Con cua nhỏ mắc kẹt trong hổ phách 100 triệu năm tuổi đáng kinh ngạc

Hóa thạch hổ phách của cua phấn được bảo quản tốt.

Hóa thạch hổ phách của cua phấn được bảo quản tốt.
bức ảnh: Xiao Jia (Bảo tàng Hổ phách Longin)

100-Một con cua hàng triệu năm tuổi tuyệt đẹp được tìm thấy trong hổ phách đã làm sáng tỏ thêm về nhóm động vật đặc biệt này.

Mới Nghiên cứu Trong Science Advances mô tả loài cua hóa thạch đầu tiên được biết đến từ thời kỳ khủng long. Tìm thấy một con cua được bảo quản trong hổ phách là một tài sản khổng lồ đối với các nhà cổ sinh vật học, do sự quý hiếm của những vật thể như vậy. ngã từ cây nhựa Nổi danh để tiết kiệm bọVi sinh vậtnguyên liệu thực vậtlông vũvà tình cờ chim. Nhưng đối với cua bắt nhựa và các sinh vật biển có thể nhìn thấy khác thì không nhiều. Thật vậy, do vướng vào nhựa cây, Cua này Nó cho chúng ta biết điều gì đó về hành vi của anh ta và môi trường mà anh ta đã sống trước đây; Một sinh vật biển, động vật này không.

Hóa thạch được tìm thấy ở Myanmar thật đáng kinh ngạc. Tại Bảo tàng Hổ phách Longyin ở Vân Nam, Trung Quốc, bộ sưu tập các đặc điểm độc đáo của loài cua này đảm bảo tạo ra một loài mới, Cretapsara athanata, có nghĩa là “tinh thần bất diệt của mây và phấn nước.” Trong một email, Javier Luque, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Sinh học Hữu cơ và Tiến hóa của Harvard, cho biết mẫu vật 100 triệu năm tuổi “là loài cua hóa thạch hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện.” Đó là “không rụng một sợi tóc nào, theo nghĩa đen!”

Bản quét 3D của hóa thạch, hiển thị con cua rất chi tiết.

Bản quét 3D của hóa thạch, hiển thị con cua rất chi tiết.
bức ảnh: Elizabeth Clarke và Javier Locke

Hình ảnh quét vi mô-CT của hóa thạch cho phép nhóm nghiên cứu hình dung cấu trúc giải phẫu của cua theo ba chiều, bao gồm hình ảnh mang, râu, mắt kép lớn và phần miệng có nhiều lông mịn. Cua dài 0,20 inch (5 mm) Chân quá nhỏ và nhóm nghiên cứu không thể quyết định đó là trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên hay người lớn.

The crab is smaller than most living or extinct crab species, but its body, claws, and legs are similar to those observed in several modern crabs. At the same time, its slender mouthparts and narrow chest are reminiscent of some ancient crabs. Luque said it’s the “oldest modern-looking crab known to date.”

C. athanata, with no apparent lung tissue and well-developed gills, was likely capable of living on the land. This could explain how the semi-aquatic animal eventually met its fate in a drop of tree resin. During the Cretaceous, trees capable of producing resin were principally evergreens, which means the crab must’ve lived in an evergreen forest (or at least close to one), Luque explained.

“The presence of well-developed gills in Cretapsara athanata, which measures only 5 millimeters, indicate an aquatic to semi-aquatic lifestyle and suggests that it was a juvenile of a larger freshwater to brackish species that lived near a forested fluvio-estuarine [i.e. a drowned river valley] đến các vùng ven biển. ”“ Một số loài cua nước ngọt ngày nay cũng lưỡng cư, điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhốt các động vật thủy sinh chủ yếu trong nhựa cây trong rừng. “

Nhiều góc nhìn về hóa thạch hổ phách.

Nhiều góc nhìn về hóa thạch hổ phách.
bức ảnh: Javier Luc và Lida Cheng

Một khả năng khác là, Loki nói C. hai Đó là một loài cua nhỏ trên cạn giống như cua đỏ ở Đảo Christmas. Những con cua này nổi danh Họ thả con cái của họ vào đại dương, và họ Sau đó, anh ta bầy hàng triệu người trên mặt đất. Loki cũng đề cập đến loài cua hiện đại trong họ Sesarmidae, Họ là những người leo cây. nếu như C. hai Nó cũng tương tự, điều này cũng có thể giải thích mối liên hệ của nó với nhựa cây.

Điều quan trọng là, hóa thạch giúp các nhà khoa học hiểu được nguồn gốc của loài cua nước ngọt và xác định thời kỳ chúng xuất hiện.

Cua thật, được gọi là Brachyura, là loài giáp xác xuất hiện khoảng 200 triệu năm trước trong kỷ Jura. Hầu hết cua, trong quá khứ và hiện tại, là sinh vật biển, nhưng một số đã thích nghi với các môi trường sống khác biệt ngoài biển, bao gồm đất liền, ao nước lợ và nước ngọt.

Bằng chứng phân tử cho thấy sự phân chia giữa cua biển và cua không biển xảy ra khoảng 130 triệu năm trước, trong khi bằng chứng hóa thạch lâu đời nhất về cua ngoài biển, mặc dù có tính chất phân mảnh cao, có niên đại từ 75 triệu đến 50 triệu năm trước. Luke nói Một con cua hóa thạch 100 triệu năm tuổi mới được tìm thấy, hoàn chỉnh và bọc trong hổ phách, “thu hẹp khoảng cách đáng kinh ngạc giữa thời gian phân tử được dự đoán của loài cua ngoài biển và mẫu hóa thạch đã biết trước đây.”

Hóa thạch mới chỉ ra rằng loài cua đã phiêu lưu vào vùng đất khô hạn sớm hơn ít nhất 25 triệu năm, sớm hơn 50 triệu năm so với giả định trước đây. Luke nói Hóa thạch hổ phách đang đẩy lùi thời gian và nguồn gốc của nhiều quần thể cua, đồng thời tiết lộ một nhánh mới trong cây họ cua.

Ông nói: “Mỗi hóa thạch mà chúng tôi phát hiện đều thách thức những định kiến ​​của chúng tôi về thời gian và vị trí mà nhiều sinh vật hình thành, thường khiến chúng tôi phải nhìn ngược lại thời gian và vào những vùng địa lý mới”.

hơn: Tardigrades 16 triệu năm tuổi được bảo quản trong hổ phách.

READ  Những người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ trẻ, đang báo cáo về những thay đổi hành vi và y tế do mạng xã hội, và tôi hy vọng chúng ta chú ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *