Tượng đồng vô giá từ thế kỷ thứ 7 đã về Việt Nam

Bức tượng đồng vô giá thế kỷ 17 được cho là đã bị đánh cắp cách đây 15 năm sẽ được trả về Việt Nam.

Bức tượng cao hai mét tượng trưng cho nữ thần Hindu Kali Durga được cho là đã bị đánh cắp vào năm 2008 từ Thánh địa Mỹ Sơn, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Bức tượng nặng 250 kg đã được thu hồi sau khi các nhà điều tra chuyên môn của Cảnh sát Thủ đô và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ tập trung sự chú ý vào Douglas Latchford, một nhà buôn và nhà sưu tập đồ cổ từ khắp Đông Nam Á, người đã mua nó vào năm 2009.

Latchford là trung tâm của một cuộc điều tra kéo dài về cáo buộc cướp tài sản văn hóa từ những năm 1970 trở đi.

Bức tượng đã được bàn giao cho các quan chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại London trong một buổi lễ được tổ chức vào thứ Tư.

Điều này xảy ra sau khi các quan chức An ninh Nội địa Hoa Kỳ ở New York đưa ra yêu cầu chính thức tới Cảnh sát Thủ đô về sự hỗ trợ của họ.

Họ đã mở một cuộc điều tra vào năm 2017 đối với Latchford về cáo buộc trộm đồ cổ. Latchford qua đời vào năm 2020.

DC Ray Swan, từ Đơn vị Đồ cổ và Nghệ thuật của Met, cho biết: “Chúng tôi rất vui vì giai đoạn điều tra này hiện đã đạt được kết luận tích cực.

READ  Việt Nam đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2022

“Chúng tôi rất vui vì di sản Việt Nam này sẽ được trả về quê hương sau 15 năm bị đánh cắp và chúng tôi tự hào về vai trò của Bảo tàng Metropolitan trong việc khôi phục nó.

“Điều đặc biệt thích hợp là sự kiện này diễn ra vào năm nay, năm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *