Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam

Vì vậy, tôi đã học được một điều trong tuần này. Việt Nam đang thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) với mục đích thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước. Nó vẫn chưa rõ ràng điều này có nghĩa là gì. NIC chỉ mới được công nhận vào cuối năm 2019 và tại khu công nghệ cao Hà Nội Hova Lac, khu vực này từ đâu chủ yếu dựa vào một địa điểm không xác định. Cũng không rõ liệu NIC có bị giới hạn ở một trung tâm hay không vì nhượng quyền cho thuê đất được phép ở tất cả các Đặc khu kinh tế.

NIC đặt mục tiêu giúp tạo ra các hệ sinh thái đổi mới với bước khởi đầu và các ưu đãi cũng như hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp liên quan đến công nghệ và sáng tạo. Trang web tiếng Anh của NIC mà bạn truy cập, Đây, Nhưng không mong đợi để học hỏi nhiều. Trang web phức tạp và nhiều vấn đề của trang Việt Nam không thể kết luận được và nhiều thông tin hơn khi lướt qua cho thấy rằng không có sẵn.

Ông cho biết NIC có một sứ mệnh cao cả.

NIC sẽ không chỉ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp khi quá trình xây dựng hoàn thành, mà còn hỗ trợ tìm kiếm đầu tư, các công việc hành chính liên quan đến việc thực hiện các khoản đầu tư đó, đấu thầu và hơn thế nữa.

Chính phủ làm việc với NIC và cung cấp cho Trung tâm một số lợi ích trong thời hạn 50 năm của nó, bao gồm miễn tiền thuê đất và phí cơ sở hạ tầng, và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% với các khoản khấu trừ cho lần đầu tiên, v.v. Nhiều năm. NIC, theo ngôn ngữ cụ thể, xứng đáng với tất cả các ưu đãi và hỗ trợ cao nhất hiện có. Tuy nhiên, NIC không có thẩm quyền cho vay hoặc nhận các khoản đóng góp không hoàn lại dưới danh nghĩa của mình. Điều này phần nào hạn chế sự tăng trưởng tiềm năng của nó, mọi khoản đóng góp và chi tiêu của chính phủ vì nó bị kiểm soát bởi hạn ngạch.

READ  Tập đoàn Wing Việt Nam xem xét niêm yết đơn vị ô tô qua SPAC

Những người tham gia được khuyến khích tìm đến NIC là các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các công ty viễn thông; Và công nghệ thông tin, tự động hóa và các công ty liên quan khác. Tất cả những điều này sẽ cho phép NIC được sử dụng để thành lập văn phòng và các phòng nghiên cứu và phát triển. Thật không may, tại thời điểm này, và NIC như một phần của sự tham gia được phân bổ cho các công ty mới thành lập để tiếp cận với nhiều lợi ích phụ thuộc vào sự tồn tại của nhà máy trên thực tế là NIC vật lý p. Không rõ NIC sẽ cho phép các văn phòng ảo hay cung cấp một môi trường làm việc chung, trong đó những người tham gia chỉ có thể duy trì sự hiện diện tối thiểu để được hưởng các ưu đãi.

Khu công nghệ cao Hova-Lac có thể phải hoạt động vì nhiều lợi ích thực sự. Danh sách đề nghị được đặt tại Bằng 94/2020 / NT-CB vào giữa năm ngoái và được sửa đổi cách đây vài tháng. Danh sách này thật thú vị.

Khuyến khích khởi nghiệp đổi mới của NIC

Người nước ngoài làm việc tại NIC sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần theo thời gian thực của họ tại NIC. Các thành viên gia đình ngay lập tức của những người nước ngoài như vậy cũng sẽ đủ điều kiện để được cấp thị thực này.

Người tham gia được nhận tài trợ, hỗ trợ, cho vay, bảo lãnh vay vốn từ Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ phát triển KH&CN quốc gia, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Người tham gia được miễn một số yêu cầu sơ tuyển theo Luật đấu thầu khi nộp hồ sơ dự thầu cho các hợp đồng. Các ngoại lệ được đề cập bao gồm khả năng và kinh nghiệm của người tham gia, yêu cầu về doanh thu, nguồn tài chính và các hợp đồng tương tự. Các công ty khởi nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại NIC sẽ được đối xử như các nhà thầu cung cấp hàng hóa với 25% chi phí sản xuất trong nước. Tôi không biết pháp luật về đấu thầu, nhưng đó là một loại hình nhà thầu cụ thể.

READ  Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đặt mục tiêu đạt 9 tỷ USD vào năm 2021 Kinh doanh

Nằm ở trung tâm của những người tham gia để cung cấp hỗ trợ cho NIC. Chúng giúp thực hiện các hoạt động quản lý có thể phát sinh trong suốt vòng đời của công ty khởi nghiệp từ nghiên cứu và phát triển khởi nghiệp đến đầu tư đến thương mại hóa. Họ sẽ cung cấp giấy phép xuất nhập cảnh cần thiết cho nhân viên. Và họ sẽ cung cấp một mạng lưới (vẫn còn nhỏ hơn tại thời điểm này) của ngành công nghiệp địa phương có liên quan. Những người tham gia cũng có quyền truy cập vào các phòng thí nghiệm và tài nguyên kỹ thuật của NIC.

Hai lợi thế khá lớn đến dưới dạng các bản ghi khác nhau. Vì NIC hợp tác chặt chẽ với Phòng Đăng ký Kinh doanh của Khu Kinh tế, họ đảm bảo một ngày nghỉ đăng ký kinh doanh khi nhận được mẫu đơn đã được điền đầy đủ thông tin. Trên giấy tờ, giúp giảm thời gian nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn hai tuần, có thể tiết kiệm một tháng hoặc hơn trong việc chờ đợi các cơ quan chức năng nếu việc đó diễn ra thực sự nhanh chóng. Lợi thế lớn thứ hai nằm ở việc đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Những người tham gia NIC, theo yêu cầu, sẽ được đưa lên hàng đầu khi bạn đăng ký IBR với các cơ quan có thẩm quyền, mất thời gian đáng kể, không chỉ khi Người khiếu nại cạnh tranh đã nộp đề cập đến quyền sở hữu IP.

Cuối cùng, những người tham gia sẽ đủ điều kiện để được hưởng những lợi ích cao nhất mà pháp luật về thuế cho phép, đồng nghĩa với việc giảm đáng kể thuế thu nhập doanh nghiệp. Không rõ liệu điều này có áp dụng cho các công ty trong NIC và các cá nhân hoặc công ty làm việc cho các công ty đó hay không. Dù bằng cách nào, khoản tiết kiệm có thể đáng kể.

READ  Việt Nam chào mừng ngày Gia đình Việt Nam | Kinh doanh

Khi tôi ở Lào, sếp của tôi muốn thành lập một đặc khu kinh tế, trong đó họ sẽ kiểm soát tất cả các quy trình quản lý liên quan đến vòng đời của bất kỳ công ty nào và quyết định sáp nhập vào đặc khu đó. Đăng ký thương mại, nhập cư, xuất nhập khẩu, thuế này, đại diện cho tất cả các opputalkalaik, hơn thế nữa ở các nước đang phát triển, bôi trơn và loại bỏ băng đỏ. Mặc dù không bắt buộc phải đạt được chủ quyền tương tự NIC, tìm cách thành lập cửa hàng tại Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ đi một chặng đường dài trong việc giảm bớt những khó khăn khác nhau đang phải đối mặt.

NIC cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam là một ý tưởng thú vị, ở đây cũng có khả năng, nhưng tương tự ở Trung Quốc trước những đề xuất dài và chi tiết để thu hút kantupitippalarkalaik nước ngoài. Nếu Việt Nam thực sự muốn cạnh tranh trên thị trường dành cho tài năng nước ngoài và các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, họ cần phải cung cấp những lợi ích tương tự không chỉ ở khuôn viên bên ngoài Hà Nội, mà ở quy mô rộng hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu và NIC thể hiện sự sẵn sàng của chính phủ trong việc thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Chúng ta cần xem liệu nó có thực sự xảy ra và nó có hoạt động hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *