kỳ khác sau cuộc bầu cử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *