Tổng thống đắc cử Iran Ibrahim Raisi là ai? Chiến binh dính líu đến vụ hành quyết hàng loạt năm 1988 ở tuổi 28

Cuộc bầu cử của Iran vào thứ Bảy, sa lầy vào tranh cãi sau khi một số ứng cử viên tiềm năng bị loại, dẫn đến chiến thắng của Ebrahim Raisi, một người theo đường lối cứng rắn, người đã có lập trường vững chắc khi nói đến quan hệ Mỹ-Iran.

những người chỉ trích Iran Thỏa thuận hạt nhân được thực hiện bởi cựu Tổng thống Barack Obama và bị bỏ rơi Chính quyền Trump Ông cho rằng họ đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề như chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Và sếp của tôi đã nói rõ rằng điều này sẽ không có trên bàn trong tương lai.

Tổng thống đắc cử của Iran sẽ không gặp Biden, yêu cầu chúng tôi dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đàn áp

“Nó không thể thương lượng,” Raisi được AP dẫn lời nói. Ông cũng thẳng thừng từ chối ý tưởng gặp Tổng thống Biden.

Trong khi đó, Raisi lưu ý tầm quan trọng của thỏa thuận, lưu ý rằng việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt là “cơ bản đối với chính sách đối ngoại của chúng tôi.”

Bản thân Raisi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì vai trò của mình trong vụ hành quyết hàng loạt tù nhân chính trị năm 1988, và khi được hỏi hôm thứ Hai đã nói rõ rằng anh ta không hối hận về những hành động trong quá khứ của mình.

“Tôi tự hào là người bảo vệ nhân quyền và an ninh và sự thoải mái của mọi người với tư cách là một công tố viên dù tôi ở bất cứ đâu”, anh nói.

Raisi từng là người đứng đầu cơ quan tư pháp Iran. Trước đó, ông là Công tố viên, và ông đảm nhận vai trò này ngay sau Cách mạng Iran năm 1979. Tuy nhiên, thành tích của ông trong hệ thống tư pháp không tạo được niềm tin cho mọi người.

Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard cho biết: “Việc Ibrahim Raisi lên làm tổng thống thay vì bị điều tra về tội ác chống lại loài người như giết người, cưỡng chế biến mất và tra tấn là một lời nhắc nhở nghiệt ngã rằng sự trừng phạt phổ biến ở Iran,” Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Agnes Callamard nói. .

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cảnh báo chúng ta không nên ‘thức giấc’ trước khi tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran

Ban lãnh đạo mới của Israel, một mục tiêu dai dẳng của các mối đe dọa từ Iran, đã đáp trả cuộc bầu cử của Raisi bằng một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với thế giới.

“Trong số tất cả những người mà Khamenei có thể chọn, ông ấy đã chọn ‘kẻ hành quyết Tehran’, người đàn ông khét tiếng trong số người Iran và trên toàn thế giới để lãnh đạo các ủy ban tử hình, nơi đã hành quyết hàng nghìn công dân Iran vô tội trong nhiều năm.” Thủ tướng Naftali Bennett cho biết tại cuộc họp nội các hàng tuần vào Chủ nhật. “Tôi có thể nói rằng cuộc bầu cử tổng thống là cơ hội cuối cùng để các cường quốc trên thế giới thức tỉnh trước khi quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, và hiểu họ đang đối phó với ai. Những kẻ này là những kẻ giết người và giết người hàng loạt.”

READ  Trung Quốc kết án doanh nhân Xiao Jianhua 13 năm tù, phạt công ty của anh ta 8,1 tỷ USD

Alex Vatanka, giám đốc chương trình Iran tại Viện Trung Đông, gọi cuộc bầu cử của Raisi là một “kết quả áp đặt”.

“Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã thực hiện mọi bước có thể để đảm bảo điều này”, Vatanka viết trên tờ báo. Bài viết trên blog.

Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran ngừng hoạt động khẩn cấp

Vatanka nói rằng phản ứng trước cuộc bầu cử đã “xóa bỏ mọi nghi ngờ” về sự suy giảm mức độ phổ biến của chế độ Hồi giáo.

Ông viết: “Sự giám sát của Khamenei đối với việc tước đoạt hàng loạt những người hy vọng là tổng thống là thô lỗ và là một lời cảnh tỉnh,” ông viết. Ngay cả những người ủng hộ hệ thống chính trị cũng phải khiếp sợ.

Vatanka trích dẫn tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp – chính thức là 48% nhưng có lẽ thấp hơn trên thực tế, và 26% ở Tehran – làm bằng chứng. Hàng triệu người đã bỏ phiếu bỏ phiếu trắng để phản đối.

“Điều gì dẫn đến xu hướng tẩy chay các cuộc bầu cử giả, trong đó một số ít những người đàn ông được phê chuẩn trước có thể tranh cử như mong muốn của nhà lãnh đạo tối cao, nói lên chiều sâu của cuộc khủng hoảng về tính hợp pháp do Khamenei tạo ra”, Vatanka viết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến tiến trình bầu cử.

READ  Giao tranh nổ ra dọc biên giới vùng Tigray phía bắc Ethiopia

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM ỨNG DỤNG TIN TỨC FOX

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng “những hạn chế của Iran đối với quyền tự do ngôn luận và lập hội về cơ bản đe dọa môi trường bầu cử.” Hàng trăm tù nhân chính trị vẫn bị giam giữ và chúng tôi tham gia cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi trả tự do cho họ.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Iran đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của Mỹ và đại dịch coronavirus, thay vì sự thay đổi thái độ của người dân đối với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp hơn.

Associated Press đã đóng góp vào báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *