Tìm những quả trứng đen bí ẩn ẩn sâu dưới đại dương

Viết bởi Brian Myers | được phát hành

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản gần đây đã phát hiện ra một lượng chất bất thường từ một trong những vùng sâu nhất của biển. Những quả trứng màu đen, được cho là do giun dẹp đẻ ra, được lấy từ rãnh Kuril-Komchatka ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Trứng và các sinh vật đẻ chúng nằm trong số nhiều dạng sinh vật biển bí ẩn đã tiến hóa để tồn tại ở độ sâu hơn 20.000 feet dưới bề mặt biển.

Tín dụng: Ấn phẩm của Hiệp hội Hoàng gia

Nhóm nghiên cứu lành nghề đã kéo những quả trứng đen từ vực sâu âm u và sử dụng phương tiện thu hồi điều khiển từ xa. Ở độ sâu đáng kinh ngạc, họ phát hiện ra những quả trứng dính vào những mảnh đá và đã thành công trong việc lấy chúng ra và mang chúng đi. Keiichi Kakuei, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido, không hoàn toàn chắc chắn nhóm đã phát hiện ra điều gì, nhưng ông đã bị sốc khi biết những quả trứng đen tuyền này chứa đựng những gì.

Trứng đen chứa một lượng lớn phôi giun dẹp.

Phân tích DNA của trứng đen đã sớm mang đến cho các nhà nghiên cứu một khám phá bất ngờ. Bên trong những viên nang nhỏ là phôi giun dẹp ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Điều đáng ngạc nhiên là đây là lần đầu tiên những quả trứng này được tìm thấy ở độ sâu này, phá vỡ độ sâu 17.000 mà trước đó chúng được tìm thấy để tồn tại.

Mặc dù việc phát hiện ra trứng đen thực sự khiến các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngạc nhiên nhưng cũng không quá sốc khi các nhà khoa học phát hiện ra một loài sống ở những vùng chưa từng được biết đến trước đây.

Khi cẩn thận mở trứng ra, một chất lỏng màu trắng đục chảy ra từ bên trong. Mỗi quả trứng chứa nhiều phôi giun dẹp, từ ba đến bảy phôi cho mỗi mẫu được mổ xẻ. Một con số khá ấn tượng nếu xét đến những quả trứng đen có đường kính chỉ khoảng 1/10 inch.

READ  Cúm gia cầm giết chết thiên nga ở hồ Eola ở Orlando
Giun dẹp biển

Điều gây sốc hơn nữa là những gì phân tích DNA tiết lộ. Những con giun dẹp này là họ hàng gần với những loài chúng ta tìm thấy hàng ngày trên Trái đất. Các nhà khoa học tin rằng giun dẹp sống ở vùng nước nông có thể đã di chuyển theo thời gian đến vùng nước sâu hơn, cuối cùng mở đường cho loài mà các nhà nghiên cứu đã phục hồi từ độ sâu đáng kinh ngạc.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những quả trứng màu đen ở độ sâu hàng nghìn feet so với mức mà họ cho là giới hạn của giun dẹp.

Những bí ẩn về phần sâu nhất của đại dương đang dần được giải đáp, mặc dù các nhà khoa học sẽ thừa nhận rằng những gì được biết hiện nay còn lâu mới hiểu được mọi thứ trong vực thẳm. Mặc dù việc phát hiện ra trứng đen khiến các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngạc nhiên nhưng cũng không quá sốc khi các nhà khoa học phát hiện ra một loài sống ở những vùng chưa từng được biết đến trước đây.

Một loại giun dẹp biển khác

Các nhà khoa học biển tin rằng có thể có tới hai triệu loài sinh vật khác nhau ở vùng nước mặn bao phủ phần lớn bề mặt Trái đất. Hiện tại, khoa học chỉ xác định được khoảng 250.000 loài trong số đó. Ngoài việc tìm hiểu về giun dẹp và trứng đen của chúng, chúng ta còn có thể tìm hiểu thêm về độ sâu của đại dương.

READ  Khả năng có sự sống trên mặt trăng Europa của sao Mộc đã tăng lên rất nhiều

Các loài mới được xác định từ những nơi sâu nhất của đại dương không chỉ giới hạn ở trứng của giun dẹp nhỏ, động vật giáp xác nhỏ và nhiều loại amip khác nhau. Con mực khổng lồ từng được cho là sản phẩm hư cấu trong trí tưởng tượng của các thủy thủ cho đến khi những con quái vật biển khổng lồ này bị bắt. Năm 2021, các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định thành công loài cá đầu trơn nặng 55 pound chưa từng được phát hiện trước đây. Con cá lớn được đặt tên là “Yokozuna”, theo cấp bậc cao nhất trong môn đấu vật sumo.

nguồn: Thư sinh học của Hiệp hội Hoàng gia


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *