Tranh chấp giữa Mỹ và Israel đang hướng tới thời điểm sự thật liên quan đến Rafah

Hoa Kỳ đã giữ khoảng cách công khai với Israel hơn bao giờ hết trong cuộc chiến ở Gaza, nhưng bài kiểm tra mang tính quyết định sẽ là Rafah và liệu Israel có chú ý đến những cảnh báo của Mỹ về việc tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố đông đúc hay không.

Hoa Kỳ hôm thứ Hai đã bỏ phiếu trắng tại Hội đồng Bảo an, cho phép lần đầu tiên thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, khiến thủ tướng tức giận. Benjamin Netanyahu Ai đã trì hoãn một phái đoàn đến Washington để thảo luận về mối quan ngại của Mỹ về Rafah.

Nhưng ở một quan điểm chắc chắn đã được ông Netanyahu chỉ ra, Tổng thống Joe Biden đã nói rõ rằng ông sẽ không sử dụng đòn bẩy chính của mình, đó là cắt viện trợ quân sự của Mỹ cho Israel.

Anil Shilin, người gần đây đã từ chức để phản đối Bộ Ngoại giao, nơi cô theo học bổng nhân quyền, cho biết chính quyền Biden có thể thay đổi nhưng các hành động của họ cho đến nay – bao gồm cả quyết định và kế hoạch thành lập một bến tàu khẩn cấp để vận chuyển viện trợ – lên tới “các pha nguy hiểm PR”.

Bà nói với AFP: “Tôi chỉ có thể hy vọng rằng mọi thứ đang bắt đầu thay đổi. Thật không may, tôi vẫn chưa thấy Hoa Kỳ thực sự sử dụng ảnh hưởng của mình trong việc chấm dứt hoặc rút lại sự hỗ trợ cho các hoạt động quân sự của Israel và tắt vòi vũ khí”.

READ  Giới hạn tốc độ ở Paris: thành phố phanh với quy tắc 30 km / h

Michael Singh, giám đốc điều hành của Viện Washington, người từng là trợ lý cấp cao của Nhà Trắng về các vấn đề Trung Đông dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, cho biết tại Liên hợp quốc, ông Biden không chỉ đáp lại những chính sách trong nước mà còn trước những lời kêu gọi từ các đồng minh của Mỹ về việc thỏa hiệp và giải quyết vấn đề. giải quyết. Không tiếp tục sử dụng quyền phủ quyết quyết định.

Singh cho biết quyết định này “là một tín hiệu, nhưng nó không ảnh hưởng dưới bất kỳ hình thức hữu hình nào đến khả năng tiếp tục xung đột của Israel”, trong khi các hạn chế về vũ khí “sẽ gây ra cái giá phải trả cao hơn nhiều” về mặt chiến lược và chính trị.

– Giới hạn thiệt hại ở Rafah? –

Israel đang tiến hành một chiến dịch quân sự không ngừng nghỉ ở Gaza nhằm đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7 tháng 10, vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Israel.

Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo Israel không tấn công Rafah, thành phố phía nam nơi hơn 1,4 triệu người Palestine đang tị nạn, nhưng ông Netanyahu tuần trước đã cam kết sẽ tiến tới sau lời kêu gọi trực tiếp từ Ngoại trưởng Antony Blinken.

Các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ trình bày với phái đoàn Israel tại Rafah các phương án thay thế tập trung vào việc tấn công các mục tiêu của Hamas đồng thời hạn chế thương vong cho dân thường.

Steven Wertheim, một thành viên cấp cao tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie, nói rằng lời đề nghị thay thế của các quan chức Mỹ “cho tôi thấy rằng họ tin rằng một số loại hoạt động quân sự sẽ xảy ra và họ đang cố gắng hạn chế thiệt hại từ hoạt động đó”.

READ  Chiến tranh Nga-Ukraina: Cập nhật trực tiếp - Thời báo New York

Singh cho rằng mô hình giam giữ ở Rafah gây tổn hại cho Hoa Kỳ và Israel khi áp lực quốc tế gia tăng.

“Tôi có thể nói rằng ở Washington có thể mong muốn họ tiếp tục làm bất cứ điều gì họ định làm bằng cách này hay cách khác – bảo vệ tuyệt đối dân thường khỏi bị tổn hại, nhưng kiểu do dự thường xuyên đó, tôi nghĩ, bản thân nó có hại. .” “Sing nói.

James Ryan, giám đốc điều hành Dự án Thông tin và Nghiên cứu Trung Đông cho biết: “Bạn sẽ có nhiều tiền hơn nếu đưa cho họ những kế hoạch và mọi việc không diễn ra suôn sẻ”.

– 'Cả hai đều có lợi' từ khoảng cách –

Sự chỉ trích của người Mỹ chống lại ông Netanyahu ngày càng leo thang khi Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, một người ủng hộ trung thành của Israel và là người Do Thái cấp cao nhất được bầu ở Mỹ, đã có một bài phát biểu gây sốc, trong đó ông chỉ trích phong cách chiến tranh và kêu gọi các cuộc bầu cử mới.

Một cuộc thăm dò của Gallup công bố hôm thứ Tư cho thấy chỉ 36% người Mỹ tán thành các biện pháp của Israel, giảm từ mức 50% vào tháng 11.

Biden là một người ủng hộ trung thành của Israel và đang đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử khó khăn vào tháng 11, cảm nhận được sự tức giận của phe cánh còn sót lại trong Đảng Dân chủ của ông đối với Gaza, nơi Liên Hợp Quốc dự đoán nạn đói.

READ  Với việc Israel bỏ phiếu lần thứ năm kể từ năm 2019, năm yếu tố này có thể phá vỡ thế bế tắc

Netanyahu, người cũng đang đấu tranh cho sự nghiệp chính trị của mình khi đứng đầu một liên minh cực hữu, là một nhà vận động kỳ cựu ở Washington, người đã đứng về phía hầu hết các thành viên của Đảng Cộng hòa và xung đột với ba tổng thống của Đảng Dân chủ.

Wertheim nói: “Cả Biden và Netanyahu đều được hưởng lợi từ việc có một mức độ xích mích nhất định giữa họ.

“Có lẽ điều duy nhất có thể cứu chính phủ Netanyahu sau khi các cuộc bầu cử mới được tổ chức là Netanyahu có thể nói với công chúng rằng, 'Tôi là nhân vật duy nhất có thể đứng lên chống lại người Mỹ và cũng duy trì sự ủng hộ của Mỹ dành cho chúng tôi. ', anh nói.

Ngược lại, Biden lại muốn chứng tỏ rằng ông chống lại “sự tàn bạo” của Israel mà không phải trả giá bằng việc hạn chế vũ khí.

Wertheim nói: “Những gì chúng tôi thấy là rất nhiều vở kịch phục vụ lợi ích chính trị của các nhà lãnh đạo.

lb-sct/sms

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *