Ung thư tử cung đang gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ da đen

Nghiên cứu của Tiến sĩ Clark cho thấy phụ nữ da đen chỉ chiếm dưới 10% trong số 208.587 trường hợp ung thư tử cung được chẩn đoán ở Hoa Kỳ từ năm 2000 đến 2017, nhưng họ chiếm gần 18% trong số khoảng 16.797 trường hợp tử vong do ung thư tử cung trong thời kỳ đó. .

Tiến sĩ Clark báo cáo rằng tỷ lệ tử vong do ung thư tử cung ở phụ nữ da đen là 31,4 trên 100.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, so với 15,2 trên 100.000 phụ nữ da trắng ở cùng nhóm tuổi. (Tỷ lệ tử vong tương tự đối với phụ nữ Mỹ gốc Á là 9 trên 100.000 và đối với người Mỹ gốc Tây Ban Nha là 12,3 trên 100.000.)

Điều này làm cho ung thư tử cung trở thành một điều bất thường, vì đã có nhiều tiến bộ trong việc thu hẹp khoảng cách chủng tộc về tỷ lệ tử vong do hầu hết các loại ung thư trong hai thập kỷ qua. Một báo cáo khác của Viện Ung thư Quốc gia, được công bố trên tạp chí JAMA Oncology vào tháng 5, cho thấy về tổng thể, Tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm đều đặn ở người Mỹ da đen từ năm 1999 đến năm 2019, mặc dù tỷ lệ này vẫn cao hơn các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác.

Những lý do cho sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tử cung vẫn chưa được hiểu rõ. Dạng phổ biến nhất, ung thư nội mạc tử cung, có liên quan đến việc tiếp xúc với estrogen, nồng độ này cao hơn khi bị béo phì, và tỷ lệ béo phì đang gia tăng ở Hoa Kỳ.

READ  NASA hủy bỏ cuộc thử nghiệm tên lửa Mặt Trăng quan trọng Artemis 1 do lo ngại về an toàn

Nhưng ung thư không phải nội mạc tử cung cũng đã gia tăng tỷ lệ hiện mắc, và không liên quan đến trọng lượng dư thừa. Nghiên cứu của Tiến sĩ Clark cho thấy phụ nữ da đen có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư tử cung dạng hung hãn này hơn. Họ ít có khả năng được chẩn đoán sớm trong quá trình bệnh và có tỷ lệ sống sót kém hơn bất kể họ được chẩn đoán khi nào và họ mắc loại ung thư nào.

Tiến sĩ Karen Knudsen, giám đốc điều hành của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Ở mỗi giai đoạn chẩn đoán, có những kết quả khác nhau. “Họ có được chăm sóc ung thư cùng chất lượng không?” Nó đã kêu gọi nghiên cứu thêm về các yếu tố thúc đẩy xu hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *