Tòa án quốc tế chủ yếu đứng về phía Somalia trong tranh chấp biên giới với Kenya

THE HAGUE (Reuters) – Tòa án Tối cao Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba chủ yếu ra phán quyết có lợi cho Somalia trong tranh chấp với Kenya, thiết lập ranh giới hàng hải ở một phần của Ấn Độ Dương được cho là giàu dầu khí.

Somalia cho biết phán quyết này là kết quả của “sự hy sinh và đấu tranh” từ phía quốc gia vùng Sừng châu Phi.

Ranh giới mới do Tòa án Công lý Quốc tế vẽ ra là ranh giới gần nhất với đường ranh giới do Somalia đề xuất, và được gán cho nó một số khu vực dầu mỏ ngoài khơi mà Kenya tuyên bố chủ quyền.

Tư pháp Joan Donoghue cho biết ranh giới hàng hải sửa đổi dọc theo các đặc quyền kinh tế của thềm lục địa Somalia và Kenya “đạt được một giải pháp công bằng.”

Tòa án kết luận rằng Kenya, quốc gia đã bảo đảm một số lãnh thổ nằm ngoài phạm vi yêu sách của Somali, đã không thiết lập được ranh giới hàng hải vững chắc giữa hai quốc gia, điều này sẽ khiến cho nó có một phần lãnh thổ tranh chấp lớn hơn.

“Tôi cảm ơn Chúa vì thành quả của cuộc đấu tranh lâu dài mà người Somalia đã chiến đấu để ngăn chặn Kenya yêu sách một phần Biển Somali”, Tổng thống Somali Mohamed Abdullahi Mohamed phát biểu trên trang Facebook của văn phòng ông.

Phán quyết được đưa ra sau khi Nairobi tuần trước cho biết họ đã hủy bỏ việc công nhận thẩm quyền của tòa án. Không ai từ Kenya có mặt chính thức tại tòa án hoặc thông qua liên kết video.

READ  Tiếng kêu lớn hơn ở Malé yêu cầu quân đội Ấn Độ được triệu tập Tin tức Ấn Độ

Tòa án cho biết việc rút tiền của Kenya không có hiệu lực hồi tố và không ảnh hưởng đến phán quyết hôm thứ Ba.

Somalia đã đưa vụ việc vào năm 2014 lên tòa án cao nhất của Liên hợp quốc giải quyết các tranh chấp giữa các nước.

Vụ kiện tại Tòa án Công lý Quốc tế, còn được gọi là Tòa án Thế giới, liên quan đến tranh chấp biên giới trên hơn 100.000 km vuông (gần 40.000 dặm vuông) đáy biển mà cả hai nước tuyên bố chủ quyền.

Báo cáo bổ sung của Stephanie van den Berg, Báo cáo bổ sung của Abdi Sheikh ở Mogadishu và George Obulutsa ở Nairobi.

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *