Tinh vân Chiếc Nhẫn đầy màu sắc lấp lánh trong những hình ảnh mới của Webb

Ghi chú của biên tập viên: Đăng ký nhận bản tin khoa học Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ với tin tức về những khám phá đáng kinh ngạc, những tiến bộ khoa học, v.v.CNN

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tiết lộ những hình ảnh màu mới của Tinh vân Chiếc Nhẫn nổi tiếng.

Những hình ảnh mới ghi lại những chi tiết phức tạp của tinh vân hành tinh, một đám mây khí và bụi vũ trụ khổng lồ, nơi chứa tàn tích của một ngôi sao sắp chết.

Hai hình ảnh được chụp ở các bước sóng hồng ngoại khác nhau, mắt người không thể nhìn thấy được bằng các thiết bị của đài quan sát không gian. Webb trước đây đã chụp được một góc nhìn khác về Tinh vân Chiếc nhẫn, cũng như Tinh vân Chiếc nhẫn tương tự.

Được các nhà thiên văn học yêu thích từ lâu, Tinh vân Chiếc Nhẫn đã được nghiên cứu trong nhiều năm vì khả năng quan sát và hiểu biết sâu sắc mà nó có thể mang lại về cuộc sống của các ngôi sao. Nó nằm trong chòm sao Lyra, cách Trái đất hơn 2.000 năm ánh sáng, nhưng vào những buổi tối mùa hè quang đãng, những người quan sát bầu trời có thể nhìn thấy nó bằng ống nhòm.

Tinh vân hành tinh, không liên quan gì đến các hành tinh mặc dù tên của chúng, thường có cấu trúc hình tròn và được đặt tên như vậy bởi vì ban đầu chúng giống với các đĩa mà các hành tinh hình thành khi một hành tinh được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học người Pháp Charles Messier vào năm 1764.

READ  Người đứng đầu không gian Nga ca ngợi Hoa Kỳ sau vụ rò rỉ chất làm mát tại Trạm vũ trụ quốc tế

Tinh vân Chiếc Nhẫn được Messier và nhà thiên văn học Darquier de Bilibois phát hiện vào năm 1779.

Một số tinh vân là vườn ươm sao nơi các ngôi sao được sinh ra. Tinh vân Chiếc Nhẫn được tạo ra khi một ngôi sao sắp chết, được gọi là sao lùn trắng, bắt đầu bong ra các lớp bên ngoài trong không gian, tạo ra các vòng phát sáng và các đám mây khí giãn nở.

Roger Wesson, nhà thiên văn học tại Đại học Cardiff, viết trong một bài báo: “Như một lời tạm biệt cuối cùng, lõi nóng này sẽ ion hóa hoặc làm nóng khí thoát ra này và tinh vân phản ứng lại bằng sự phát xạ ánh sáng đầy màu sắc”. Bài đăng trên blog của NASA Về những quan sát mới nhất của Webb về Tinh vân Chiếc Nhẫn. “Nó đặt ra câu hỏi: Làm thế nào một ngôi sao hình cầu có thể tạo ra những cấu trúc phi hình cầu phức tạp và tinh tế như vậy?”

Được gọi là ESSENcE, viết tắt của Evolving Stars and their Nebulae in the Age of the James Webb Space Telescope, Wesson và nhóm của ông đã sử dụng webcam cận hồng ngoại và thiết bị hồng ngoại trung bình để ghi lại những chi tiết chưa từng có có thể giúp họ hiểu thêm về cách tinh vân hành tinh phát triển theo thời gian. . .

Wesson viết: “Cấu trúc tròn, sáng của tinh vân bao gồm khoảng 20.000 cụm khí hydro phân tử dày đặc riêng lẻ, mỗi cụm gần tương đương với khối lượng Trái đất”. Bên ngoài vòng tròn là các đặc điểm có gai nhọn nổi bật hướng ra xa ngôi sao sắp chết, chúng phát sáng dưới ánh sáng hồng ngoại nhưng chỉ được nhìn thấy mờ nhạt trong các hình ảnh trước đây của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

READ  Artemis 1 đang trên đường ra mắt: cách xem trực tiếp

Nhóm nghiên cứu tin rằng những đột biến này là do các hạt hình thành trong bóng tối dày đặc của chiếc nhẫn gây ra.

Hình ảnh được chụp bằng Thiết bị hồng ngoại trung bình, còn được gọi là MIRI, cung cấp cái nhìn sắc nét, rõ ràng về quầng sáng mờ bên ngoài vòng tròn.

Wesson viết: “Khám phá đáng ngạc nhiên là có tới mười đặc điểm đồng tâm nằm cách đều nhau trong quầng sáng mờ nhạt này”.

Ban đầu, nhóm nghiên cứu cho rằng các vòng cung quan sát được hình thành khi ngôi sao trung tâm bong ra các lớp bên ngoài theo thời gian. Nhưng nhờ độ nhạy của Webb, các nhà khoa học giờ đây tin rằng có thứ gì đó khác có thể là nguyên nhân tạo ra các vòng cung bên trong vành nhật hoa.

Wesson viết: “Khi một ngôi sao phát triển thành tinh vân hành tinh, không có quá trình nào mà chúng ta biết có khoảng thời gian như vậy”. Thay vào đó, những chiếc nhẫn này cho thấy rằng phải có một ngôi sao đồng hành trong hệ thống, quay quanh ngôi sao trung tâm xa hơn giống như sao Diêm Vương quay xa mặt trời của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *