Trung Quốc tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn về an ninh và cảnh sát ở các đảo Thái Bình Dương

SYDNEY (Reuters) – Trung Quốc sẽ tìm kiếm một thỏa thuận toàn khu vực với gần chục quốc đảo Thái Bình Dương bao gồm hợp tác về cảnh sát, an ninh và truyền thông dữ liệu khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tổ chức một cuộc họp ở Fiji vào tuần tới, các tài liệu được Reuters cho thấy.

Một dự thảo tuyên bố và kế hoạch hành động 5 năm do Trung Quốc gửi tới 10 hòn đảo ở Thái Bình Dương trước cuộc họp ngoại trưởng vào ngày 30/5 đã thu hút sự phản đối của ít nhất một trong số các quốc gia được mời, mà theo đó cho thấy ý định thống trị khu vực của Trung Quốc và “đe dọa ổn định khu vực. “

Trong một bức thư gửi cho 21 nhà lãnh đạo Thái Bình Dương mà Reuters nhìn thấy, Tổng thống Liên bang Micronesia David Panuelo cho biết đất nước của ông sẽ thúc đẩy “tuyên bố chung được xác định trước” bị bác bỏ, vì ông lo ngại nó có thể châm ngòi cho một cuộc “Chiến tranh Lạnh” mới giữa Trung Quốc. và phương Tây.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Hoa Kỳ đã biết về kế hoạch của Vương Nghị và “lo ngại rằng những thỏa thuận được báo cáo này có thể được đàm phán trong một quá trình vội vàng và không rõ ràng.”

Ông cho biết các thỏa thuận an ninh gần đây của Trung Quốc được thực hiện với rất ít sự tham vấn trong khu vực, làm dấy lên lo ngại ở Hoa Kỳ và trong toàn khu vực.

Ông nói: “Chúng tôi không tin rằng việc nhập khẩu lực lượng và phương pháp an ninh từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ giúp ích cho bất kỳ quốc đảo nào ở Thái Bình Dương. Ông nói thêm rằng “làm như vậy sẽ chỉ làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực và quốc tế, đồng thời gia tăng lo ngại về việc Bắc Kinh mở rộng các cơ quan nội tạng ở Thái Bình Dương.”

Vương sẽ thăm tám quốc đảo Thái Bình Dương mà Trung Quốc có quan hệ ngoại giao từ ngày 26 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6.

Hôm thứ Năm, ông đến quần đảo Solomon, nơi gần đây đã ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc bất chấp sự phản đối của Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và New Zealand, tất cả đều lo ngại nó có thể gây mất ổn định an ninh khu vực và tạo cho Trung Quốc một chỗ đứng quân sự trong Thái Bình Dương.

READ  Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa xét nghiệm dương tính với Covid-19 với các triệu chứng nhẹ

Trung Quốc bác bỏ điều này, nói rằng thỏa thuận tập trung vào việc kiểm soát an ninh nội bộ và chỉ trích các nước phương Tây là sự can thiệp vào việc ra quyết định về chủ quyền của đảo Solomon. Đọc thêm

Khi được yêu cầu trả lời thông điệp mà Reuters đưa tin lần đầu tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh rằng ông không biết về điều này, đồng thời nói thêm rằng Trung Quốc và các nước Nam Thái Bình Dương là “bạn bè và đối tác tốt trong sự tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng. “cùng có lợi và phát triển chung.”

“Tôi hoàn toàn không đồng ý với lập luận rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc và các Quốc đảo Nam Thái Bình Dương sẽ phát động một cuộc chiến tranh lạnh mới”, ông nói thêm.

Chuyến thăm của ông Vương sẽ “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, mở rộng hợp tác thiết thực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giao lưu nhân dân và xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh chặt chẽ hơn giữa các quốc đảo Thái Bình Dương của Trung Quốc.”

Chính phủ Liên bang Micronesia, quốc gia có hiệp ước quốc phòng với Hoa Kỳ cũng như hiệp ước hợp tác kinh tế với Trung Quốc, từ chối bình luận với Reuters về bức thư.

Price, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng Washington tôn trọng khả năng của các nước trong khu vực để đưa ra các quyết định có chủ quyền phục vụ lợi ích của người dân của họ.

“Đáng chú ý là CHND Trung Hoa có hình thức đưa ra các giao dịch không rõ ràng và không minh bạch, ít có tính minh bạch hoặc tham vấn khu vực trong các lĩnh vực liên quan đến nghề cá, liên quan đến quản lý nguồn lợi, hỗ trợ phát triển và gần đây nhất là thậm chí cả các hoạt động an ninh”.

READ  Tập Cận Bình ca ngợi "kỷ nguyên mới" trong quan hệ giữa Trung Quốc và Saudi Arabia

tầm nhìn mới

Một thỏa thuận toàn khu vực bao gồm an ninh và thương mại giữa Trung Quốc và các đảo ở Thái Bình Dương sẽ đánh dấu sự thay đổi trọng tâm của Bắc Kinh từ quan hệ song phương sang đối phó với Thái Bình Dương trên cơ sở đa phương.

Trung Quốc đã phát bản thảo Văn kiện Tầm nhìn Phát triển Chung của các Quốc đảo Thái Bình Dương, cũng như kế hoạch làm việc 5 năm, trước cuộc họp ở Fiji.

Nó tuyên bố rằng Trung Quốc và các đảo ở Thái Bình Dương sẽ “tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực an ninh thông thường và phi truyền thống.”

Tài liệu cho biết: “Trung Quốc sẽ tổ chức đào tạo cảnh sát cấp trung và cấp cao cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương thông qua các phương tiện song phương và đa phương.

Kế hoạch hành động đặt ra một cuộc đối thoại cấp bộ trưởng về năng lực thực thi pháp luật và hợp tác cảnh sát vào năm 2022, và Trung Quốc cung cấp các phòng thí nghiệm pháp y.

Dự thảo tuyên bố cũng cam kết hợp tác về mạng dữ liệu, an ninh mạng, hệ thống hải quan thông minh và thực hiện “cách tiếp cận cân bằng” đối với các đảo ở Thái Bình Dương về tiến bộ công nghệ, phát triển kinh tế và an ninh quốc gia.

Bị cấm sử dụng mạng 5G do một số đồng minh của Hoa Kỳ vận hành, công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đã nhiều lần gây thất vọng trong nỗ lực xây dựng cáp ngầm hoặc vận hành mạng di động ở Thái Bình Dương của Úc và Hoa Kỳ, vốn đã đưa ra các đấu thầu cạnh tranh cho cơ sở hạ tầng quan trọng. , trích dẫn An ninh Quốc gia.

Tuyên bố cũng đề xuất một khu vực thương mại tự do giữa Trung Quốc và các đảo ở Thái Bình Dương, đồng thời hỗ trợ hành động về biến đổi khí hậu và sức khỏe.

Trong thông điệp gửi tới các nhà lãnh đạo khác, Panuelo cho biết tuyên bố sẽ đưa các đảo ở Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc “rất gần quỹ đạo của Bắc Kinh, về bản chất là kết nối toàn bộ nền kinh tế và xã hội của chúng ta với nó.”

READ  Một trận động đất 7,3 độ richter tấn công Trung Quốc vài giờ sau trận động đất 6,1 độ richter, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ

Ông nhấn mạnh nguy cơ rơi vào xung đột khi căng thẳng leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về Đài Loan. Đọc thêm

“Tuy nhiên, tác động thực tế của việc Trung Quốc kiểm soát cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng tôi, các vùng đất đại dương và các nguồn tài nguyên bên trong chúng, và không gian an ninh của chúng tôi, ngoài những ảnh hưởng đến chủ quyền của chúng tôi, là chúng làm tăng khả năng Trung Quốc xung đột với Australia, Nhật Bản , Hoa Kỳ và New Zealand, ”ông nói.

Ông nói thêm rằng việc Trung Quốc cung cấp các quy định hải quan sẽ dẫn đến “việc thu thập dữ liệu sinh học và giám sát hàng loạt việc nhập cảnh, xuất nhập cảnh của cư dân trên các hòn đảo của chúng tôi.”

Ông cũng chỉ trích việc Australia thiếu hành động trong vấn đề biến đổi khí hậu.

Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong tuần này cam kết tăng cường tài chính khí hậu cho các đảo ở Thái Bình Dương, cho rằng biến đổi khí hậu là thách thức kinh tế và an ninh chính. Đọc thêm

“Trung Quốc đã nói rõ ý định của mình”, Ngoại trưởng Australia Penny Wong nói khi được hỏi về báo cáo của Reuters.

“Các ý định của chính phủ mới của Úc cũng vậy. Chúng tôi muốn giúp xây dựng một gia đình vững mạnh hơn ở Thái Bình Dương. Chúng tôi muốn mang lại năng lượng mới và nhiều nguồn lực hơn cho Thái Bình Dương.”

Wong, người đến Fiji hôm thứ Năm, cam kết sẽ tăng cơ hội cho người dân các Đảo ở Thái Bình Dương làm việc và nhập cư vào Úc.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Kirsty Needham). Báo cáo bổ sung của Martin Pollard ở Bắc Kinh, Daphne Psaledakis, Simon Lewis và David Bronstrom ở Washington. Biên tập bởi Lincoln Fest, Bernard Orr

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *