Tổ tiên loài người trên bờ vực tuyệt chủng 900.000 năm trước: ScienceAlert

Gần một triệu năm trước, một sự kiện tàn khốc gần như đã xóa sổ tổ tiên của loài người.

Dữ liệu gen từ 3.154 người hiện đại cho thấy dân số giảm từ khoảng 100.000 xuống chỉ còn 1.280 cá thể sinh sản khoảng 900.000 năm trước. Đó là sự suy giảm dân số đáng kinh ngạc 98,7% kéo dài trong 117.000 năm và có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người.

Việc chúng ta có mặt ở đây hôm nay với số lượng đông đảo như vậy là bằng chứng cho thấy điều đó đã không xảy ra. Nhưng những phát hiện này, theo một nhóm do các nhà di truyền học Haiping Li thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Yi Hsuan-Pan của Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc ở Trung Quốc dẫn đầu, sẽ giải thích một khoảng trống kỳ lạ trong hồ sơ hóa thạch của con người thời Pleistocen.

“Khoảng cách trong các hồ sơ hóa thạch ở châu Phi và Á-Âu có thể được giải thích bằng nút thắt này vào đầu thời kỳ đồ đá xét theo khía cạnh lịch sử.” nhà nhân chủng học Giorgio Manzi nói Đại học Sapienza của Rome ở Ý. “Nó trùng hợp với khoảng thời gian được đề xuất về sự mất mát đáng kể bằng chứng hóa thạch.”

Sơ đồ mô tả nút cổ chai mới được phát hiện. (Khoa học)

Nút thắt dân sốNhư đã biết, việc giảm đáng kể số lượng nhóm không phải là hiếm. Khi một loài bị tiêu diệt bởi một sự kiện như chiến tranh, nạn đói hoặc khủng hoảng khí hậu, sự suy giảm tính đa dạng di truyền có thể được truy nguyên thông qua con cháu của những loài sống sót. Bằng cách này, chúng ta biết rằng gần đây cũng có tình trạng tắc nghẽn dân số ở Bắc bán cầu, khoảng 7.000 năm trước.

READ  Georgetown cho biết hai mẫu phát hiện norovirus trong cộng đồng khuôn viên trường, và gần 100 mẫu cho thấy các triệu chứng

Tuy nhiên, bạn càng muốn quay ngược thời gian thì càng khó nhận được tín hiệu có ý nghĩa.

Đối với phân tích mới nhất này, nhóm nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới gọi là quy trình tổng hợp vi thời gian nhanh (FitCoal) để tránh tồn đọng các lỗi số thường liên quan đến việc cố gắng làm sáng tỏ những sự kiện trong quá khứ này.

Họ đã sử dụng FitCoal để phân tích dữ liệu bộ gen của 3.154 người từ khắp nơi trên thế giới, từ 10 người châu Phi và 40 người không phải người châu Phi, để xem các chủng gen thay đổi như thế nào theo thời gian. Kết quả của họ cho thấy một nút thắt dân số lớn từ khoảng 930.000 đến 813.000 năm trước, khiến sự đa dạng di truyền hiện tại mất tới 65,85%.

Về nguyên nhân gây ra nút thắt cổ chai, chúng tôi không chắc chắn 100% về các yếu tố góp phần, nhưng có một sự kiện lớn đang xảy ra vào thời điểm đó có thể đóng một vai trò nào đó – Pleistocen chuyển tiếp giữatrong thời gian đó các chu kỳ băng hà của Trái đất thay đổi đáng kể.

Có thể những xáo trộn về khí hậu đã tạo ra những điều kiện không thuận lợi cho các nhóm người đang tìm cách sinh tồn vào thời điểm đó, dẫn đến nạn đói và xung đột khiến số lượng dân số càng giảm sút.

READ  Phát hiện vật chất tối bằng máy tính lượng tử

“Khám phá mới mở ra một lĩnh vực mới trong quá trình tiến hóa của loài người vì nó đặt ra nhiều câu hỏi”. Pan nói“chẳng hạn như nơi những cá nhân này sống, cách họ vượt qua những thay đổi khí hậu thảm khốc và liệu chọn lọc tự nhiên thông qua một nút cổ chai có đẩy nhanh quá trình tiến hóa của bộ não con người hay không.”

Nút thắt cổ chai dường như đã góp phần tạo ra một đặc điểm thú vị khác của bộ gen người: sự hợp nhất của hai nhiễm sắc thể để hình thành nhiễm sắc thể 2.

Con người có 23 cặp nhiễm sắc thể; Mọi thứ khác Con người Còn sống ngày nay – bao gồm các loài vượn lớn – có 24. Sự hình thành nhiễm sắc thể 2 dường như là một quá trình phức tạp. Sự kiện biệt hóa đã khuyến khích con người đi theo một con đường tiến hóa khác.

Những kết quả này chỉ là sự khởi đầu. nói cho tôi. “Mục tiêu trong tương lai của kiến ​​thức này là vẽ ra một bức tranh đầy đủ hơn về quá trình tiến hóa của loài người trong giai đoạn chuyển tiếp từ Thế Pleistocen sớm sang Thế Pleistocene giữa, từ đó sẽ tiếp tục làm sáng tỏ bí ẩn đại diện cho nguồn gốc và sự tiến hóa của con người sơ khai.”

Nghiên cứu đã được công bố trên Khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *