Ukraine đang nỗ lực để nối lại xuất khẩu ngũ cốc, các cuộc đình công của Nga là một nguy cơ

  • Nga xác nhận cuộc tấn công Odessa, nói rằng tàu chiến bị bắn trúng
  • Zelensky: Cuộc tấn công cho thấy Moscow không thể tin tưởng vào thỏa thuận
  • Cố vấn của Zelensky: Các lô hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu các cuộc đình công tiếp tục
  • Moscow và Kiev đã ký một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc vào thứ Sáu
  • Thỏa thuận tìm cách ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu lớn

Kyiv (Reuters) – Ukraine đã thúc đẩy việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng ở Biển Đen vào Chủ nhật với nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, nhưng cảnh báo rằng các chuyến hàng sẽ bị ảnh hưởng nếu một cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Odessa là một dấu hiệu của nhiều hơn thế. để đến.

Tổng thống Volodymyr Zelensky lên án cuộc tấn công hôm thứ Bảy là “man rợ” cho thấy Moscow không thể tin tưởng để thực hiện một thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian chỉ một ngày trước.

Đài Phát thanh Công cộng Ukraine dẫn lời quân đội Ukraine cho biết, tên lửa của Nga không bắn trúng khu vực chứa ngũ cốc của cảng và không gây thiệt hại nghiêm trọng. Kyiv cho biết các công việc chuẩn bị đang được tiến hành để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Oleksandr Kobrakov cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Chúng tôi đang tiếp tục chuẩn bị kỹ thuật cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ các cảng của chúng tôi.

Theo quân đội Ukraine, hai tên lửa Kalibr phóng từ hai tàu chiến Nga đã bắn trúng khu vực trạm bơm của cảng, trong khi lực lượng phòng không bắn hạ hai chiếc khác.

Hôm Chủ nhật, Nga cho biết các lực lượng của họ đã bắn trúng một tàu chiến Ukraine và một kho vũ khí ở Odessa bằng tên lửa chính xác cao của họ.

READ  Ngân sách trong tay, liên minh mong manh một thời của Bennett chứng minh rằng họ có thể đối đầu với Netanyahu

Thỏa thuận được ký kết bởi Moscow và Kiev hôm thứ Sáu được ca ngợi là một bước đột phá ngoại giao giúp kiềm chế sự gia tăng giá lương thực toàn cầu bằng cách đưa các lô hàng ngũ cốc của Ukraine về mức trước chiến tranh là 5 triệu tấn mỗi tháng. Đọc thêm

Nhưng cố vấn kinh tế của Zelensky hôm Chủ nhật cảnh báo rằng cuộc tấn công vào Odessa cho thấy nó có thể nằm ngoài tầm với.

“Cuộc đình công hôm qua cho thấy rằng nó chắc chắn sẽ không hoạt động theo cách này”, Ole Ostenko nói với đài truyền hình Ukraine.

Ông cho biết Ukraine có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc trong 9 tháng tới, nhưng sẽ mất tới 24 tháng nếu hoạt động cảng của nước này bị gián đoạn. Đọc thêm

Cuộc chiến bước sang tháng thứ sáu

Khi cuộc chiến bước vào tháng thứ sáu vào Chủ nhật, không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc giao tranh sẽ dừng lại.

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã ném bom ở phía bắc, phía nam và phía đông, đồng thời nhắc đến các hoạt động của Nga mở đường cho một cuộc tấn công vào Bakhmut ở khu vực phía đông Donbass.

Bộ tư lệnh lực lượng không quân cho biết, ba tên lửa hành trình Kalibr của Nga phóng từ Biển Đen và nhắm vào khu vực phía tây Khmelnytskyi đã bị bắn hạ vào rạng sáng Chủ nhật.

Trong khi nơi giao tranh chính là Donbass, quân đội Ukraine cho biết lực lượng của họ đã di chuyển trong tầm bắn của các mục tiêu Nga trong khu vực Kherson bị chiếm đóng ở phía đông Biển Đen, nơi Kyiv đang tiến hành một cuộc phản công.

“Nhiều mục tiêu cơ sở hạ tầng giao thông trong các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm đã được kiểm soát hỏa lực, điều này làm hạn chế đáng kể khả năng cơ động và hậu cần của lực lượng đối phương”, Bộ Chỉ huy Quân sự miền Nam cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Nó nói thêm rằng nó cũng đã phá hủy một khẩu đội phòng không S-300 của Nga trong khu vực. Đọc thêm

Reuters đã không thể xác minh ngay lập tức các báo cáo chiến trường.

lối đi an toàn

Các cuộc tấn công vào Odessa đã thu hút sự lên án từ Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Anh, Đức và Ý. Đọc thêm

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tàu chiến Ukraine và các tên lửa chống hạm do Mỹ cung cấp đã bị phá hủy. Đọc thêm

“Một tàu chiến Ukraine thả neo và một kho tên lửa chống hạm Harpoon do Hoa Kỳ cung cấp đã bị phá hủy bởi tên lửa hải quân dẫn đường chính xác, tầm xa ở cảng Odessa trên đất của nhà máy sửa chữa tàu”, nó nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy cho biết các quan chức Nga đã nói với Ankara rằng Moscow “không liên quan gì” đến các cuộc không kích.

Thỏa thuận hôm thứ Sáu nhằm mục đích cho phép an toàn ra vào các cảng của Ukraine, nơi mà hạm đội Biển Đen của Nga đã đóng cửa kể từ khi xâm lược Moscow vào ngày 24 tháng 2, trong đó một quan chức Liên Hợp Quốc gọi là “lệnh ngừng bắn ảo” đối với các tàu và cơ sở có mái che.

Ukraine và Nga là hai trong số các nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, và lệnh phong tỏa đã khiến hàng chục triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt, làm trầm trọng thêm các nút thắt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

READ  Tin tức chiến tranh Nga-Ukraine: Nga cho biết máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một trạm biến áp ở Belaya, Kursk

Theo Chương trình Lương thực Thế giới, kết hợp với các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, nó đã thúc đẩy lạm phát giá thực phẩm và năng lượng, đẩy khoảng 47 triệu người vào “nạn đói nghiêm trọng”, theo Chương trình Lương thực Thế giới.

Matxcơva phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực, đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt khiến việc xuất khẩu lương thực và phân bón của họ bị chậm lại, cũng như việc Ukraine khai thác các cảng của họ.

Ukraine đã khai thác nước gần các cảng của họ như một phần trong chiến dịch phòng thủ của họ, nhưng theo thỏa thuận hôm thứ Sáu, các phi công sẽ hướng dẫn các tàu dọc theo các kênh an toàn. Đọc thêm

Một trung tâm điều phối chung có nhân viên của bốn bên tham gia thỏa thuận dự kiến ​​sẽ giám sát các tàu đi qua Biển Đen đến eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ và đến các thị trường toàn cầu. Vào thứ Sáu, tất cả các bên đã đồng ý không tiến hành các cuộc tấn công vào họ.

Ông Putin mô tả cuộc chiến này là một “hoạt động quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp Ukraine và tiêu diệt những người theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Kyiv và phương Tây gọi đây là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiếm đất hung hãn.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

(Báo cáo của Natalia Zenets và Max Hunder ở Kyiv và Tom Balmforth ở London và văn phòng Reuters.) Viết bởi Simon Cameron Moore và Thomas Janowski; Biên tập bởi William Mallard, Angus McSwan và Alexandra Hudson

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *