Tin tức Benedict XVI: Vatican cung cấp cập nhật tình trạng về cựu giáo hoàng

Đức Thánh Cha Phanxicô xin mọi người cầu nguyện cho vị tiền nhiệm “rất ốm yếu” của ngài, Đức Bênêđictô XVI

Vatican cho biết tình trạng của cựu Giáo hoàng Benedict vẫn “nghiêm trọng” nhưng ổn định, sau khi Giáo hoàng Francis cho biết cựu giáo hoàng “ốm nặng”.

Người phát ngôn của Vatican Matteo Bruni cho biết: “Đức Giáo hoàng danh dự đã có một đêm ngon giấc, ngài hoàn toàn minh mẫn và tỉnh táo, và hôm nay, mặc dù tình trạng của ngài vẫn nghiêm trọng, nhưng tình hình tạm thời ổn định”.

Vatican trước đó đã nói rằng tình trạng sức khỏe của ngài suy giảm là do “tuổi cao” và nói thêm rằng Đức Bênêđictô đang được các bác sĩ theo dõi liên tục.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói hôm thứ Tư: “Tôi muốn xin tất cả anh chị em một lời cầu nguyện đặc biệt cho Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô, người đã âm thầm nâng đỡ Giáo hội. Chúng ta hãy tưởng nhớ đến ngài.”

“Ông ấy ốm nặng, ông ấy xin Chúa an ủi và nâng đỡ ông ấy trong việc làm chứng cho tình yêu đối với Giáo hội cho đến cùng”.

Tuyên bố mới nhất không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về tình trạng của Đức Bênêđictô, nhưng Đức Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện “đồng hành với” Đức Bênêđictô “trong những thời điểm khó khăn này.”

Benedict, 95 tuổi, trở thành giáo hoàng đầu tiên trong gần 600 năm từ chức vào năm 2013. Ông đã sống ở Vatican kể từ đó.

1672390832

Các giao thức không rõ ràng tương tự sẽ được áp dụng sau cái chết của Benedict

Một chuyên gia cho biết, không rõ liệu các nghi thức thông thường có được áp dụng khi cựu Giáo hoàng Benedict qua đời hay không.

Giáo hội Công giáo có những quy định nghiêm ngặt về cái chết của người lãnh đạo.

Với lý do tuổi già, Đức Bênêđictô XVI đã từ chức vào năm 2013, trở thành vị giáo hoàng đầu tiên trong sáu thế kỷ từ chức.

Ông tiếp tục sống ở Vatican, có nghĩa là hai giáo hoàng đã sống cạnh nhau trong gần một thập kỷ.

Nhà sử học Công giáo John McGreevy nói, “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều này khi một giáo hoàng còn sống giúp chôn cất một giáo hoàng đã chết.”

Matt Mathers30/12/2022 09:00

1672387211

Tình trạng của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô ‘nghiêm trọng’

Đức Thánh Cha Phanxicô tiết lộ hôm thứ Tư rằng Đức Giáo hoàng Bênêđictô “rất ốm” và đã đến thăm ngài tại nhà riêng ở Vatican, nơi ngài đã sống kể từ khi nghỉ hưu vào năm 2013, làm dấy lên lo ngại rằng ngài sắp chết.

Năm 2013, Đức Bênêđictô XVI trở thành giáo hoàng đầu tiên từ chức sau 600 năm, chọn cách sống ẩn dật trong thời gian nghỉ hưu trong một tu viện đã được chuyển đổi trong Công viên Vatican.

Một người đàn ông nhìn vào bức chân dung của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, được đặt trong nhà thờ ở Marktel, miền nam nước Đức, vào ngày 28 tháng 12 năm 2022.

(AFP qua Getty Images)

Ít ai có thể ngờ rằng việc nghỉ hưu của ông – bây giờ là năm thứ mười – sẽ kéo dài hơn tám năm trị vì của ông với tư cách là giáo hoàng.

Hôm qua, phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni cho biết Đức Bênêđictô “đã có thể nghỉ ngơi tốt đêm qua, rất minh mẫn và tỉnh táo, và hôm nay, trong khi tình trạng của ngài vẫn nghiêm trọng, tình hình hiện tại đã ổn định.”

Ông nói, “Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại lời kêu gọi cầu nguyện cho ngài và đồng hành với ngài trong những thời điểm khó khăn này.”

Namita Singh30/12/2022 08:00

1672385411

Điều gì sẽ xảy ra nếu Giáo hoàng Benedict qua đời?

Tin tức về sức khỏe suy yếu của Giáo hoàng Benedict ngay lập tức đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra khi ông qua đời, trước thực tế chưa từng có khi có một giáo hoàng đương kim được cho là chủ trì lễ tang của vị giáo hoàng tiền nhiệm.

Hầu hết các chuyên gia của Vatican dự đoán rằng bất kỳ đám tang nào cũng sẽ giống với bất kỳ đám tang nào của bất kỳ giám mục nào đã nghỉ hưu ở Rome, mặc dù có báo trước rằng sẽ có các phái đoàn chính thức vinh danh một nguyên thủ quốc gia, cũng như những người hành hương từ Đức – quê hương của Benedict, người yêu cũ của Joseph Ratzinger – và vượt ra ngoài.

Một cuốn sách trong đó giáo dân có thể viết những suy nghĩ và lời cầu nguyện của họ lên Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI tại Nhà thờ Công giáo Thánh Oswald ở Marktel, miền nam nước Đức, vào ngày 29 tháng 12 năm 2022

(AFP qua Getty Images)

Mặt khác, trong khi ngày hôm qua, tờ báo L’Osservatore Romano của Vatican đã đưa tin về sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI, thì cuộc sống vẫn diễn ra như thường lệ ở thành phố-nhà nước nhỏ bé mà ngài gọi là Đức Bênêđictô và Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Phanxicô có một ngày dường như là một ngày bình thường đối với công chúng, gặp gỡ đại sứ của ngài tại Madagascar, đội trưởng Đội Cận vệ Thụy Sĩ và một tu sĩ Dòng Tên khác.

Tại quảng trường, dòng khách du lịch đang chờ để đến Vương cung thánh đường Thánh Peter gần như bao quanh quảng trường, khi các cặp đôi và gia đình dừng lại để chụp ảnh tự sướng trước cảnh Chúa giáng sinh có kích thước thật và cây thông Noel được dựng ở quảng trường.

Namita Singh30/12/2022 07:30

1672383643

Trong ảnh: Tín hữu khắp thế giới cùng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô

Chân dung của Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI được nhìn thấy gần bàn thờ tại Nhà thờ chính tòa Regensburg, miền nam nước Đức vào ngày 29 tháng 12 năm 2022, trong một buổi lễ tại nhà thờ

(Những hình ảnh đẹp)

Một nhóm nữ tu xếp hàng tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican vào ngày 28 tháng 12 năm 2022

(AFP qua Getty Images)

Một tín đồ đứng trước bức chân dung của Giáo hoàng danh dự Benedict XVI được đặt bên cạnh băng ghế cầu nguyện tại Nhà thờ Công giáo St. Oswald ở Marktel, miền nam nước Đức, vào ngày 29 tháng 12 năm 2022.

(AFP qua Getty Images)

Một nữ tu ngồi dưới những chiếc cột ở Quảng trường Thánh Peter ở Vatican vào ngày 28 tháng 12 năm 202

(AFP qua Getty Images)

1672381811

Các tín hữu cầu nguyện giữa tình trạng sức khỏe “nghiêm trọng” của Đức Bênêđictô

Các giám mục ở Đức xin cầu nguyện và một số tín hữu hướng đến Nhà thờ Ân điển ở quảng trường thị trấn ở Altoetting, một địa điểm hành hương chính cách Marktl am Inn, nơi sinh của Đức Bênêđictô vài dặm, nơi ngài đã đến thăm vài lần trong đời.

Herbert Hovoer, thị trưởng Công giáo đã nghỉ hưu của thị trấn cho biết: “Tôi biết anh ấy đang chuẩn bị cho chuyến trở về thế giới vĩnh cửu.

“Tôi nghĩ anh ấy đang rất bình tĩnh chờ đợi cuộc đối đầu này.”

Tại Nhà thờ Thánh Oswald ở Marktel, nơi Benedict được rửa tội, Sandra Meyer, giám đốc giáo đoàn địa phương, đã treo một bức ảnh có khung của vị giáo hoàng cũ và sắp xếp một băng ghế nhỏ để giáo dân có thể quỳ xuống và cầu nguyện cho ngài.

Du khách đi bộ qua Quảng trường Thánh Peter ở Vatican vào ngày 28 tháng 12 năm 2022

(AFP qua Getty Images)

Bà Meyer cho biết bà “rung động và xúc động sâu sắc trước tin tức” về sức khỏe của Đức Bênêđictô.

“Tôi hy vọng anh ấy có một khoảng thời gian dễ dàng và không phải chịu đựng quá nhiều”, cô nói.

“Ở Marktel, chúng tôi rất tự hào khi có một Người cha xứ Bavaria,” Meyer, 50 tuổi, nhớ lại hai lần cô gặp trực tiếp ông.

“Ông ấy là một người đàn ông tốt và ông ấy là một Baba tuyệt vời.”

Trong khi Quảng trường Thánh Peter ở Vatican chật kín du khách bên ngoài vào ngày hôm qua – trong thời điểm cao điểm của mùa du lịch Giáng sinh – một số người Ý đã ra ngoài để tỏ lòng thành kính hoặc ít nhất là để cầu nguyện.

Một trong những người hành hương, Giorgio Gebbin, nói, “Đó rõ ràng là một tình huống tồi tệ, tất cả chúng tôi đều gần gũi với Giáo hoàng Ratzinger, và đau buồn trước tình hình, vì vậy chúng tôi đến đây để đóng góp chút ít của mình.”

Namita Singh30/12/2022 06:30

1672380043

Vatican: Đức Bênêđictô XVI trong sáng và ổn định, nhưng tình trạng của ngài “nghiêm trọng”

Chân dung của Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI được nhìn thấy gần bàn thờ tại Nhà thờ chính tòa Regensburg, miền nam nước Đức vào ngày 29 tháng 12 năm 2022, trong một buổi lễ tại nhà thờ

(AFP qua Getty Images)

Người phát ngôn của Vatican Matteo Bruni cho biết trong một tuyên bố rằng Giáo hoàng Francis đã yêu cầu tiếp tục cầu nguyện “để đồng hành cùng ông trong những giờ phút khó khăn này”.

Namita Singh30/12/2022 06:00

1672376400

Đức Thánh Cha Phanxicô xin mọi người cầu nguyện cho vị tiền nhiệm “rất ốm yếu” của ngài, Đức Bênêđictô XVI

Đức Thánh Cha Phanxicô xin mọi người cầu nguyện cho vị tiền nhiệm “rất ốm yếu” của ngài, Đức Bênêđictô XVI

Maryam Zakir Hussain30/12/2022 05:00

1672372800

Đức hồng y cho biết cựu Giáo hoàng Bênêđictô chia sẻ một “mối quan hệ thân thiết” với cố hoàng hậu

Giáo hoàng danh dự Benedict XVI có “mối liên hệ tuyệt vời” với cố hoàng hậu Công giáo tổng giám mục Từ Westminster Anh nói.

Quyết định lịch sử từ chức vì lý do tuổi tác vào năm 2013 của cựu giáo hoàng 95 tuổi sẽ vẫn là một “ngoại lệ”, và ông ngưỡng mộ nữ hoàng vì đã tiếp tục các nhiệm vụ hoàng gia của mình đến cùng, theo lời của Hồng y Vincent Nicholls.

Nhận xét của anh ấy đến sau vatican Ông nói rằng sức khỏe của cựu giáo hoàng ngày càng xấu đi do tuổi cao, và các bác sĩ liên tục theo dõi tình trạng của ông.

Maryam Zakir Hussain30/12/2022 04:00

1672369200

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo từ khắp nơi trên thế giới cùng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô

Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo từ Đức, Ý và Hoa Kỳ đã tham gia lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để cầu nguyện cho sức khỏe của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô.

Đức Hồng y Reinhard Marx, Tổng Giám mục giáo phận Munich, nói với những người đi nhà thờ hôm thứ Tư: “Sáng nay tôi nhận được tin rằng có một mối quan tâm lớn ở Rome về sức khỏe của Đức Giáo hoàng Danh dự. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt muốn mời ngài tham gia những lời cầu nguyện của chúng tôi.”

Đức Hồng Y Matteo Zubi, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã yêu cầu người dân Ý hãy nghĩ đến Đức Bênêđictô “trong thời điểm đau khổ và bất hạnh này”.

Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, cho biết trong một tuyên bố: “Với niềm tin lớn lao vào lòng nhân lành của Thiên Chúa, tôi cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI, và tôi xin các tín hữu Công giáo của Tổng Giáo phận New York, và tất cả mọi người với thiện chí, để làm như vậy.”

Maryam Zakir Hussain30/12/2022 03:00

1672365600

Giáo hoàng Francis tuyên bố sẽ không sống ở Vatican nếu về hưu

Cựu Giáo hoàng Benedict hiện đang sống ở Vatican, đã từ chức vào năm 2013.

Nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói gì về việc nghỉ hưu của mình?

Vào tháng 7, vị giáo hoàng 85 tuổi nói rằng ông sẽ không sống ở Vatican hoặc trở về quê hương Argentina nếu ông nghỉ hưu. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn tìm một nhà thờ ở Rome, nơi anh ấy có thể tiếp tục nghe giải tội.

Anh ấy nói rằng anh ấy không có ý định nghỉ hưu sớm nhưng nói rằng “cánh cửa đang mở”.

Nói về vai trò mà Đức Bênêđictô XVI vẫn đảm nhận, Đức Phanxicô cho biết sự hiện diện của ngài đang diễn ra tốt đẹp nhưng Vatican sẽ cần điều chỉnh tốt hơn vai trò của giáo hoàng trên danh nghĩa trong tương lai.

Đã có một số chỉ trích nội bộ về những lựa chọn mà Đức Bênêđictô đưa ra khi nghỉ hưu, chẳng hạn như quyết định tiếp tục khoác áo choàng trắng của giáo hoàng và việc từ chối đổi lại tên khai sinh của mình, Joseph Ratzinger.

Đức Phanxicô nói Đức Bênêđictô là “một người thánh thiện và khôn ngoan”, nhưng nói thêm: “Trong tương lai, mọi thứ phải được xác định rõ ràng hơn, hoặc mọi thứ rõ ràng hơn. Tôi nghĩ rằng ngài đã đi bước đầu tiên sau rất nhiều thế kỷ, ngài đã đạt được 10 điểm. Đó là một điều kỳ diệu .”

Maryam Zakir Hussain30/12/2022 02:00

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *