Úc cung cấp các khoản thanh toán bồi thường cho một số ‘thế hệ bị đánh cắp’

CANBERRA (Reuters) – Hôm thứ Năm, Úc cho biết họ sẽ cung cấp khoản bồi thường 75.000 đô la Úc (55.000 đô la) cho một số người bản địa bị buộc rời khỏi gia đình khi còn nhỏ.

Hơn 100.000 trẻ em bản địa đã bị bắt khỏi gia đình và cộng đồng của họ từ đầu thế kỷ 20 đến khoảng năm 1970, mà cựu Thủ tướng Kevin Rudd gọi là “vết nhơ lớn đối với tinh thần của quốc gia chúng ta” trong lời xin lỗi chính thức tới cái gọi là “Thế hệ bị đánh cắp” vào năm 2008.

Trong bối cảnh gia tăng những lời chỉ trích và các động thái yêu cầu bồi thường thông qua các tòa án, Úc cho biết những người sống sót đủ điều kiện được hưởng khoản thanh toán một lần 75.000 đô la Úc cho những thiệt hại do bị trục xuất cưỡng bức và 7.000 đô la Úc khác để hỗ trợ quá trình phục hồi của họ.

“Đây là một bước cần thiết lâu dài, công nhận mối liên hệ giữa việc chữa lành, nhân phẩm, sức khỏe và hạnh phúc cho các thành viên của Thế hệ bị đánh cắp, gia đình và cộng đồng của họ”, Thủ tướng Scott Morrison cho biết tại Quốc hội hôm thứ Năm.

“Nói một cách chính thức, chúng tôi không chỉ vô cùng xin lỗi về những gì đã xảy ra mà còn phải chịu trách nhiệm về điều đó.”

READ  Bão nhiệt đới Elsa đổ bộ vào Cuba, để mắt tới Florida

Khoản bồi thường sẽ bao gồm những người còn sống dưới 18 tuổi đã bị tách khỏi gia đình khi sống ở Lãnh thổ Thủ đô Úc và Lãnh thổ phía Bắc. Hầu hết các bang của Úc đều có kế hoạch bồi thường của riêng họ.

Các thành viên của cộng đồng Thổ dân Úc có thể được nhìn thấy lao vào gần nhà của họ ở East Arnhem Land, nằm ở phía đông Darwin ở Lãnh thổ phía Bắc, Úc, ngày 24 tháng 11 năm 2014. REUTERS / David Grey

Các nhóm bản địa hoan nghênh các khoản thanh toán, nhưng cảnh báo rằng cần phải làm việc nhiều hơn.

Fiona Kornfort, giám đốc điều hành của Healing Foundation, một nhóm đại diện của một số thành viên của Thế hệ bị đánh cắp, cho biết: “Đó là một cái gì đó, nhưng nó không phải là tất cả mọi thứ. . “

Các khoản bồi thường được đưa ra như một phần trong cam kết của Úc dành thêm 1 tỷ đô la Úc để cải thiện cuộc sống của người dân bản địa.

Năm ngoái, Úc cho biết họ sẽ thiết lập lại các chính sách của mình đối với người Úc bản địa sau khi thừa nhận sự thất bại của một thập kỷ nỗ lực cải thiện các biện pháp như tuổi thọ và giáo dục.

700.000 thổ dân của Úc theo dõi gần nhất trong số gần 26 triệu công dân trên hầu hết các chỉ số kinh tế và xã hội.

Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy Thổ dân Úc có tuổi thọ ngắn hơn 8 năm so với những người không phải là Thổ dân, và họ được đại diện quá mức trong tù.

(1 đô la = 1,3554 đô la Úc)

READ  Người đàn ông vùng Vịnh biến mất sau vụ tấn công lễ hội âm nhạc ở Israel

(Báo cáo của Ringo Jose và Colin Packham). Biên tập bởi Karishma Singh

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *