Trinidad và Tobago tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc gia” sau vụ rò rỉ dầu từ một con tàu bí ẩn gây ô nhiễm bãi biển

Văn phòng Tổng thư ký/Reuters

Một vụ tràn dầu trên đảo Tobago, Trinidad và Tobago, được nhìn thấy trong bức ảnh này được đăng vào ngày 10 tháng 2 năm 2024.CNN

Một con tàu bị lật úp đã gây ra vụ tràn dầu lớn dọc bờ biển Trinidad và Tobago, điều mà thủ tướng quốc gia Caribe này mô tả là “tình trạng khẩn cấp quốc gia” vào Chủ nhật.

Theo Văn phòng Quản lý và Phòng chống Thiên tai (ODPM) của nước này, vụ tràn dầu xảy ra vào ngày 7 tháng 2 ngoài khơi bờ biển phía nam của đảo Tobago. Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng khoảng 15 km (9 dặm) bờ biển “hiện đã trở thành màu đen”.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy lực lượng cứu hộ lội qua lớp bùn đen dày đặc với dầu bao phủ cả khu vực rộng lớn trên bãi biển. Một số cơ quan chính phủ, trong đó có ít nhất 1.000 tình nguyện viên, đang nỗ lực kiểm soát vụ rò rỉ.

Thủ tướng Keith Rowley cho biết trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật: “Tình hình không được kiểm soát”. Ông nói thêm rằng nguồn gốc của con tàu vẫn chưa được xác định.

Rowley cho biết: “Đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và do đó sẽ phải được tài trợ như một khoản chi tiêu đặc biệt”, đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi không biết phạm vi và quy mô đầy đủ của những gì sẽ được yêu cầu”.

READ  Vatican tiết lộ rằng họ sở hữu hơn 5.000 bất động sản | Vatican

Farley Augustine, Chánh văn phòng Hạ viện Tobago, cho biết chính quyền đã lắp đặt các rào chắn nổi để ngăn chặn rò rỉ lan sang các khu vực khác. Các quan chức cũng cử thợ lặn đến cố gắng bịt chỗ rò rỉ nhưng không thành công.

Augustin nói với các phóng viên: “Điều phải xảy ra là bây giờ chúng tôi phải tìm cách khai thác từng chút dầu trên tàu, có tính đến việc chúng tôi đã lặp đi lặp lại – sự thiếu hiểu biết về bản thiết kế của con tàu”.

CNN đã liên hệ với Văn phòng Thủ tướng để bình luận.

Văn phòng Tổng thư ký/Reuters

Một vụ tràn dầu trên đảo Tobago, Trinidad và Tobago, được nhìn thấy trong bức ảnh này được đăng vào ngày 10 tháng 2 năm 2024.

Akash Budhan/AFP

Công nhân dọn dẹp vết dầu loang trên bãi biển Vịnh Rockley ở Scarborough, Trinidad và Tobago, vào ngày 10 tháng 2 năm 2024. Hiện chưa rõ nguồn gốc của con tàu gây ra vụ tràn dầu.

Hình ảnh Clement Williams/AFP/Getty

Vụ tràn dầu, được chụp ảnh vào ngày 10 tháng 2, bao phủ khoảng 15 km bờ biển trong cặn đen.

“Chúng tôi không chắc đó là tàu chở hàng, tàu chở dầu hay sà lan vì chỉ có thể nhìn thấy sống tàu. Đặc tính vật lý riêng biệt của nó là ở dưới nước và chúng tôi không thể xuyên qua nó vào lúc này”, Rowley nói hôm Chủ nhật.

READ  Hoa Kỳ: Các vấn đề NATO của Thổ Nhĩ Kỳ với Thụy Điển và Phần Lan sẽ được khắc phục

Ông nói thêm: “Nhưng chúng tôi biết rằng nó dường như đã bị hỏng sau khi kết nối ở đây và một loại hydrocarbon nào đó đang rò rỉ ra ngoài gây ô nhiễm nước và bờ biển.”

Theo truyền thông địa phương, cư dân khu vực Lambeau địa phương cho biết mùi hôi dai dẳng do rò rỉ, khiến một số người lo lắng về sức khỏe của họ.

Augustine, thư ký trưởng của Hạ viện Tobago, khuyên những người mắc bệnh về đường hô hấp nên sử dụng khẩu trang và “tự lây truyền hoặc tìm cách giảm thiểu”.

Vụ rò rỉ xảy ra trong mùa lễ hội Carnival, một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn nhất đất nước.

Thủ tướng nói: “Phần tốt nhất của nền kinh tế Tobago là du lịch, vì vậy điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng tôi không để sản phẩm du lịch tiếp xúc với loại điều đó và vì điều này đã xảy ra nên chúng tôi phải ngăn chặn nó”. Anh ấy nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *