Charles có bài phát biểu đầu tiên của Nhà vua sau 72 năm giữa sự hào hoa của quốc hội

LONDON – Vua Charles III sẽ đội một chiếc vương miện rất nặng. Ai đó tên Black Rod sẽ đóng cửa vào mặt cô ấy. Nhà lập pháp sẽ bị Cung điện Buckingham bắt làm ‘con tin’.

Đây là ngày khai mạc chính thức của Quốc hội, thời điểm trong năm khi quốc vương Anh công bố luật mới trong chương trình nghị sự của chính phủ, nhưng vì đây là nước Anh nên sẽ có một buổi lễ phức tạp mang đậm phong tục cổ xưa có thể hơi khó hiểu đối với những người chưa quen.

Đây cũng là lần đầu tiên sau hơn 70 năm, một vị vua có bài phát biểu, một sự kiện nổi tiếng – ít nhất là với người Mỹ – qua bộ phim năm 2010 với sự tham gia của Colin Firth trong vai Vua thời chiến George VI, người đã vượt qua trở ngại về ngôn luận. Kể từ năm 1952, Nữ hoàng là người thực hiện nhiệm vụ này dù Charles đã thay thế mẹ ông vào năm 2022 do sức khỏe yếu.

Thái tử Charles khai mạc Quốc hội nhưng vẫn là bài phát biểu của Nữ hoàng

Đây cũng là sự kiện đầu tiên thuộc loại này đối với Thủ tướng Rishi Sunak và ông hy vọng đây sẽ không phải là sự kiện cuối cùng. Đảng bảo thủ của ông đang tụt hạng thảm hại trong các cuộc thăm dò dư luận và cuộc bầu cử phải được tổ chức trước tháng 1 năm 2025.

READ  Bộ trưởng Kinh tế Đức ra quy định tiếp tục vận hành các nhà máy hạt nhân để tiết kiệm khí đốt

Bài phát biểu của nhà vua được đọc bởi nhà vua ngồi trên ngai mạ vàng, nhưng trong trường hợp này, nhà vua chỉ là một sứ giả. Bài phát biểu hoàn toàn do Chính phủ viết và là thời điểm Thủ tướng làm rõ các ưu tiên của đảng cầm quyền. Khi cuộc bầu cử sắp diễn ra, bài phát biểu này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách Đảng Bảo thủ lên kế hoạch vận động trong cuộc bầu cử sắp tới.

Vì vậy, Charles, một nhà hoạt động vì môi trường suốt đời, có thể thấy mình đang xây dựng luật cho một hệ thống cấp phép dầu khí mới mà chính phủ cho là quan trọng đối với an ninh năng lượng. Nhóm môi trường Ông phản đối biện pháp này, nói rằng Vương quốc Anh nên tập trung vào năng lượng tái tạo và động thái này là một nỗ lực nhằm tạo ra vấn đề chia rẽ với Đảng Lao động đối lập.

Sunak trì hoãn các mục tiêu khí hậu của Vương quốc Anh để tránh người Anh ‘phá sản’

Theo thông tin rò rỉ trên báo chí Anh, Charles, hay đúng hơn là bài phát biểu mà ông đã đọc, sẽ công bố những cải cách lập pháp bao gồm cấm hút thuốc theo từng giai đoạn để tạo ra một thế hệ không khói thuốc. Cơ quan quản lý mới cho bóng đá Anh; Quyền hạn lớn hơn cho các thẩm phán trong việc buộc tội phạm bị kết án phải ra hầu tòa để xét xử tuyên án; và án tù bắt buộc đối với hành vi trộm cắp trong cửa hàng.

READ  China Covid-19: Những người không được tiêm phòng ở các vùng của đất nước bị từ chối vào bệnh viện, công viên và trường học

Cuộc bầu cử sắp tới đồng nghĩa với việc đây sẽ là một trong những bài phát biểu đúng đắn về mặt chính trị nhất trong những năm gần đây. Một số đề xuất có thể sẽ không bao giờ trở thành luật vì Đảng Bảo thủ có thể hết thời gian họp tại quốc hội. Điều đó cũng có nghĩa là những người bảo thủ có thể công bố những chính sách bắt mắt mà họ hy vọng sẽ giúp họ giành được sự ủng hộ của cử tri. Ngay cả khi nó không bao giờ trở thành luật.

Buổi lễ là một tập hợp các phong tục hàng thế kỷ nhắc nhở chúng ta về thời kỳ mà mối quan hệ giữa Nhà vua và Nghị viện còn căng thẳng hơn. Trước khi Charles đến Quốc hội, các vệ sĩ hoàng gia sẽ lục soát các hầm của Quốc hội để tìm chất nổ – ám chỉ đến “Âm mưu thuốc súng” của Guy Fawkes năm 1605 – một nỗ lực thất bại của những người Công giáo Anh nhằm làm nổ tung Vua James I và Quốc hội theo đạo Tin lành.

Có lẽ phần nổi tiếng nhất của buổi lễ là Matthew Dương vật màu đenmột quan chức cấp cao của Hạ viện, gõ cửa Hạ viện, chỉ để thấy cánh cửa đóng lại trước mặt cô – điều này được cho là tượng trưng cho sự độc lập của Hạ viện khỏi nhà vua.

Không nản lòng trước sự tiếp đón nồng nhiệt, Blackroad sau đó gõ cửa ba lần bằng cây trượng nghi lễ của mình — có một vết lõm trên tường do bị đánh đập trong nhiều năm — và cánh cửa dẫn vào phòng Hạ viện cuối cùng cũng mở ra. Sau đó, các nhà lập pháp xuất hiện và đi theo Blackrod đến House of Lords để nghe bài phát biểu của Nhà vua.

READ  Bennett và Netanyahu trao đổi những lời lăng mạ khi các cuộc đàm phán của liên minh chống Likud tiếp tục

Theo một truyền thống khác, lấy cảm hứng từ vụ chặt đầu Vua Charles I năm 1649, một nhà lập pháp bị bắt làm “con tin” tại Cung điện Buckingham trong buổi lễ để đảm bảo nhà vua trở về an toàn.

Về phần mình, Charles sẽ đội Vương miện Hoàng gia, được mang đặc biệt từ Tháp Luân Đôn, và một chiếc áo choàng nhung màu đỏ thẫm mà anh ấy sẽ mặc trong phòng thay đồ.

Sau bài phát biểu, các nhà lập pháp quay trở lại Hạ viện, nơi chính trị tiếp tục diễn biến bình thường. Sunak và lãnh đạo đảng Lao động Keir Starmer sẽ dẫn đầu một cuộc tranh luận kéo dài nhiều ngày về chương trình lập pháp được nêu trong bài phát biểu, kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *