Vật lý thiên văn gợi ý một địa điểm mới cho Hành tinh số 9 ẩn náu

Hành tinh số 9, trong trí tưởng tượng của người nghệ sĩ.

Năm năm trước, hai nhà thiên văn học thông báo Họ đã tìm thấy bằng chứng về một hành tinh khác trong hệ mặt trời của chúng ta, được gọi là “Hành tinh X”. Mặc dù bây giờ nó được gọi là Hành tinh Chín, thiên thể vũ trụ – lớn hơn nhiều so với Trái đất và ẩn náu ở đâu đó trong phạm vi bên ngoài của hệ mặt trời – phần lớn vẫn là lý thuyết, mặc dù bản thân cặp đôi này hiện đã tinh chỉnh quỹ đạo tiềm năng mà nó có thể đi. hành tinh này.

Nghiên cứu mới đến từ Mike Brown và Konstantin Batygin thuộc Viện Công nghệ California. Brown là “người đã giết Pluto và tự hào về nó”, như Gizmodo Được mô tả vào năm 2016. Hiện đang được lưu trữ Trên máy chủ in sẵn arXiv và được chấp nhận đăng trên Tạp chí Vật lý Thiên văn, nghiên cứu nói rằng nếu Hành tinh số 9 tồn tại, nó gần hơn và sáng hơn so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà khoa học nghi ngờ sự tồn tại của một hành tinh không xác định dựa trên sự tập hợp gần nhau của các vật thể trong Vành đai Kuiper, một tập hợp rộng lớn các thiên thể băng giá bên ngoài quỹ đạo của Sao Hải Vương. Nếu một hành tinh không được quan sát nằm ngoài vành đai, đó sẽ là quỹ đạo xa nhất của bất kỳ hành tinh nào xung quanh Mặt trời và sẽ mất hàng nghìn năm để thực hiện một cuộc cách mạng (so với quỹ đạo 164 năm của Sao Hải Vương, quỹ đạo dài nhất trong số các hành tinh đã biết).

Giống như Sao Hải Vương được phát hiện vào những năm 1840 khi các nhà thiên văn học nhận ra rằng Sao Thiên Vương đang bị kéo bởi một vật thể vô hình, một số ít các vật thể Vành đai Kuiper dường như đang tụ lại theo cùng một hướng trong không gian – một cái gì đó có thể là một sự kiện ngẫu nhiên nhưng một số nhà thiên văn học tin là Vì một hành tinh chưa được khám phá.

Những ý tưởng khác đã được đưa ra. một vài bạn có một gợi ý Hành tinh số 9 đó thực sự là một vòng mảnh vỡ đủ lớn để tạo ra các hiệu ứng hấp dẫn tương tự như một hành tinh lớn, trong khi những người khác nghi ngờ Hành tinh số 9 là một lỗ đen nguyên thủy, tàn tích lý thuyết của vũ trụ sơ khai, quá nhỏ để có thể phát hiện bằng các phương pháp hiện đại. Vẫn còn những người khác nói rằng không có đối tượng như vậy.

Michelle Bannister, một nhà thiên văn học hành tinh tại Đại học Canterbury ở New Zealand, nói với Gizmodo tại 2017 Đó là “Hành tinh 9 là một ý tưởng thú vị, nó thú vị, nhưng nó cần một ít oxy vào lúc này” và “Chúng tôi có một vấn đề thú vị này … và giải pháp rất sáng sủa vào lúc này được gọi là Hành tinh 9.”

Nghiên cứu mới mang tính chọn lọc hơn trong việc lựa chọn các vật thể trong Vành đai Kuiper để xác định khối lượng, quỹ đạo và ảnh hưởng hấp dẫn của Hành tinh Chín. Vì một số vật thể trong vành đai có quỹ đạo bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của Sao Hải Vương, nên việc đưa chúng vào sẽ làm sai lệch dữ liệu. Tập hợp cuối cùng của các mục bao gồm – tổng cộng 11 – được lựa chọn dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt của các nhà nghiên cứu. Dựa trên phân tích của họ, Hành tinh Chín sẽ có khối lượng chỉ hơn 6 lần khối lượng Trái đất và quay quanh Mặt trời 7.400 năm một lần. Giống như báo cáo của National Geographic.

Một tảng đá trong không gian, Vật thể Vành đai Kuiper, cách Mặt trời 4 tỷ dặm.

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán khả năng tổ hợp quỹ đạo được gây ra bởi một số ảnh hưởng khác ngoài một vật thể lớn. Họ xác định rằng có 99,6% khả năng một vật thể nào đó đang thao túng quỹ đạo của vành đai Kuiper. Mặc dù đó là một cơ hội nhỏ, nhưng nó thực sự là một sự gia tăng cơ hội rất lớn (1 trong 250) của tỷ lệ cược 1 trên 10.000 mà cặp đôi này đã vạch ra vào năm 2016, như NatGeo chỉ ra.

Vào thời điểm đó, Brown và Batygin tin rằng hành tinh này lớn hơn nhiều (gấp 10 lần khối lượng Trái đất) và quỹ đạo của nó dài hơn nhiều (hơn 10000 năm) so với mô tả trong bài báo mới. Đánh giá mới của họ là Hành tinh số 9 nên gần Mặt trời hơn – đủ gần, trên thực tế, nó có thể quan sát được trong tương lai gần bởi Đài quan sát Vera Rubin, dự kiến ​​sẽ có Ánh sáng đầu tiên vào năm 2023. Các ngón tay đan vào nhau.

Thêm: Khi quái nào chúng ta sẽ tìm thấy Planet Nine?

READ  Hai vệ tinh nhân tạo hình khối lập phương PH sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *