Tiếng kêu lớn hơn ở Malé yêu cầu quân đội Ấn Độ được triệu tập Tin tức Ấn Độ

New Delhi: Trước đó tiếng Maldives Tổng thống và nhà lãnh đạo chống Ấn Độ bạo lực nhất ở ấn Độ Dương quần đảo, Abdullah Yameentham gia một sự kiện công cộng, ngay cả khi đang chấp hành bản án 11 năm tù Rửa tiềnanh thúc giục Tổng thống Maldives Để thực hiện lời hứa trục xuất quân nhân Ấn Độ khỏi đảo quốc.
Yameen mô tả những tuyên bố của Bộ trưởng Maldives, trong đó ông nói rằng việc rút lực lượng của Ấn Độ sẽ không dễ dàng và đáng thất vọng. Cựu tổng thống lưu ý rằng việc loại bỏ lính Ấn Độ Đó là một trong những “thời đại tổng thống” quan trọng nhất. Moiso. Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh đang có tranh cãi xung quanh cái chết của một cậu bé 13 tuổi do việc sơ tán y tế bị trì hoãn.

Căng thẳng ngoại giao giữa Ấn Độ và Maldives: Tổng thống Moizo đặt ngày 15/3 là hạn chót để Ấn Độ rút quân

Một ủy ban quốc hội đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, và bản thân Moizo cũng bị phe đối lập chỉ trích vì chính quyền địa phương đã không sử dụng máy bay trực thăng của Ấn Độ cho mục đích này.
Yameen được coi là đồng minh đáng tin cậy nhất của Trung Quốc ở nước này và từng là cố vấn cho Moiso nhưng gần đây đã bất hòa với ông ta và giúp thành lập một nhóm chính trị mới. Cả hai đều là những nhà lãnh đạo thân Trung Quốc, nhưng chính Yameen mới là người được cho là kiến ​​trúc sư của chiến dịch “India Out” đã nghiêng về phía có lợi cho Moiso trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái.
Ý tưởng của Yameen vào năm 2018 với tư cách là tổng thống là trục xuất binh lính Ấn Độ, cùng với trực thăng Ấn Độ và máy bay mà họ giúp vận hành và bảo trì, điều mà Moiso muốn thực hiện. Yameen đang ở trong tù, nhưng Mwizo xác nhận cựu tổng thống đã bị chuyển sang quản thúc tại gia một ngày sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống trước người tiền nhiệm Ibrahim Solih vào tháng 9 năm 2023.

READ  Kate Middleton được đưa vào bệnh viện sau ca phẫu thuật cùng Vua Charles để đến bệnh viện điều trị tuyến tiền liệt trực tiếp trên sóng

“Thật đáng thất vọng khi nghe những lời này từ một Bộ trưởng trong Văn phòng Thủ tướng, người đã đến với lòng dũng cảm và quyết tâm to lớn để rút quân Ấn Độ khỏi Maldives. Sẽ không có gì dễ dàng cả.” Yameen, người được phép tham gia cuộc họp của đảng mà ông mới thành lập, cho biết.
Sau khi trở về từ Trung Quốc, Moizu yêu cầu Ấn Độ rút lực lượng trước ngày 15 tháng 3. Tổng thống muốn thay thế trực thăng và máy bay của Ấn Độ, vốn đã thực hiện 500 ca sơ tán y tế trong nước và cứu sống 523 người, bằng dịch vụ cứu thương trên không mà ông dự định. Moizo khó có thể suy nghĩ lại về quyết định của mình, quyết định mà ông cho rằng được ủng hộ bởi ý chí dân chủ của người dân Maldives, trước tình trạng đau khổ trầm trọng của Yameen.
Moiso liên kết vấn đề này với chủ quyền của Maldives, nói rằng việc Ấn Độ không rút lực lượng sẽ gây nguy hiểm cho nền dân chủ ở Maldives. Sau khi gặp Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ hôm Chủ nhật, văn phòng của Moiso cho biết người chỉ huy này khẳng định sự ủng hộ của Mỹ trong việc duy trì hòa bình đồng thời “bảo vệ chủ quyền của mình”.
Tuy nhiên, Moiso muốn thấy sự trở lại của quân nhân Ấn Độ, ông nói với TOI trong một cuộc phỏng vấn, thông qua các biện pháp ngoại giao.

READ  Iran đệ trình dự thảo trừng phạt và các vấn đề hạt nhân cho các bên trong thỏa thuận hạt nhân châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *