Ukraine tiến hành các bước dự kiến ​​để trở thành thành viên EU khi trận chiến Donbass đạt đến ‘đỉnh điểm đáng sợ’

  • Zelensky kêu gọi phương Tây tăng tốc độ giao vũ khí hạng nặng
  • Các nhà lãnh đạo EU bắt đầu quá trình trở thành thành viên của Ukraine
  • Trận chiến của các thành phố song sinh ở Donbass đạt đến giai đoạn quan trọng

Kyiv (Reuters) – Ukraine sẽ được chấp nhận là ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu vào thứ Năm trong một động thái sẽ nâng cao tinh thần của đất nước khi trận chiến với lực lượng Nga ở hai thành phố phía đông đạt đến mức mà một quan chức gọi là “cao trào khốc liệt”.

Mặc dù việc các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu chấp thuận yêu cầu của chính phủ Kyiv trong cuộc họp tại Brussels chỉ là bước khởi đầu cho những gì sẽ diễn ra trong nhiều năm tới, nhưng nó báo hiệu một sự thay đổi địa chính trị lớn sẽ khiến Nga khó chịu khi nước này phải vật lộn để áp đặt ý chí của mình đối với Ukraine.

Thứ Sáu đánh dấu bốn tháng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi quân qua biên giới trong cái mà ông gọi là “hoạt động quân sự đặc biệt”, một phần là do sự xâm phạm của phương Tây đối với những gì Nga coi là phạm vi ảnh hưởng của mình.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Cuộc xung đột, mà phương Tây coi là một cuộc chiến tranh xâm lược phi lý của Nga, đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và phá hủy các thành phố cùng với hậu quả của nó ở hầu hết các nơi trên thế giới khi xuất khẩu lương thực và năng lượng bị hạn chế.

READ  Cháy rừng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Nông dân nói 'động vật đang cháy' bị thiêu rụi khi cháy rừng tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hối thúc các đồng minh của nước này đẩy nhanh các lô hàng vũ khí hạng nặng để sánh ngang với Nga trên chiến trường.

“Chúng ta phải giải phóng đất đai của mình và đạt được chiến thắng, nhưng nhanh hơn, nhanh chóng hơn”, Zelensky nói trong một bài phát biểu trên video hôm thứ Năm.

Ông cho rằng các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh ồ ạt của Moscow là nhằm phá hủy toàn bộ khu vực Donbass.

Nga tập trung chiến dịch vào miền nam và miền đông Ukraine sau khi quân kháng chiến Ukraine cản bước tiến vào thủ đô Kyiv trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Cuộc chiến tiêu hao ở Donbass – trung tâm công nghiệp của Ukraine – đáng kể nhất là ở thành phố sinh đôi Severodonetsk và Lysechhansk, nằm ở hai bên sông Seversky Donets ở tỉnh Luhansk.

Oleksiy Aristovich, cố vấn của Zelensky, cho biết trận chiến ở đó “đi vào một loại cao trào đáng sợ nào đó.”

Thống đốc tỉnh Luhansk Serhiy Gaidai cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng Ukraine đang bảo vệ Severodonetsk và các khu định cư gần đó của Zolote và Vovsherovka, nhưng các lực lượng Nga đã chiếm được Loskotivka và Ray Oleksandrivka ở phía nam.

Hàng trăm dân thường đang bị mắc kẹt trong một nhà máy hóa chất ở Severodonetsk khi Ukraine và Nga tranh cãi xem ai là người kiểm soát thành phố bị đánh bom.

READ  Bang Victoria của Úc cho biết 24 giờ tới sẽ rất quan trọng khi dân số COVID tăng lên

Moscow nói rằng lực lượng Ukraine trong thành phố đang bị bao vây và bao vây. Nhưng Gaidai nói với truyền hình Ukraine hôm thứ Tư rằng các lực lượng Nga không hoàn toàn kiểm soát Severodonetsk.

Gaidai nói rằng tất cả Lysychansk đều nằm trong tầm bắn của Nga.

“Để tránh bị bao vây, chỉ huy của chúng tôi có thể ra lệnh cho các lực lượng rút lui về vị trí mới. Có thể sẽ có một cuộc tập hợp lại sau đêm qua”, ông nói.

Hãng tin TASS dẫn lời lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết Lysichansk hiện đã bị bao vây và cắt đứt nguồn cung cấp sau khi chiếm giữ một con đường nối thành phố với thị trấn Seversk.

Reuters không thể ngay lập tức xác nhận tin tức.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết một số đơn vị Ukraine có khả năng đã rút lui để tránh bị bao vây.

Bộ này cho biết trên Twitter: “Các lực lượng Nga đang đặt khu vực Lysekhansk-Severodonetsk chịu áp lực ngày càng lớn … Nhưng nỗ lực của họ nhằm đạt được vòng vây sâu hơn để kiểm soát miền tây Donetsk Oblast vẫn đang bị đình trệ”.

trong cuộc hành quân

Zelensky cho biết ông đã nói chuyện với 11 nhà lãnh đạo EU vào thứ Tư về việc Ukraine ứng cử và sẽ gọi thêm vào thứ Năm.

Giám đốc điều hành EU Ursula von der Leyen, phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài hai ngày tại Brussels, cho biết: “Lịch sử đang trên đường đi của nó”.

READ  Năm 2020 là một năm căng thẳng kỷ lục, khiến các bà mẹ có con ở nhà gặp khó khăn nhất

“Tôi không chỉ nói về cuộc chiến tranh xâm lược của Putin. Tôi đang nói về những làn gió thay đổi một lần nữa thổi qua lục địa của chúng ta”, cô nói thêm.

Ngoài Ukraine, Moldova và Gruzia cũng đang tìm cách gia nhập Liên minh châu Âu trong hoạt động mở rộng tham vọng nhất kể từ khi các nước Đông Âu được chào đón sau Chiến tranh Lạnh.

Nga từ lâu đã phản đối mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Ukraine, một nước cộng hòa chị em thuộc Liên Xô cũ, và các nhóm phương Tây như Liên minh châu Âu và liên minh quân sự NATO.

Các nhà ngoại giao cho rằng Ukraine sẽ mất một thập kỷ hoặc hơn để đáp ứng các tiêu chí gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cho rằng khối này nên có động thái thừa nhận sự hy sinh của Ukraine.

Đăng ký ngay để có quyền truy cập miễn phí không giới hạn vào Reuters.com

Báo cáo của văn phòng Reuters. Do Angus McSwan viết kịch bản; Biên tập bởi Mark Heinrich

Tiêu chí của chúng tôi: Các Nguyên tắc Tin cậy của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *