Tòa án Châu Âu giữ nguyên quyền tịch thu đồng Hy Lạp quý giá của Ý từ Bảo tàng Getty và bác đơn kháng cáo

ROME (AP) – Một tòa án châu Âu hôm thứ Năm đã giữ nguyên quyền tịch thu một… Bức tượng Hy Lạp quý giá từ Bảo tàng J. Paul Getty Tại California, tòa ra phán quyết rằng Ý có lý khi cố gắng khôi phục một phần quan trọng của di sản văn hóa và từ chối việc thu hút bảo tàng.

các Tòa án Nhân quyền Châu ÂuTòa án Nhân quyền Châu Âu quyết định rằng những nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của Ý để khôi phục bức tượng “Thanh niên chiến thắng” từ khách sạn Getty ở Malibu là không tương xứng.

“Tuổi trẻ chiến thắng”, một chiếc đồng có kích thước thật có niên đại từ năm 300 đến năm 100 trước Công nguyên, là một trong những điểm nổi bật của Bộ sưu tập Getty. Mặc dù chưa rõ nghệ sĩ nhưng một số học giả tin rằng bức tượng được thực hiện bởi Lysippos, nhà điêu khắc cá nhân của Alexander Đại đế.

Bức tượng đồng, được ngư dân Ý kéo lên khỏi biển vào năm 1964 và sau đó xuất khẩu trái phép ra khỏi Ý, được Getty mua vào năm 1977 với giá 4 triệu USD và được trưng bày ở đó kể từ đó.

Phóng viên AP Donna Warder đưa tin về cuộc chiến quốc tế vì một bức tượng Hy Lạp quý giá.

Getty đã kháng cáo lên Tòa án Châu Âu sau khi Tòa án giám đốc thẩm tối cao của Ý vào năm 2018 giữ nguyên lệnh tịch thu do tòa án cấp dưới ban hành. Các phán quyết pháp lý của Ý là một phần trong chiến dịch kéo dài nhiều năm của đất nước nhằm đòi lại những cổ vật bị cướp khỏi lãnh thổ của mình và bán chúng cho các bảo tàng và nhà sưu tập tư nhân trên khắp thế giới.

Getty cho biết quyền của cô đối với bức tượng, theo Nghị định thư Nhân quyền Châu Âu về Bảo vệ Tài sản, đã bị vi phạm bởi chiến dịch khôi phục nó của Ý.

Tòa án Châu Âu đã ra phán quyết hôm thứ Năm rằng không có vi phạm nào xảy ra. Nó còn đi xa hơn, xác nhận trong một phán quyết trực tuyến bằng tiếng Anh những gì Tòa án giám đốc thẩm Ý đã quyết định: rằng bức tượng là một phần di sản văn hóa của Ý, rằng luật pháp quốc tế ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Ý để khôi phục nó và rằng Getty đã sơ suất khi mua lại nó. nó mà không xác minh đầy đủ nguồn gốc của nó.

Maurizio Fiorelli, luật sư của chính phủ Ý, đã chỉ đạo các nỗ lực của Ý nhằm khôi phục các cổ vật bị cướp phá, đặc biệt là bức tượng đồng Getty, cho biết: “Đây không chỉ là một chiến thắng của chính phủ Ý. Đó là một chiến thắng của văn hóa”.

READ  Cuộc chiến cuối cùng giữa Nga và Ukraine: Những gì chúng ta biết vào ngày 207 của cuộc xâm lược | tin tức thế giới

Getty từ lâu đã bảo vệ quyền của mình đối với bức tượng, nói rằng Ý không có quyền hợp pháp đối với nó. Bảo tàng cam kết hôm thứ Năm sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý để giữ lại nó.

Bất chấp phán quyết hôm thứ Năm, bảo tàng cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng việc Getty sở hữu công khai gần 50 năm một tác phẩm nghệ thuật không phải do một nghệ sĩ người Ý tạo ra cũng như không được tìm thấy trên lãnh thổ Ý là phù hợp, có đạo đức và phù hợp với luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế. ” tuyên bố.

Trong số những điều khác, Getty lập luận rằng bức tượng có nguồn gốc từ Hy Lạp, được tìm thấy ở vùng biển quốc tế và chưa bao giờ là một phần di sản văn hóa của Ý. Bà trích dẫn phán quyết của Tòa án giám đốc thẩm năm 1968 không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bức tượng thuộc về Ý.

Ý tuyên bố, và Tòa án giám đốc thẩm sau đó phát hiện ra rằng bức tượng thực sự là một phần di sản văn hóa của nước này, rằng người Ý đã đưa nó vào bờ trên một con tàu treo cờ Ý và đã được xuất khẩu trái phép mà không có bất kỳ tờ khai hải quan hay khoản thanh toán nào.

Quyết định của Tòa án Nhân quyền Châu Âu, có trụ sở tại Pháp, hôm thứ Năm là phán quyết do một phòng ban hành. Hai bên hiện có ba tháng để yêu cầu đưa vụ việc lên Grand Chamber của tòa án để đưa ra quyết định cuối cùng và Getty cho biết họ đang xem xét đơn như vậy.

Bộ trưởng Văn hóa Ý Gennaro Sangiuliano ca ngợi quyết định hôm thứ Năm là một “quyết định rõ ràng” công nhận quyền sở hữu bức tượng của Ý và cho biết chính phủ của ông đang nối lại liên lạc với chính quyền Hoa Kỳ “để giúp thực hiện lệnh tịch thu.”

Các phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu có tính ràng buộc đối với các quốc gia thành viên của tòa án. Mỹ không phải là một đảng phái nhưng có truyền thống hợp tác tư pháp với Italy. Ý đã yêu cầu Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ thực hiện lệnh tịch thu vào năm 2019. Phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu lưu ý rằng “hành động này vẫn đang chờ xử lý”.

READ  Mẹ giống rắn, giống sâu tạo sữa cho con

Các chuyên gia về luật di sản văn hóa cho biết phán quyết này rất quan trọng, bao gồm cả cuộc tranh luận rộng rãi hơn về việc bồi thường đã làm sôi động các bảo tàng Mỹ và châu Âu, nhưng các bước tiếp theo vẫn chưa chắc chắn. Italy có thể trực tiếp yêu cầu tòa án Mỹ công nhận và thi hành phán quyết giám đốc thẩm, hoặc có thể yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khởi kiện.

Patti Gerstenblith, chuyên gia về luật di sản văn hóa tại Đại học DePaul, cho biết: “Nếu tòa án Mỹ thực thi phán quyết, nó sẽ mở ra những cánh cửa lớn cho các bảo tàng Mỹ”.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng nếu Ý cố gắng kiện Getty trực tiếp lên tòa án Mỹ thì có khả năng sẽ không thành công. Đã lâu rồi vẫn chưa có kết luận cuối cùng về việc bức tượng được tìm thấy ở lãnh hải Ý hay vùng biển quốc tế, đây là cuộc kiểm tra chính theo luật pháp Hoa Kỳ để xác định quyền sở hữu.

Derek Fincham, nhà nghiên cứu di sản văn hóa tại Đại học Luật Nam Texas, cho biết phán quyết này là một “chiến thắng to lớn đối với Ý” và các quốc gia bản địa khác, đặc biệt khi tòa án khẳng định rằng các quốc gia có “sự đánh giá cao khi nói đến di sản văn hóa”. .” chúng tôi đang lo lắng.”

Ông nói: “Đó là một mục tiêu rất tốt cho Getty vì họ đã nộp đơn yêu cầu bồi thường và bây giờ có tất cả những chi tiết này bằng tiếng Anh” từ phán quyết giám đốc thẩm của Ý và nỗ lực 50 năm của Ý để phục hồi bức tượng.

Ý gần đây đã ngừng hợp tác với các bảo tàng nước ngoài không công nhận lệnh tịch thu của Ý và cấm các bảo tàng cho mượn Viện Nghệ thuật Minneapolis sau tranh chấp Trên một bức tượng cổ bằng đá cẩm thạch được cho là đã bị cướp phá từ Ý cách đây gần nửa thế kỷ.

“Tuổi trẻ chiến thắng”, có biệt danh là “Getty Bronze”, là tác phẩm đặc trưng của Getty. Cao khoảng 5 feet (1,52 m), hình ảnh một vận động viên trẻ giơ tay phải lên vương miện vòng hoa ô liu quanh đầu là một trong số ít tượng đồng Hy Lạp có kích thước thật còn sót lại.

Người ta tin rằng mảnh đồng đã chìm cùng với con tàu chở nó đến Ý sau khi người La Mã xâm chiếm Hy Lạp. Sau khi được tìm thấy trong lưới của ngư dân Ý đang đánh lưới ở vùng biển quốc tế vào năm 1964, ông được cho là đã bị chôn trong một luống bắp cải Ý và giấu trong bồn tắm của một linh mục trước khi được đưa ra khỏi đất nước.

READ  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của làn sóng coronavirus trước cuộc họp của WHO

Bức tượng xuất hiện trở lại ở Đức vào đầu những năm 1970 thuộc quyền sở hữu của một đại lý nghệ thuật người Đức, được xác định trong các tài liệu tòa án là ông H.H., người thay mặt cho một công ty có trụ sở tại Liechtenstein nắm giữ nó.

Năm 1972, G.I Consultants bước vào Paul Getty, ông trùm dầu mỏ và nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ, đang đàm phán với Hoàng thân để mua nó. Phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã sao chép các tài liệu của tòa án cho thấy bản thân Getty muốn đảm bảo rằng ông có thể có được quyền sở hữu hợp pháp đối với bức tượng.

Nhưng phán quyết của Tòa án Nhân quyền Châu Âu cho biết các cố vấn của Getty đã không tiến xa hơn trong việc xác định xem liệu người bán có mua và xuất khẩu chúng một cách hợp pháp từ Ý hay không. Cô cho biết họ dựa vào ý kiến ​​pháp lý từ luật sư của người bán, những người “có mối quan tâm rõ ràng đến việc trình bày nguồn này là hợp pháp”.

Trích dẫn các phán quyết của tòa án cấp dưới, các thẩm phán ECtHR quyết định rằng Getty Trust có “lý do rất chính đáng để nghi ngờ về nguồn gốc hợp pháp của bức tượng”. Khi họ vẫn tiếp tục mua nó sau cái chết của Getty, họ đã hành động “ít nhất, một cách cẩu thả, nếu không muốn nói là có ác ý.”

Cô ấy nói rằng Getty không thể mong đợi nhận được tiền bồi thường cho bức tượng, bởi vì cô ấy đã “chấp nhận, ít nhất là ngầm hiểu, nguy cơ bức tượng bị tịch thu.”

Ý đã thu hồi thành công hàng nghìn hiện vật từ các viện bảo tàng, bộ sưu tập nghệ thuật và chủ sở hữu tư nhân trên khắp thế giới mà nước này cho rằng đã bị cướp phá hoặc đánh cắp trái phép khỏi đất nước. Anh ấy cô ấy Bảo tàng mới được khai trương gần đây Để che chở cho họ cho đến khi họ có thể được đưa trở lại khu vực mà họ đã bị cướp phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *