Tòa án tối cao Israel vô hiệu hóa luật cải cách tư pháp được ông Netanyahu phê chuẩn

JERUSALEM – Tòa án Tối cao Israel hôm thứ Hai đã bãi bỏ luật phân cực của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm tìm cách hạn chế quyền lực của tòa án đối với các quyết định của chính phủ và gây ra các cuộc biểu tình chống chính phủ lớn và sự lên án quốc tế.

Kế hoạch cải cách cơ quan tư pháp của ông Netanyahu đã làm đảo lộn Israel trong những tháng trước cuộc chiến tranh Israel-Gaza, và hiện có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng về hiến pháp và lãnh đạo chỉ ba tháng sau khi đất nước bị chia rẽ sâu sắc đoàn kết lại sau nỗ lực chiến tranh.

Đảng Likud của ông Netanyahu chỉ trích quyết định này, mô tả nó là “trái ngược với mong muốn đoàn kết của quốc gia, đặc biệt là trong thời chiến”.

“Hôm nay, Tòa án Tối cao đã hoàn thành một cách trung thực vai trò của mình trong việc bảo vệ công dân Israel,” lãnh đạo phe đối lập Israel Yair Lapid cho biết trên Twitter trước đó.

Phán quyết hôm thứ Hai liên quan đến việc sửa đổi “Luật cơ bản” của Israel, thay thế hiến pháp và đã được chính phủ cực hữu của ông Netanyahu thông qua và phê chuẩn vào tháng 7. Luật sửa đổi loại bỏ quyền của Tòa án Tối cao Israel trong việc ngăn chặn các quyết định của các bộ trưởng trong chính phủ mà các thẩm phán cho là “vô lý”.

READ  Tây Canada chuẩn bị cho 'dòng sông khí quyển' mới khi có thêm ba thi thể được phục hồi sau các trận lở đất | Canada

Khi bãi bỏ luật từ 8 đến 7 vào thứ Hai, phán quyết của Tòa án Tối cao kêu gọi bãi bỏ luật này. Nếu chính phủ của ông Netanyahu từ chối tôn trọng phán quyết, quốc gia thời chiến có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Kế hoạch cải cách, lần đầu tiên được đề xuất bởi liên minh của ông Netanyahu vào tháng 1 năm ngoái, đã gây ra tình trạng bất ổn xã hội lan rộng kéo dài gần một năm và gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ quân đội và các quan chức an ninh cấp cao.

Những người ủng hộ đạo luật cho rằng đây là sự điều chỉnh cần thiết đối với Tòa án tối cao hoạt động do một nhóm thẩm phán ưu tú lãnh đạo. Những người phản đối cho rằng luật này có thể dẫn đến chế độ chuyên chế và mở đường cho những người ủng hộ chính thống cực hữu và cực hữu của ông Netanyahu thay đổi nền tảng chính của nền dân chủ tự do của Israel.

Các cuộc biểu tình hàng tuần phản đối đề xuất này đã thu hút hàng trăm nghìn người. Các phi công và quân nhân đe dọa sẽ không trình diện để tham gia nghĩa vụ tình nguyện nếu chính phủ từ chối thực hiện kế hoạch của mình.

Vào tháng 3, ông Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant sau khi Gallant kêu gọi chính phủ dừng kế hoạch của mình, cảnh báo về các vấn đề an ninh tiềm ẩn đối với Israel nếu lực lượng dự bị rút lui. Gallant được phục hồi hai tuần sau đó.

READ  CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: Đám đông tăng lên cho Halloween ở Seoul

Tổng thống Biden, một trong những đồng minh trung thành nhất của Israel, hồi tháng 3 cũng phản đối đạo luật này trong một bất đồng công khai hiếm hoi. “Tôi hy vọng anh ấy sẽ tránh xa điều đó,” Biden nói và nói thêm rằng chính phủ của Netanyahu “không thể tiếp tục đi theo con đường này”.

Melin báo cáo từ Tel Aviv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *